Những đề án hiệu quả ở Anh Sơn

(Baonghean) - Sau đại hội các đảng bộ trực thuộc huyện ủy Anh Sơn đều căn cứ vào tình hình thực tiễn để ra nghị quyết, đề án và bám sát tình hình thực tiễn để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.

Phát huy thế mạnh, tiềm năng

Bây giờ đến với xã Hùng Sơn, một trong những xã trong vùng nguyên liệu của Nhà máy đường sông Lam đang bừng một khí thế xuống giống vụ xuân đối với cây mía, chăm sóc diện tích chè đang kinh doanh. Toàn bộ 48 ha mía nguyên liệu giống Roc năng suất, chất lượng thấp của xã đã được thay thế  bằng giống LK 92-11. Những mầm non của giống mía mới của những thửa vừa xuống giống đã vươn lên chắc khỏe, hứa hẹn cho những vụ mía bội thu.

Đồng chí Võ Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đây là kết quả phối hợp giữa Hùng Sơn và Nhà máy đường sông Lam trong việc triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết sau đại hội. Sự gặp nhau ở đây là đảng ủy xã có chủ trương chuyển đổi giống cây trồng và nhà máy thì củng cố, phát triển vùng nguyên liệu. Theo đó, Nhà máy đường sông Lam đã hỗ trợ xã cho vay không lãi suất 135 tấn giống LK 92-11, hỗ trợ làm đất bằng máy cày.   

Một điều ghi nhận để nghị quyết về thay thế giống mới đối với cây mía có kết quả nhanh đi vào cuộc sống như vậy là do cán bộ tích cực đi đầu mà điển hình là Võ Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy. Trên diện tích 3 ha vùng Già Tranh Săng các năm trước trồng chè kém hiệu quả, đồng chí Hiền đã quyết định đầu tư trồng mới toàn bộ bằng giống mía LK 92-11.

Để đảm bảo cho diện tích trồng mới được an toàn, tránh trâu bò phá hoại, đồng chí đã đầu tư hơn 100 triệu đồng rào khép kín bằng lưới B40 và cột bê tông và cày máy cải tạo đất. Thời điểm chúng tôi có mặt tại vườn mía, mía cây đã cao gần đầu gối, thân lá chắc khỏe, xanh mướt. Bí thư Võ Văn Hiền chia sẻ: Mình phải làm trước để cho bà con thấy rồi họ làm theo, có như vậy lãnh đạo mới hiệu quả. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới thì việc thay thế toàn bộ giống mía sẽ là một cuộc "cách mạng" thực sự trong sản xuất nông nghiệp của Hùng Sơn.

Nhà văn hóa xóm 4 xã Hội Sơn - Anh Sơn sau khi đầu tư nâng cấp đã khang trang.
Giống mía mới nhờ sự phối hợp của xã Hùng Sơn và Nhà máy đường sông Lam

Đối với Đảng bộ Công ty CP Mía đường sông Lam, một trong số ít đảng bộ doanh nghiệp trực thuộc huyện ủy gồm 51 đảng viên, sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020, vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu phát triển bền vững, vấn đề cốt tử cho sự tồn tại của nhà máy đã được đặt ra. Đảng bộ công ty ban hành nghị quyết về phát triển vùng nguyên liệu với mục tiêu trong vòng 2 năm phải thay thế toàn bộ vùng nguyên liệu bằng bộ giống năng suất cao, chịu hạn tốt và khả năng kháng bệnh, nhất là bệnh chồi cỏ. Đồng thời áp dụng tối đa các giải pháp về kỹ thuật như cày bằng máy, phân bón quy chuẩn và thực hiện mô hình tưới ở một số diện tích... để nâng cao năng suất cây trồng.

Đồng chí Đặng Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường sông Lam cho biết:  Công ty thực hiện cơ chế hỗ trợ nông dân vùng nguyên liệu cho vay toàn bộ giống mới không lãi suất; hỗ trợ một phần chi phí cày máy và phân bón cho bà con nông dân. Đồng thời, cam kết ổn định giá thu mua trên 800.000 đồng/tấn mía nguyên liệu để bà con yên tâm đầu tư sản xuất. 

