Những cách tiết kiệm điện trong ngày hè nắng nóng

Tùng Chi 13/06/2019 11:05

(Baonghean) - Để giảm bớt gánh nặng về hóa đơn tiền điện tăng cao, bạn có thể tham khảo thêm những cách tiết kiệm điện dưới đây.

1. Điều hòa nhiệt độ: Bật điều hòa cùng với bật quạt giúp tiết kiệm từ 10 - 15% năng lượng tiêu thụ. Nguyên nhân do khi quạt chạy, không khí chuyển động, hệ số tản nhiệt lớn nên dù đặt nhiệt độ của máy điều hòa ở chế độ cao hơn, mọi người vẫn cảm thấy mát.
Thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng.
Không nên đặt máy điều hòa ở gần tường phía mặt trời hun nóng nhiều nhất trong ngày, như vậy sẽ tiêu phí từ 20 - 25% điện năng.

Nhiệt độ điều hòa nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện.

2. Bịt kín ngôi nhà: Không khí lạnh thoát ra qua những lỗ hổng dù là rất nhỏ, vì thế, hạn chế những chỗ hở có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện. Hãy kiểm tra các cửa ra vào và cửa sổ khi bạn sử dụng điều hòa nhiệt độ để đảm bảo rằng không khí lạnh không bị thoát ra ngoài một cách lãng phí.
Bạn có thể lấp các lỗ hổng, các rãnh hở trên cửa bằng những miếng cao su dẻo có bán ở các cửa hàng đồ điện gia dụng. Trồng cây trước các cửa sổ tạo bóng mát cho ngôi nhà và giúp giảm tiền điện.
3. Rút nguồn các thiết bị điện tử khi không sử dụng: Theo thống kê, rất nhiều thiết bị điện tử như máy tính, tivi, dàn âm thanh,... vẫn sử dụng điện năng ngay cả khi đã tắt. Tuy con số này là không cao, nhưng hãy tính đến việc chúng tiêu tốn của bạn 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần trong suốt một thời gian dài.

Để hạn chế điều này, hãy rút nguồn tất cả các thiết bị mà bạn không còn sử dụng, bao gồm cả những đồ vật mà chúng ta ít để ý tới như laptop, smartphone, ipad, quạt điện tử, lò vi sóng, và những thiết bị có bộ đếm giờ nói chung.

4. Sử dụng đèn Led thay vì đèn Compact để tiết kiệm điện: Bóng đèn Led đắt hơn hẳn so với bóng đèn Compact nhưng xét về lợi ích kinh tế lâu dài thì bóng đèn Led sẽ tiết kiệm hơn so với bóng đèn Compact bởi sử dụng đèn Led sẽ tiết kiệm năng lượng, giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng và các khoản chi phí sửa chữa, thay thế bóng.
5. Tắt bớt bóng đèn điện, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng: Hãy tắt đồ điện tử khi không sử dụng, tắt bớt đèn khi trời sáng, tắt quạt và điều hòa vào sáng sớm để tận dụng gió mát đầu ngày.

Tắt bớt bóng đèn điện là phương pháp tiết kiệm điện hiệu quả.

Các hộ gia đình cũng nên lưu ý việc che chắn cho căn phòng của mình vào những ngày nắng nóng. Có thể lắp mái/trần cách nhiệt, lắp cửa kính phản quang, hoặc dùng các biện pháp khác nhằm ngăn ánh nắng chiếu rọi trực tiếp vào phòng - khiến tăng mạnh nhiệt độ mà dù có bật điều hòa cũng không thể "tải" nổi.

Theo (Tổng hợp)
Copy Link
Những cách tiết kiệm điện trong ngày hè nắng nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO