Những “ngôi nhà vui” trên vùng đất đỏ

Minh Thái

(Baonghean.vn) - Nhờ sự quan tâm, sẻ chia của các tổ chức, đoàn thể, anh em, họ hàng và bà con làng xóm, nhiều gia đình ở vùng đất đỏ Nghĩa Đàn đã được sinh sống trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố.

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Sinh ở xóm 5, xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn) thuộc diện hộ nghèo, chồng đau yếu thường xuyên, các con còn nhỏ, nhiều năm phải sống trong căn nhà nhỏ, làm bằng tre nứa. Nhiều lần Hội Phụ nữ xã đến vận động gia đình nỗ lực làm lại nhà mới nhưng chị chưa dám nghĩ đến.

Được Quỹ “Vì người nghèo” huyện hỗ trợ 20 triệu đồng, cộng với sự giúp sức của anh em nội ngoại và bà con lối xóm, mới đây ngôi nhà mới 3 gian khang trang, mái lợp tôn được xây lên với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng.

Chị Sinh chia sẻ: “Vợ chồng lấy nhau được 13 năm rồi, hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa xuống cấp không có điều kiện tu sửa. Giờ được các cấp, các ngành quan tâm giúp đỡ, gia đình cũng xoay xở và vay mượn thêm để làm nhà mới, chúng tôi phấn khởi vô cùng”.

Đoàn viên xã Nghĩa Lạc (Nghĩa Đàn) giúp gia đình ông Lê Văn Toàn (xóm Lác) đào móng nhà. Ảnh: Minh Thái
Đoàn viên xã Nghĩa Lạc (Nghĩa Đàn) giúp gia đình ông Lê Văn Toàn (xóm Lác) xây lại ngôi nhà. Ảnh: Minh Thái

Cùng hoàn cảnh như chị Sinh, ở xóm 5, xã Nghĩa Hưng có gia đình chị  Lương Thị Lý cũng rất khó khăn, cả 2 con của chị đều mắc bệnh bẩm sinh, cả gia đình sống trong ngôi nhà tạm bợ, không đủ che nắng, che mưa. Cảm thông với hoàn cảnh gia đình chị, xã Nghĩa Hưng đã vận động cán bộ, đảng viên, các tổ chức xã hội và các nhà hảo tâm cùng bà con nhân dân hỗ trợ vật chất, đóng góp ngày công gia vợ chồng chị Lý làm nhà ở.

Nhờ đó, hôm nay gia đình có được ngôi nhà khá vững chãi. Chị Lý cho biết: “Vợ chồng chúng tôi bán con bò nhỏ được 10 triệu đồng, được mặt trận xã hỗ trợ thêm 10 triệu đồng nữa, rồi vay thêm họ hàng và xóm làng hỗ trợ ngày công, giúp gia đình có được ngôi nhà mới trị giá 90 triệu đồng. Được ở trong ngôi nhà mới, các thành viên trong gia đình đều hết sức vui mừng”.

Đại diện MTTQ huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa An trao tặng nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Võ Công Thành, xóm 5 (Nghĩa An). Ảnh: Minh Thái
Đại diện MTTQ huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa An trao tặng nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Võ Công Thành, xóm 5, xã Nghĩa An. Ảnh: Minh Thái

Được biết, năm nay Quỹ "Vì người nghèo" huyện Nghĩa Đàn đã giúp đỡ được 14 hộ  đặc biệt khó khăn xóa được nhà tạm, xây nhà mới khang trang, vững chãi với tổng số tiền 280 triệu đồng. Còn Quỹ "Vì người nghèo" của các xã huy động được 450 triệu đồng, hỗ trợ 18 hộ khó khăn làm nhà ở mới, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Hải – Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Để thực hiện xóa nhà tạm cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm, Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo các đoàn thể phối hợp cùng các địa phương rà soát đối tượng hộ nghèo, khó khăn về nhà ở để hỗ trợ làm mới hoặc sửa chữa. Đồng thời, động viên người nghèo tích góp, vay mượn thêm và vận động người thân, họ hàng giúp đỡ ngày công. Với cách làm này, nhiều gia đình đã có nhà mới khang trang, kiên cố”.

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.