Nhóm thanh niên xếp đầy pháo và ma túy vào xe tải chở về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghe lời Phượng, nhóm 3 đối tượng Thắng, Thịnh, Thành bốc hàng cấm và vận chuyển về Việt Nam. Nhóm làm thuê bị bắt thì ông chủ vẫn ở Lào và bị truy nã.

Ngày 29/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Võ Đức Thắng (SN 1994), trú xã Diễn Liên (Diễn Châu) về tội “Buôn bán hàng cấm” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Nguyễn Tấn Thịnh (SN 1996), trú xã Diễn Kỷ (Diễn Châu) và Thái Hữu Thành (SN 1990), trú xã Tăng Thành (Yên Thành) cùng bị truy tố về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 23h45 ngày 4/1/2020, Nguyễn Cảnh Phượng (SN 1974), trú xã Diễn Liên cùng Thắng, Thịnh, Thành và một số người cùng lên xe khách để sang Lào.

3 bị cáo tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Sau khi đến cửa khẩu và làm thủ tục thông quan, 16h ngày 5/1, xe khách do Thắng điều khiển chạy đến một kho hàng của người Lào cách mốc địa giới giáp ranh giữa tỉnh Xiêng Khoảng và tỉnh Luông Pha Băng khoảng 3 km. Tại đây, dưới sự chỉ đạo của Phượng thì Thành, Thịnh và Thắng bốc hàng hóa (nồi, niêu, xoong, chảo) trên xe khách xuống nền kho. Sau đó, cả 3 lại bốc gỗ, pháo lên hầm tự chế ở đuôi và hầm bụng xe khách.

Quá trình bốc, xếp pháo và gỗ, Phượng không nói rõ về nguồn gốc hàng, mục đích vận chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, khi bốc, xếp vào hầm xe phải tiến hành xé các thùng catton nên Thắng, Thành, Thịnh biết trong các thùng là pháo.

Trước khi về Việt Nam, sáng 7/1, Thắng mua 3 viên ma túy bỏ trong túi quần đem về sử dụng. 18h cùng ngày các đối tượng lên xe khách làm thủ tục xuất bến về Việt Nam. Đến cửa khẩu Lào, sau khi làm thủ tục thông quan, Phượng cùng Thành xuống xe, quay lại Lào.

Đến 13h cùng ngày, khi xe về địa phận xã Khánh Thành (Yên Thành) thì bị Công an huyện Yên Thành kiểm tra và phát hiện trên xe có 468 hộp pháo, khối lượng 555 kg; 3 viên ma túy có khối lượng 0,255 gam; 700 thanh gỗ đinh hương (có khối lượng 2,38956 m3); 4 chân của con gấu ngựa; 1 bộ xương của gấu ngựa; 2 cá thể báo lửa.

Các đối tượng Thịnh, Thắng bị bắt. Sau đó, Thành từ Lào về Việt Nam đầu thú.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Các bị cáo khai đã làm theo chỉ đạo của Phượng. Lúc đầu, các bị cáo không biết số hàng trên là hàng cấm, nhưng sau quá trình xếp hàng thì phát hiện ra pháo, gỗ…

HĐXX đã tuyên phạt Võ Đức Thắng 9 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", 30 tháng tù về tội "Mua bán hàng cấm"; Tuyên phạt Thái Hữu Thành 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tấn Thịnh 2 năm tù cùng về tội "Buôn bán hàng cấm".

Cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành đã khởi tố và ra quyết định truy nã Nguyễn Cảnh Phượng về tội "Buôn bán hàng cấm".