Nhận lời lấy tiền bán ma túy cho ông 'trùm', người đàn ông ngoại quốc lĩnh án tử hình

(Baonghean.vn) -Được “ông trùm” thuê đi lấy tiền bán ma túy, Đơ Vàng rủ Xổm Chay Xìa Tu Vàng đi cùng. Kết cục, kẻ lĩnh án tử hình, người tù chung thân.

Ngày 21/10, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Đơ Vàng (SN 1970) và Xổm Xay Xìa Tu Vàng (SN 1993), cùng trú tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nước CHDCND Lào về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 22/12/2019,  hai đối tượng Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng được một đối tượng tên là Thò Vàng rủ đưa ma túy sang Việt Nam cho khách.

Cũng thời gian đó, Đơ Vàng được “ông trùm” thuê sang Việt Nam lấy tiền hàng, công 5.000 USD. Đơ Vàng rủ Xổm Chay Xìa Tu Vàng đi cùng trên chiếc xe ô tô. Khi đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), cả hai gặp Di Vàng đang trên đường đi sang Việt Nam để học tập nên cho đi cùng để phiên dịch, hứa trả 200-500 USD.

Hai bị cáo Đơ Vàng (áo sáng) lĩnh án tử hình, Xổm Chay Chìa Tu Vàng lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo Đơ Vàng (áo sáng) lĩnh án tử hình, Xổm Chay Xìa Tu Vàng lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Đến 3h ngày 23/12, khi nhóm đối tượng người Lào này đang giao ma túy cho khách thì bị Công an Nghệ An phát hiện. Đà Xìa Tu Vàng và Vừ Chia Xồng bị bắt quả tang với 2 ba lô ma túy (có tổng trọng lượng hơn 28kg heroin và ma túy đá), còn Thò Vàng và nhóm người mua ma túy đã nhanh chân tẩu thoát.

Cùng ngày, Đơ Vàng, Di Vàng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng bị Công an Nghệ An bắt giữ ở trong một khách sạn tại TP Vinh khi đang chuẩn bị nhận số tiền 270.000 USD bán ma túy cho ông trùm.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Đơ Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng tử hình; Xổm Chay Xìa Tu Vàng tù chung thân; Di Vàng 20 năm tù cũng về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau đó, Đơ Vàng, Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng, Xổm Chay Xìa Tu Vàng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa phúc thẩm, hai bị cáo Đà Xìa Tu Vàng, Vừ Chia Xồng đã rút đơn kháng cáo. Hai bị cáo còn lại vẫn giữ nguyên đơn kháng cáo.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Đơ Vàng trình bày việc nhận thức pháp luật Việt Nam hạn chế nên đã phạm tội. Bị cáo xin tòa cho mình một cơ hội sống. Còn bị cáo Xổm Chay Xìa Tu Vàng cho rằng trong vụ án này mình chỉ là người lái xe cho các đối tượng, không biết việc mua bán ma túy. Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhận định số lượng các bị cáo tham gia là đặc biệt lớn, các bị cáo không có tình tiết nào mới so với phiên tòa sơ thẩm. Do đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của hai bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tuyên phạt Đơ Vàng tử hình, Xổm Chay Xìa Tu Vàng án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tin mới

Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.