Những “ngôi nhà vui” trên vùng đất đỏ

(Baonghean.vn) - Nhờ sự quan tâm, sẻ chia của các tổ chức, đoàn thể, anh em, họ hàng và bà con làng xóm, nhiều gia đình ở vùng đất đỏ Nghĩa Đàn đã được sinh sống trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố.

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Sinh ở xóm 5, xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn) thuộc diện hộ nghèo, chồng đau yếu thường xuyên, các con còn nhỏ, nhiều năm phải sống trong căn nhà nhỏ, làm bằng tre nứa. Nhiều lần Hội Phụ nữ xã đến vận động gia đình nỗ lực làm lại nhà mới nhưng chị chưa dám nghĩ đến.

Được Quỹ “Vì người nghèo” huyện hỗ trợ 20 triệu đồng, cộng với sự giúp sức của anh em nội ngoại và bà con lối xóm, mới đây ngôi nhà mới 3 gian khang trang, mái lợp tôn được xây lên với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng.

Chị Sinh chia sẻ: “Vợ chồng lấy nhau được 13 năm rồi, hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa xuống cấp không có điều kiện tu sửa. Giờ được các cấp, các ngành quan tâm giúp đỡ, gia đình cũng xoay xở và vay mượn thêm để làm nhà mới, chúng tôi phấn khởi vô cùng”.

Đoàn viên xã Nghĩa Lạc (Nghĩa Đàn) giúp gia đình ông Lê Văn Toàn (xóm Lác) đào móng nhà. Ảnh: Minh Thái
Đoàn viên xã Nghĩa Lạc (Nghĩa Đàn) giúp gia đình ông Lê Văn Toàn (xóm Lác) xây lại ngôi nhà. Ảnh: Minh Thái

Cùng hoàn cảnh như chị Sinh, ở xóm 5, xã Nghĩa Hưng có gia đình chị  Lương Thị Lý cũng rất khó khăn, cả 2 con của chị đều mắc bệnh bẩm sinh, cả gia đình sống trong ngôi nhà tạm bợ, không đủ che nắng, che mưa. Cảm thông với hoàn cảnh gia đình chị, xã Nghĩa Hưng đã vận động cán bộ, đảng viên, các tổ chức xã hội và các nhà hảo tâm cùng bà con nhân dân hỗ trợ vật chất, đóng góp ngày công gia vợ chồng chị Lý làm nhà ở.

Nhờ đó, hôm nay gia đình có được ngôi nhà khá vững chãi. Chị Lý cho biết: “Vợ chồng chúng tôi bán con bò nhỏ được 10 triệu đồng, được mặt trận xã hỗ trợ thêm 10 triệu đồng nữa, rồi vay thêm họ hàng và xóm làng hỗ trợ ngày công, giúp gia đình có được ngôi nhà mới trị giá 90 triệu đồng. Được ở trong ngôi nhà mới, các thành viên trong gia đình đều hết sức vui mừng”.

Đại diện MTTQ huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa An trao tặng nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Võ Công Thành, xóm 5 (Nghĩa An). Ảnh: Minh Thái
Đại diện MTTQ huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa An trao tặng nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Võ Công Thành, xóm 5, xã Nghĩa An. Ảnh: Minh Thái

Được biết, năm nay Quỹ "Vì người nghèo" huyện Nghĩa Đàn đã giúp đỡ được 14 hộ  đặc biệt khó khăn xóa được nhà tạm, xây nhà mới khang trang, vững chãi với tổng số tiền 280 triệu đồng. Còn Quỹ "Vì người nghèo" của các xã huy động được 450 triệu đồng, hỗ trợ 18 hộ khó khăn làm nhà ở mới, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Hải – Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Để thực hiện xóa nhà tạm cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm, Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo các đoàn thể phối hợp cùng các địa phương rà soát đối tượng hộ nghèo, khó khăn về nhà ở để hỗ trợ làm mới hoặc sửa chữa. Đồng thời, động viên người nghèo tích góp, vay mượn thêm và vận động người thân, họ hàng giúp đỡ ngày công. Với cách làm này, nhiều gia đình đã có nhà mới khang trang, kiên cố”.

Tin mới

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.