Nhật Bản mua gạo của Nghệ An làm rượu Sake
(Baonghean.vn)- Theo tin từ Sở NN&PTNT, hiện Công ty TNHH 1TV Thực phẩm Huế (Huefooods), 100% vốn Nhật Bản đang đàm phán với các công ty sản xuất gạo ở Nghệ An để mua gạo sản xuất rượu Sake tại nhà máy của Công ty ở Huế.
Các loại gạo mà Công ty này đang chọn lựa đó là gạo NA6 của Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An ở Nghi Lộc, Diễn Châu. Hiện, nhà đầu tư đã lấy mẫu gạo, mẫu đất về phân tích. Được biết Hue foods đang nhập nguyên liệu gạo từ miền Nam về Huế sản xuất rượu. Nhà đầu tư cũng nghiên cứu gạo AC 5 của Công ty TNHH Vĩnh Hòa để làm rượu Shochu.
Lúa NA6 của Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An sản xuất tại Nghi Lộc. Ảnh P.V |
Theo ông Trương Văn Hiền - Giám đốc Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An thì đến tháng 9 này các bên sẽ gặp và thống nhất về giá cả, yêu cầu liên quan sau đó mới có kết quả chính thức. Nếu phía Nhật đồng ý thì qui trình sản xuất gạo sẽ phải điều chỉnh để đạt chất lượng phía đối tác yêu cầu. Rượu Sake thường được sản xuất từ gạo mùa thu.
Công ty TNHH 1TV Thực Phẩm Huế là công ty trực thuộc Công ty Cổ phần SAITA HOLDINGS, có vị trí tại phường Thủy Xuân Thành phố Huế, nơi đây có nguồn nước rất thích hợp cho việc sản xuất rượu Sake và rượu Shochu Nhật Bản.
Sau một quá trình lâu dài tìm hiểu và nghiên cứu về nguồn nước, giống lúa gạo, khoai và lúa mạch của Việt Nam, các nhà đầu tư và chuyên gia Nhật Bản đã đi đến quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất rượu Sake và rượu Shochu Nhật Bản ở Huế để tiêu thụ tại Việt Nam và xuất khẩu đi các nước trên thế giới, đặc biệt là xuất khẩu sang Nhật Bản.
Công ty TNHH 1TV Thực Phẩm Huế có vốn 100% đầu tư của Nhật Bản đã được Bộ Kế hoạch - đầu tư cấp giấy phép đầu tư số 311043000021. Bắt đầu xây dựng vào năm 1997 và đưa vào sản xuất từ năm 1998 đến nay.
Trân Châu