Nhiệm vụ kép của những người lính biên phòng xứ Nghệ

Tiến Hùng - Hải Thượng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) -Lợi dụng tình hình dịch bệnh, những kẻ buôn ma túy lại càng liều lĩnh vượt biên trong những tháng gần đây. Chính vì thế, cùng với nhiệm vụ chốt chặn đường mòn, lối mở phòng, chống dịch Covid-19, các chiến sỹ biên phòng còn phải gồng mình đấu tranh với tội phạm ma túy.

Trung tuần tháng 4, chúng tôi có dịp theo chân các cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Mỹ Lý trong một chuyến tuần tra, kiểm tra. Ở vùng biên cách TP. Vinh hơn 300 km này, thời tiết thất thường. Trong suốt chặng đường tuần tra, những cơn mưa rừng liên tục trút xuống, ướt sũng những tấm áo lính. Kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra, các cán bộ, chiến sỹ ở đây phải gồng mình để kiểm soát đường biên, vừa để ngăn chặn người vượt biên về nước tránh dịch, vừa để phòng chống ma túy.

Từ nhiều tháng nay, đồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý (Kỳ Sơn) thiết lập 5 tổ chốt kiểm soát lâm thời nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động người qua lại hai bên biên giới và từ ngoài vào địa bàn biên giới. Cùng với đó, công tác tuần tra, kiểm soát cũng được tăng cường. Việc tăng cường phòng chống dịch, vừa thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Các chiến sỹ biên phòng phát hiện 7 người nhập cảnh trái phép trong thời điểm dịch bùng phát mạnh mẽ. Ảnh: Tiến Hùng
Các chiến sỹ biên phòng phát hiện 7 người nhập cảnh trái phép trong thời điểm dịch bùng phát mạnh mẽ. Ảnh: Tiến Hùng

Đồn Biên phòng này quản lý địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý với gần 49 km đường biên giới, 9 cột mốc, 7 cặp cọc dấu. Trong khi đó, nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc lâu đời nên việc kiểm tra, kiểm soát địa bàn cũng gặp một số khó khăn nhất định. Nhất là các đối tượng lợi dụng địa hình khó khăn, các lực lượng của đơn vị, địa phương đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, để từ đó lén lút buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ.

Trước tình hình trên, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, chốt chặn trên biên giới kiểm tra, kiểm soát đường mòn lối mở, ngăn ngừa người dân vượt biên trái phép phòng, chống dịch, cũng như chủ động đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Mỗi tổ chốt gồm 6 người (3 cán bộ chiến sỹ biên phòng, 1 cán bộ y tế xã, 1 dân quân và 1 công an xã) có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại địa bàn. Các tổ chốt mỗi khi phát hiện người qua lại đều tiến hành các biện pháp đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra giấy tờ tùy thân, khai báo y tế… theo quy định.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nghệ An, Đại úy Trần Văn Công - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho hay, ngay từ những ngày đầu chống dịch, các cán bộ, chiến sỹ đã chủ động tuyên truyền bằng phát thanh lưu động và tuyên truyền tập trung cho người dân trên địa bàn cách phòng, chống Covid-19. Nội dung chủ yếu là các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh, cách đeo khẩu trang... Đơn vị cũng phát tờ rơi, dán các biển, biểu tuyên truyền, phun hóa chất trường học; tăng cường lực lượng nắm tình hình dịch bệnh trong nhân dân; khám, khoanh vùng, cách ly và chuyển tuyến các trường hợp nghi vấn trên địa bàn. Trong đó, tập trung chú ý vào các trường hợp đi làm ăn xa ở các vùng có dịch về địa phương đón tết cổ truyền...

Đặc biệt, đơn vị đã tăng cường lực lượng ở các tổ chốt biên giới, nhất là trong bối cảnh hàng nghìn công dân làm ăn ở Lào, Thái Lan ồ ạt đổ về nước tránh dịch. Nhiều người vì sợ phải cách ly tập trung 14 ngày đã vượt biên bằng đường tiểu ngạch. Cùng với đó là tình hình tội phạm ma túy có dấu hiệu tăng.

