Nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển thúc giục doanh nghiệp Nhật rót vốn vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đánh giá vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Nghệ An còn rất khiêm tốn, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển thúc giục các doanh nhân từ xứ sở hoa anh đào rót vốn vào địa phương Bắc Trung bộ có diện tích tự nhiên (16.500 km2) lớn nhất và dân số (hơn 3.2 triệu người) đứng thứ 4 cả nước.

Ý kiến trên của ông Trương Đình Tuyển đưa ra tại Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản” tại TP. Vinh, Nghệ An. Đây là hội nghị do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam lần đầu tiên phối hợp tổ chức.

Nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Ông Trương Đình Tuyển, người từng là Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá, môi trường đầu tư của Nghệ An ngày càng được cải thiện mạnh mẽ với quyết tâm rất cao của tỉnh. Năm 2019 được tỉnh Nghệ An chọn là năm cải cách hành chính. 

Cùng với đó, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam cũng cho rằng, Nghệ An đang có hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, trong đó đã có những nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về hạ tầng khu công nghiệp.

Tới đây, đường bộ cao tốc Bắc - Nam, trong đó có đoạn Hà Nội - Vinh sẽ khởi công và nếu đường sắt cao tốc Bắc - Nam được xây dựng thì một trong những đoạn đầu tiên được xây dựng cũng là đoạn Hà Nội - Vinh. “Như vậy, tương lai điều kiện hạ tầng Nghệ An tốt hơn nữa. Đấy là điều hết sức quan trọng”, ông phân tích. 

Đặc biệt, người được ví là “ông WTO” của Việt Nam nhìn nhận, Nghệ An tự hào là nơi có nguồn nhân lực rất dồi dào, chất lượng rất cao, cần cù, chịu khó học tập, chịu khó làm việc, trưởng thành rất nhanh và được nhiều chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước ghi nhận. “Đấy là những yếu tố rất mạnh của Nghệ An”, ông Tuyển nói.

Bên cạnh đó, xét về yếu tố lịch sử, Nghệ An và Nhật Bản có mối quan hệ truyền thống hữu nghị mà người đặt nền tảng là cụ Phan Bội Châu và bác sỹ Asaba Sakitaro gây dựng từ đầu thế kỷ XX. 

Hội tụ đầy đủ các yếu tố trên, nhưng điều khiến ông Trương Đình Tuyển trăn trở là số vốn đầu tư của Nhật Bản và Nghệ An còn quá khiêm tốn. Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An chỉ có 7 dự án đầu tư Nhật Bản với tổng số vốn là 72,19 triệu USD trong các lĩnh vực: khai thác đá vôi, thực phẩm, may mặc... 

Trong khi đó, gần 30 năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về ODA, thứ hai về đầu tư FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại.

Đặc biệt, Nhật Bản đã trở lại vị trí đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong các năm 2017 và 2018 với tổng giá trị FDI lần lượt là 9,1 tỷ USD và 8,6 tỷ USD.

Trong những nghiên cứu điều tra gần đây của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), phần lớn doanh nghiệp Nhật Bản lạc quan và có chủ trương mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Công nhân làm việc ở Công ty TNHH MLB TENERGY (doanh nghiệp FDI của Nhật Bản), tại huyện Yên Thành, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Vì vậy, trước các doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản” tại TP. Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển bày tỏ: “Chúng tôi rất mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Nghệ An”. 

Ông Trương Đình Tuyển - người đang là Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế - xã hội cho Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định, Tổ tư vấn sẽ có trách nhiệm đề xuất những kiến nghị để cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

“Qua đó tạo tiền đề cơ bản để có thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản vào Nghệ An”, ông nói.

Năm 2018, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)  của Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh, thành; tăng 2 bậc so với năm 2017 và là vị trí cao nhất từ trước tới nay. 

Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Nghệ An từ vị trí 46 năm 2013 đã từng bước vươn lên đứng thứ 21 cả nước năm 2017 và năm 2018 đã có bước tăng mạnh mẽ, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đây là kết quả của sự nỗ lực trong lãnh đạo điều hành, nhất là trong công tác cải cách thủ tục hành chính của Nghệ An.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An 'ao đã sâu, tổ đã to'

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An 'ao đã sâu, tổ đã to'

(Baonghean.vn) - Dự Hội nghị "Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hội nhập và Phát triển" tại Nghệ An, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dùng hình ảnh trên để ví von về điều kiện thu hút đầu tư của tỉnh và thúc giục các nhà đầu tư Nhật Bản nắm bắt cơ hội nghiên cứu, đầu tư vào Nghệ An.

Tin liên quan

Các tin khác