Nhiều diện tích keo ở Quỳ Châu phải chặt bỏ do bệnh chết héo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Cập nhật diễn tiến dịch bệnh chết héo trên cây keo ở huyện Quỳ Châu cho thấy, tốc độ lây lan khiến cây chết hàng loạt đang khá nghiêm trọng. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Châu đang gấp rút khuyến cáo, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ.

Ngày 12/3, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Châu cho biết, hiện trên địa bàn nhiều vườn keo của người dân đã bị nhiễm bệnh do nấm gây nên. Những cây keo bị nhiễm bệnh nếu không được phát hiện kịp thời và loại bỏ sẽ làm lây lan trên diện rộng khiến keo chết hàng loạt.

Biểu hiện nhiễm bệnh chết héo trên cây keo. Ảnh: Xuân Linh

Biểu hiện nhiễm bệnh chết héo trên cây keo. Ảnh: Xuân Linh

Gia đình bà Vi Thị Thuỷ ở bản Kẻ Lè, xã Châu Hội có 1,4ha keo trồng được 3 năm. Mới đây, khi đi thăm vườn keo bà phát hiện nhiều cây keo bị héo lá, sau đó chết hàng loạt nhưng không rõ nguyên nhân nên bà có báo cáo với chính quyền và cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

"Trong hơn 1ha keo của gia đình đã có khoảng 40 cây đã bị héo lá, thân khô, có nhiều sọc màu đen và chết. Sau khi được cán bộ cho biết, cây keo chết là do bị nhiễm nấm, phải chặt bỏ các cây đã chết để đốt thì mới chặn được nguồn lây lan, nên mấy ngày hôm nay gia đình tôi đang huy động người nhà đi chặt cây, sau đó mới phun thuốc phòng trừ" - bà Thuỷ cho biết.

Ông Nguyễn Xuân Linh, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Châu cho biết, bệnh chết héo trên cây keo do nấm Ceratocytis sp gây ra. Đây là bệnh hại nguy hiểm, gây thiệt hại rất lớn trong sản xuất keo nguyên liệu.

Quỳ Châu hiện nay có khoảng 22.000ha keo. Thời điểm hiện tại, bệnh chết héo cây keo đã phát sinh, gây hại và có xu hướng tăng nhanh trên hầu hết các vùng trồng keo trên địa bàn huyện, nhất là những diện tích keo trồng thời kỳ từ năm 1 đến năm 3. Cục bộ một số lô có tỷ lệ bệnh lên đến 50 - 70% như các vườn keo ở bản Kẻ Lè, xã Châu Hội; bản Thuận Lập, xã Châu Hạnh...

"Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đang tích cực khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện ngay các biện pháp phòng trừ để ngăn chặn sự lây lan của nấm bệnh" - ông Linh cho biết.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Châu kiểm tra các vườn keo bị nhiễm bệnh chết héo. Ảnh: Xuân Linh

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Châu kiểm tra các vườn keo bị nhiễm bệnh chết héo. Ảnh: Xuân Linh

Được biết, ở Quỳ Châu bệnh chết héo cây keo đã xảy ra vài năm trở lại nay. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nắm được các biểu hiện của dịch bệnh và có ý thức phòng trừ triệt để, gây thiệt hại đến sự phát triển và năng suất thu hoạch keo.

Để hạn chế thiệt hại và ngăn chặn nguồn lây lan bệnh chết héo cây keo, hiện nay Quỳ Châu đang tích cực khuyến cáo người dân thực hiện ngay các biện pháp phòng trừ.

Cụ thể, đối với những cây đã bị nhiễm bệnh nặng hoặc chết cần phải chặt bỏ, mang ra khỏi vùng rừng và tiêu hủy (đốt) để khử nguồn lây lan. Đồng thời phun thuốc phòng trừ cục bộ trên diện tích nằm trong vùng đã bị nhiễm bệnh, gần với những cây đã bị chết. Đối với vùng trồng có tỷ lệ cây nhiễm bệnh trên 50% thì phải tiến hành phá bỏ, thanh lý rừng theo quy định của pháp luật.

Để phòng trừ bệnh chết héo trên cây keo, cần sử dụng các chế phẩm nấm đối kháng ở dạng phân bón hoặc thuốc trừ bệnh có thành phần nấm Trichoderma, Chaetomium bón vào đất để xử lý nấm cho rừng trồng và vườn ươm. Liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bên cạnh đó tích cực dùng vôi bột để xử lý vườn ươm, hố trồng rừng và xử lý hố đào gốc cây bị bệnh để hạn chế nấm phát triển.

Khi bệnh mới phát sinh có thể sử dụng các thuốc có các hoạt chất sau để phun phòng trừ: Metalaxyl (Metaxyl 500WP,...) Mancoxeb (Manozeb 80WP,...), Metalaxyl + Mancozeb (Lanomyl 680WP, Ridomid gold 68WG,...), Difenoconazol + propiconazol (Tilt super 300EC,...) để phun.

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.