Nhức nhối xuất khẩu lao động 'chui' ở Tương Dương

(Baonghean) - Xuất khẩu lao động được huyện Tương Dương coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo. Nhưng việc triển khai công tác này đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo con đường không chính ngạch lại đang ngày càng tăng…

Năm học vừa rồi, Trường THCS Lưu Kiền (Tương Dương) có 2 học sinh lớp 8 bỏ học đều với lý do... ra nước ngoài làm việc; đó là trường hợp của em Lô Văn Điệp và em Vi Mạnh Đạt. Và theo trao đổi của cô giáo Nguyễn Thị Nhung - Phó Hiệu trưởng nhà trường thì, hầu như năm nào trường cũng có học sinh bỏ học với lý do đi tìm việc làm ở miền Nam. Tuy nhiên, trên thực tế đa phần các em nghe theo lời rủ rê của người lớn đi lao động ở nước ngoài. 

Cán bộ phụ nữ xã Tam Quang (Tương Dương) trao đổi với lao động bị lừa trở về từ Trung Quốc.
Cán bộ phụ nữ xã Tam Quang (Tương Dương) trao đổi với lao động bị lừa trở về từ Trung Quốc.

Ở xã Lưu Kiền tính đến thời điểm này có hơn 200 lao động làm việc tại các nước Lào, Thái Lan và Trung Quốc. Trong đó, ngoài đối tượng học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, thì thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi lao động khá cao. Hình thức chủ yếu là đi theo con đường du lịch (Lào, Thái Lan) hoặc đi chui sang Trung Quốc bằng đường bộ. Thời gian qua khá nhiều lao động tự do cư trú bất hợp pháp ở Thái Lan, Trung Quốc đã bị bắt, bị chủ lao động lợi dụng không trả tiền công, nhưng dù vậy số người đi làm ăn xa vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Ông Vi Văn M (bản Lưu Phong), một trong những người vừa được trở về từ Trung Quốc cho biết: “Sang đó (Trung Quốc), rất nhiều lao động Việt Nam phải sống chui lủi vì không có giấy tờ hợp lệ. Chính tôi, còn bị chủ lao động lừa, cố tình kêu công an đến bắt để khỏi trả lương. Tuy nhiên, nếu may mắn thì làm ở nước ngoài vẫn tốt hơn vì có thu nhập cao hơn ở nhà”.

Ông La Văn Bống - Phó Chủ tịch xã Lưu Kiền cho biết thêm: "Vì điều kiện kinh tế khó khăn, không có việc làm nên người dân trong xã phải đi nơi khác làm ăn. Tuy nhiên, đa phần đều đang đi theo con đường bất hợp pháp. Người dân không mặn mà với con đường chính ngạch bởi thời gi

Nhiều lao động trẻ dư thừa tại các huyện nghèo - Ảnh: Xuân Hoàng.
Nhiều lao động trẻ dư thừa tại các huyện miền núi - Ảnh: Xuân Hoàng.

an qua có vài người đi về nhưng họ thấy kết quả mang lại chưa cao; thủ tục vay vốn lại rườm rà...". 

Tương Dương là 1 trong 3 huyện được thụ hưởng “Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020” theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù vậy sau hơn 5 năm triển khai, số lao động đi theo chương trình này rất thấp, bình quân 33 lao động/năm, bằng 33% chỉ tiêu đề án (chỉ tiêu kế hoạch là 100 lao động/huyện/năm). Riêng 6 tháng đầu năm 2016, toàn huyện Tương Dương chỉ mới có 12 người đi lao động xuất khẩu sang các nước Ả Rập. Con số này, nếu so sánh với 1.506 người đang đi theo con đường tự do sang nước ngoài làm việc trong 6 tháng đầu năm 2016 là rất nhỏ. 

Trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện Tương Dương: "Việc người lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng con đường không chính thống dẫn đến rất nhiều những hệ lụy như mất ổn định an ninh, khó quản lý về nhân khẩu và người lao động nếu không tỉnh táo dễ bị lừa đảo.... Về thực tế, việc quản lý hiện rất khó khăn bởi lúc đi khỏi địa bàn họ thường không khai báo hoặc bảo đi làm ăn xa.".

Ông Lô Thanh Nhất - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cũng thừa nhận: Huyện và các ban, ngành vừa đẩy mạnh việc tuyên truyền về xuất khẩu lao động, vừa có đề án riêng về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn (trong đó chú trọng đến xuất khẩu lao động) nhưng hiệu quả đạt được còn thấp. Nguyên nhân chính, một phần do huyện tuyên truyền “chưa đúng, chưa trúng” nên người dân chưa thực sự tin tưởng. 

Mặt khác, quá trình triển khai còn có những bất cập như thị trường lao động dành cho các huyện nghèo chưa hấp dẫn, thủ tục rườm rà, nguồn vốn vay thấp, chưa tìm được các đơn vị làm về xuất khẩu lao động có uy tín, có năng lực. Về phía người dân, tự bản thân hầu hết chưa đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí về tác phong, kỹ năng lao động và sức khỏe.

Bài, ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.