Có thể nói thực hiện chủ trương xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu bền vững, Công ty CP Mía đường sông Lam vụ ép này đã chủ động mua 4.000 tấn LK 92-11 để trồng mới gần 300 ha vùng nguyên liệu mía đứng của nhà máy. Đến thời điểm này đã xuống giống được 2.500 tấn trên vùng nguyên liệu.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm:  Ngoài việc đầu tư trồng cánh đồng mẫu lớn liền thửa 80 ha tại Thung Bừng(xã Cẩm Sơn) theo hình thức thâm canh áp dụng các giải pháp về giống, kỹ thuật thì trên từng vùng đất nhà máy đều trồng mô hình để đối chứng hiệu quả kinh tế đối với những cây trồng khác. Năm nay, công ty tập trung nguồn lực xây dựng vùng nguyên liệu phát triển bền vững để làm cơ sở thực hiện nâng công suất chế biến từ 1.500 tấn/ngày lên 3.000 tấn/ngày theo lộ trình đã được UBND tỉnh chấp thuận và điều chỉnh quy hoạch vùng nguyên liệu.

Tháo gỡ vướng mắc ở địa bàn khó khăn

Đến với Hội Sơn, một xã khó khăn sau khi chia tách địa giới hành chính cũng đang bừng khí thế, sôi sục tinh thần xây dựng nông thôn mới. Các công trình hạ tầng giao thông, nhà văn hóa các xóm đang được bà con chung tay hoàn thiện. Có được tinh thần này do sự chủ động của cấp ủy địa phương sau Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, đã ban hành Nghị quyết chuyên đề xây dựng nông thôn mới với mục tiêu trong năm 2016 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí.

Nhà văn hóa xóm 4 xã Hội Sơn - Anh Sơn sau khi đầu tư nâng cấp đã khang trang.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Hội Sơn - Anh Sơn sau khi đầu tư nâng cấp đã khang trang.

Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian ngắn đặt trong bối cảnh xã nghèo, nguồn lực hạn chế, Đảng ủy xã Hội Sơn nhấn mạnh cách làm theo phương châm vận dụng, tranh thủ tối đa các nguồn lực, cơ chế chính sách của trên, thảo luận dân chủ thống nhất giải pháp thực hiện các tiêu chí còn lại. Do vậy, đối với 4 tiêu chí chưa đạt gồm: thủy lợi, thiết chế văn hóa, phương thức sản xuất và môi trường, Hội Sơn đã có từng giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. 

Xóm 4, xã Hội Sơn có 95 hộ, 355 khẩu, nhà văn hóa khối nhờ phát huy dân chủ trong bàn bạc thống nhất đến từng hộ dân nên nhà văn hóa xóm đã được đầu tư nâng cấp khang trang với đầy đủ các thiết bị nghe nhìn, phông màn, bàn nghế... Nhà văn hóa xóm 4 bây giờ không chỉ là nơi hội họp mà còn điểm sinh hoạt văn nghệ, thể thao hàng ngày của nhân dân.

Bí thư Chi bộ xóm 4 Nguyễn Cảnh Huệ chia sẻ: Tất cả là đều nhờ sức dân. Chủ trương đúng đắn của đảng ủy cấp trên và chi bộ có phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hợp lý mới có được kết quả như thế này. Không chỉ có thôn 4 thành công trong việc thực hiện xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở mà 9 thôn còn lại của xã Hội Sơn cũng đang nước rút để đạt những tiêu chí còn lại. Ban chỉ đạo xã và các tổ xóm căn cứ vào tình hình thực tiễn từng xóm để linh hoạt trong phương pháp chỉ đạo điều hành.

Đồng chí Nguyễn Thị Úy - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảm bảo dân chủ, minh bạch trong quá trình triển khai và đề cao vai trò chủ thể của người dân là phương châm trong triển khai nghị quyết cũng như thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đảng bộ Hội Sơn quyết tâm trong quý 2/ 2016 sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại để quý 3 thẩm định hồ sơ để công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Rõ ràng ở Anh Sơn sau Đại hội Đảng các cấp, các đảng bộ căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tiễn để xây dựng chương trình hành động, ra nghị quyết triển khai thực hiện sát đúng trên tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo.

 Hữu Nghĩa

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.