Nhiều diện tích keo ở Quỳ Châu phải chặt bỏ do bệnh chết héo

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cập nhật diễn tiến dịch bệnh chết héo trên cây keo ở huyện Quỳ Châu cho thấy, tốc độ lây lan khiến cây chết hàng loạt đang khá nghiêm trọng. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Châu đang gấp rút khuyến cáo, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ.

Ngày 12/3, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Châu cho biết, hiện trên địa bàn nhiều vườn keo của người dân đã bị nhiễm bệnh do nấm gây nên. Những cây keo bị nhiễm bệnh nếu không được phát hiện kịp thời và loại bỏ sẽ làm lây lan trên diện rộng khiến keo chết hàng loạt.

Nhiều diện tích keo ở Quỳ Châu phải chặt bỏ do bệnh chết héo ảnh 1

Biểu hiện nhiễm bệnh chết héo trên cây keo. Ảnh: Xuân Linh

Gia đình bà Vi Thị Thuỷ ở bản Kẻ Lè, xã Châu Hội có 1,4ha keo trồng được 3 năm. Mới đây, khi đi thăm vườn keo bà phát hiện nhiều cây keo bị héo lá, sau đó chết hàng loạt nhưng không rõ nguyên nhân nên bà có báo cáo với chính quyền và cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

"Trong hơn 1ha keo của gia đình đã có khoảng 40 cây đã bị héo lá, thân khô, có nhiều sọc màu đen và chết. Sau khi được cán bộ cho biết, cây keo chết là do bị nhiễm nấm, phải chặt bỏ các cây đã chết để đốt thì mới chặn được nguồn lây lan, nên mấy ngày hôm nay gia đình tôi đang huy động người nhà đi chặt cây, sau đó mới phun thuốc phòng trừ" - bà Thuỷ cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Linh, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Châu cho biết, bệnh chết héo trên cây keo do nấm Ceratocytis sp gây ra. Đây là bệnh hại nguy hiểm, gây thiệt hại rất lớn trong sản xuất keo nguyên liệu.

Quỳ Châu hiện nay có khoảng 22.000ha keo. Thời điểm hiện tại, bệnh chết héo cây keo đã phát sinh, gây hại và có xu hướng tăng nhanh trên hầu hết các vùng trồng keo trên địa bàn huyện, nhất là những diện tích keo trồng thời kỳ từ năm 1 đến năm 3. Cục bộ một số lô có tỷ lệ bệnh lên đến 50 - 70% như các vườn keo ở bản Kẻ Lè, xã Châu Hội; bản Thuận Lập, xã Châu Hạnh...

"Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đang tích cực khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện ngay các biện pháp phòng trừ để ngăn chặn sự lây lan của nấm bệnh" - ông Linh cho biết.

Nhiều diện tích keo ở Quỳ Châu phải chặt bỏ do bệnh chết héo ảnh 2

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Châu kiểm tra các vườn keo bị nhiễm bệnh chết héo. Ảnh: Xuân Linh

Được biết, ở Quỳ Châu bệnh chết héo cây keo đã xảy ra vài năm trở lại nay. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nắm được các biểu hiện của dịch bệnh và có ý thức phòng trừ triệt để, gây thiệt hại đến sự phát triển và năng suất thu hoạch keo.

Để hạn chế thiệt hại và ngăn chặn nguồn lây lan bệnh chết héo cây keo, hiện nay Quỳ Châu đang tích cực khuyến cáo người dân thực hiện ngay các biện pháp phòng trừ.

Cụ thể, đối với những cây đã bị nhiễm bệnh nặng hoặc chết cần phải chặt bỏ, mang ra khỏi vùng rừng và tiêu hủy (đốt) để khử nguồn lây lan. Đồng thời phun thuốc phòng trừ cục bộ trên diện tích nằm trong vùng đã bị nhiễm bệnh, gần với những cây đã bị chết. Đối với vùng trồng có tỷ lệ cây nhiễm bệnh trên 50% thì phải tiến hành phá bỏ, thanh lý rừng theo quy định của pháp luật.

Để phòng trừ bệnh chết héo trên cây keo, cần sử dụng các chế phẩm nấm đối kháng ở dạng phân bón hoặc thuốc trừ bệnh có thành phần nấm Trichoderma, Chaetomium bón vào đất để xử lý nấm cho rừng trồng và vườn ươm. Liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bên cạnh đó tích cực dùng vôi bột để xử lý vườn ươm, hố trồng rừng và xử lý hố đào gốc cây bị bệnh để hạn chế nấm phát triển.

Khi bệnh mới phát sinh có thể sử dụng các thuốc có các hoạt chất sau để phun phòng trừ: Metalaxyl (Metaxyl 500WP,...) Mancoxeb (Manozeb 80WP,...), Metalaxyl + Mancozeb (Lanomyl 680WP, Ridomid gold 68WG,...), Difenoconazol + propiconazol (Tilt super 300EC,...) để phun.

Tin mới

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.