Nhanh chóng hoàn thành giao thông phục vụ Nhà máy xi măng Sông Lam

(Baonghean.vn) – Chiều 27/11, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hồ Đức Phớc – Tổng Kiểm toán nhà nước, Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư tỉnh ủy cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Phát The Vissai về tiến độ Nhà máy xi măng Sông Lam, trạm nghiền và đường nối từ nhà máy đến cảng biển.

Nhà máy xi măng Sông Lam ở Đô Lương đã vận hành 2 dây chuyền sản xuất Clinke. Nguyên Sơn
Nhà máy xi măng Sông Lam ở Đô Lương đã vận hành 2 dây chuyền sản xuất Clinke.

Cùng dự cuộc làm việc có các đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số Sở, ngành và huyện Đô Lương, Nghi Lộc.

Phía Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Phát The Vissai có ông Hoàng Mạnh Trường – Chủ tịch tập đoàn; ông Nguyễn Ngọc Oánh – Tổng giám đốc Tập đoàn cùng ông Đinh Quốc Quyền – Tổng giám đốc công ty Cp xi măng Sông Lam.

 » Nhà máy xi măng sông Lam vận hành dây chuyền sản xuất clinke thứ 2

Đồng chí Tổng kiểm toán Nhà nước cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra thực tế hoạt động của Nhà máy xi măng Sông Lam. Nguyên Sơn
Đồng chí Tổng kiểm toán Nhà nước cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra thực tế hoạt động của Nhà máy xi măng Sông Lam. 

Theo báo cáo của Tập đoàn xi măng The Vissai, đến 9/11, Nhà máy xi măng Sông Lam (Đô Lương) đã đốt lò vận hành dây chuyền thứ 2 sản xuất clinke. Mỗi dây chuyền sản xuất 6.000 tấn clinke/ngày. Đến cuối tháng 11/2016, nhà máy sản xuất 12.000 tấn clinke/ngày.

Nhà máy xi măng sông Lam là dự án trọng điểm trên địa bàn Nghệ An, được xây dựng với công suất 18.000 tấn/ngày. Trong đó, giai đoạn 1 (từ 2015 – 2017) đầu tư 2 dây chuyền có tổng công suất hơn 12.000 tấn clinke/ngày (tương đương 4 triệu tấn xi măng/ năm); giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động. Giai đoạn 2 (từ 2017 – 2020) sẽ hoàn thành dây chuyền thứ 3 có công suất 6.000 tấn clinke/ngày.

Hai dây chuyền thứ nhất của Nhà máy xi măng Sông Lam đã sản xuất Clinke. Công suất cuối tháng 11/2016 hơn 12.000 tấn/ngày. Nguyên Sơn
Hai dây chuyền thứ nhất của Nhà máy xi măng Sông Lam đã sản xuất Clinke. Công suất cuối tháng 11/2016 hơn 12.000 tấn/ngày. 
Lãnh đạo Trung ương và Nghệ An tham quan khu vực điều hành Nhà máy xi măng Sông Lam. Nguyên Sơn
Lãnh đạo Trung ương và Nghệ An tham quan khu vực điều hành Nhà máy xi măng Sông Lam. 

Tập đoàn xi măng The Vissai đang đẩy nhanh tiến độ cụm công trình trạm nghiền xi măng có công suất 3,8 triệu tấn/năm và cảng biển quốc tế tại Nghi Thiết. Dự kiến các công trình này sẽ đưa vào vận hành trong tháng 12/2016 và tàu trọng tải 70 ngàn tấn có thể hoạt động tại cảng biển The Vissai vào đầu năm 2017.

Tuy nhiên, đến nay, do nhiều lý do nên tuyến đường N5 và nối từ Nhà máy xi măng Sông Lam đến trạm nghiền và cảng Nghi Thiết chưa hoàn thành. Qua kiểm tra thực tế trên tuyến, lãnh đạo tỉnh cùng các ngành, địa phương đánh giá cụ thể từng vị trí, từ đó rà soát, giao trách nhiệm để các ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt hơn.