Bữa ăn giữa rừng trên đường tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Tiến Hùng
Bữa ăn giữa rừng trên đường tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Tiến Hùng

Đại úy Trần Văn Công cho biết, những ngày gần đây, đơn vị liên tiếp bắt được những vụ vận chuyển ma túy qua biên giới. Cụ thể, tối 13/4, tại khu vực bản Nhọt Kho, đơn vị chủ trì phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt giữ Và Bá Bì, SN 1985, trú tại bản Nhọt Kho, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn đang có hành vi vận chuyển trái phép ma túy, tang vật thu giữ tại hiện trường 182 viên ma túy tổng hợp, 14,5 gam heroin. Qua đấu tranh khai thác, Bì khai nhận đang trên đường vận chuyển số lượng ma túy trên từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Tiếp đó ngày 17/4, tại khu vực sản xuất của đồng bào miền núi, đồn tiếp tục bắt quả tang Vi Văn Nam, SN 1964, nơi đăng ký hộ khẩu bản Cha Nga, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu được tại hiện trường 22 viên ma túy tổng hợp dạng nén, 2 gam thuốc phiện.

Thời gian gần đây, các đơn vị biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, vừa phòng chống dịch cũng vừa ngăn chặn, bắt giữ tội phạm ma túy. Ảnh: Tiến Hùng
Thời gian gần đây, các đơn vị biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, vừa phòng chống dịch cũng vừa ngăn chặn, bắt giữ tội phạm ma túy. Ảnh: Tiến Hùng

Nhờ thực hiện quyết liệt việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, vừa kiểm tra, kiểm soát chặt địa bàn phòng, chống dịch Covid-19, qua đó đã kịp thời phát hiện người dân vượt biên trái phép qua biên giới. Cụ thể, ngày 13/4, trong lúc chốt chặn tại khu vực đường mòn lối mở, lực lượng Đồn Biên phòng Mỹ Lý và địa phương đã phát hiện 7 công dân cùng một dòng họ trên địa bàn bản Phà Chiếng, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn vượt biên giới trái phép, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ kiểm tra thân nhiệt, kê khai y tế và phối hợp địa phương đưa đến điểm cách ly tập trung theo quy định.

Đồn Biên phòng Mỹ Lý phối hợp với chính quyền địa phương lập 5 chốt kiểm soát phòng dịch. Ảnh: Tiến Hùng
Đồn Biên phòng Mỹ Lý phối hợp với chính quyền địa phương lập 5 chốt kiểm soát phòng dịch. Ảnh: Tiến Hùng

Thiếu tá Hoàng Thế Tài - Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết thêm: Cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định những lúc khó khăn nhất là lúc các đối tượng tội phạm thường lợi dụng để hoạt động. Chính vì vậy, đơn vị vừa làm tốt công tác bám nắm địa bàn, vừa tổ chức lực lượng phối hợp địa phương chốt chặn đường mòn lối mở, đồng thời phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, sẵn sàng tố giác tội phạm, phối hợp với Bộ đội Biên phòng trong đấu tranh ngăn chặn tội phạm và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Với các biện pháp đồng bộ, Đồn Biên phòng Mỹ Lý vừa đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng kiểm tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đơn vị quản lý, góp phần hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phòng chống dịch Covid-19.

tin mới

Du lịch thành Vinh kết nối không gian xưa và nay

Du lịch thành Vinh kết nối không gian xưa và nay

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh đang có những tiềm năng du lịch rộng lớn nhất là khi kết nối với đô thị Cửa Lò và tìm kiếm những không gian du lịch mới. Du lịch Vinh xưa đang là hot trend với lớp trẻ cũng là cơ hội đầu tư sinh lợi trong bối cảnh du lịch khó khăn…

Dân số

Đa dạng, linh hoạt hình thức truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Truyền thông luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác Dân số và Phát triển. Tại Nghệ An, công tác truyền thông của ngành Dân số được tổ chức đa dạng, linh hoạt, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm hoạt động, thông điệp “Gieo niềm tin, ươm hy vọng, gặt yêu thương" của nhóm thiện nguyện Niềm Tin đã và đang lan toả những giá trị nhân văn của lòng nhân ái, mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp cho những hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Ngày 23/5, tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức bàn giao, lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào mùa khô 2023 - 2024.

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.