Đoàn công tác kiểm tra việc thi công tuyến đường N5. Nguyên Sơn
Đoàn công tác kiểm tra việc thi công tuyến đường N5. Nguyên Sơn
Đoàn công tác kiểm tra việc thi công tuyến đường N5. 

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo T.Ư và tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Tập đoàn xi măng The Vissai Hoàng Xuân Trường đề nghị tỉnh cần thúc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường N5 và D4 để nhà máy vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ; đồng thời đề nghị tỉnh cho thuê 5 ha đất để xây dựng nhà máy sản xuất bao bì.

Phát biểu tại cuộc làm việc, các đồng chí Ủy viên BCH T.Ư Đảng Hồ Đức Phớc – Tổng Kiểm toán nhà nước, Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao nỗ lực  của Tập đoàn xi măng The Vissai trong việc đẩy nhanh tiến độ nhà máy và các công trình liên quan. Chỉ trong vòng hơn 18 tháng, tập đoàn đã đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, huy động nhân công xây dựng và đưa vào vận hành 2 dây chuyền sản xuất Clinke và từng bước hoàn thành trạm nghiền, cảng biển Nghi Thiết.

Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc với Tập đoàn xi măng The Vissai.
Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc với Tập đoàn xi măng The Vissai.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc, đề nghị UBND tỉnh vào cuộc hiệu quả hơn nữa trong thi công tuyến đường N5, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc, đề nghị UBND tỉnh vào cuộc hiệu quả hơn nữa trong thi công tuyến đường N5, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Về những chậm trễ trong thi công tuyến đường D4, N5 nối từ nhà máy xi măng đến trạm nghiền và cảng biển, các đồng chí lãnh đạo T.Ư và Tỉnh ủy cũng kiểm điểm trách nhiệm của các ngành, Khu kinh tế Đông Nam và 2 huyện liên quan là Đô Lương, Nghi Lộc; đồng thời quán triệt những nội dung mà UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cần đẩy mạnh trong thời gian tới để sớm kết nối giao thông phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội.

Ông Hoàng Xuân Trường - Chủ tịch Tập đoàn xi măng The Vissai báo cáo tình hình dự án, đề nghị tỉnh Nghệ An đẩy nhanh kết nối giao thông phục cụ nhà máy xi măng Sông Lam. Nguyên Sơn
Ông Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch Tập đoàn xi măng The Vissai báo cáo tình hình dự án, đề nghị tỉnh Nghệ An đẩy nhanh kết nối giao thông phục vụ nhà máy xi măng Sông Lam. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những vấn đề đặt ra và cam kết cùng hệ thống chính trị vào cuộc tích cực hiệu quả hơn, sớm hoàn thành các tuyến đường phục vụ Nhà máy xi măng Sông Lam cũng như kết nối các vùng miền, phát triển kinh tế- xã hội.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những vấn đề đặt ra và cam kết cùng hệ thống chính trị vào cuộc tích cực hiệu quả hơn, sớm hoàn thành các tuyến đường phục vụ Nhà máy xi măng Sông Lam cũng như kết nối các vùng miền, thúc đẩy phát triển KT-XH.

Tiếp thu những nội dung trên, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phân tích rõ tình hình, giao nhiệm vụ cho các Phó chủ tịch và các sở, ngành địa phương quyết tâm vào cuộc hiệu quả hơn nữa để sớm hoàn thành các tuyến đường, phục vụ cho nhà máy xi măng Sông Lam cũng như kết nối giữa các vùng miền, tạo thuận lợi trong phát triển kinh tế, xã hội.

Về việc cấp đất cho Tập đoàn xi măng The Vissai xây dựng nhà máy sản xuất bao bì, UBND tỉnh hoàn toàn nhất trí và đề nghị tập đoàn cùng Khu kinh tế Đông Nam nhanh chóng khảo sát mặt bằng đề nghị UBND tỉnh chấp thuận.

Nguyên Sơn

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.