Nông dân Nghệ An chia sẻ bí quyết trồng ổi cho quả quanh năm

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, cây ổi đã bén duyên và trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi ha ổi cho nông dân thu nhập 50 - 70 triệu đồng. Tuy nhiên 1 ha cho thu nhập gần 200 triệu đồng như nông dân ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) thì không phải ai cũng làm được.

Gia đình anh Lê Hoàng Điệp ở xóm Tân Thành, xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn)  trồng 700 gốc ổi đã 4 năm nay. Để trồng ổi thu nhập cao, bí quyết của anh Điệp là “bắt” ổi ra quả quanh năm và trồng xen các cây ngắn ngày có giá trị khác.

Theo chia sẻ của anh Điệp, ổi là cây trồng cần nhiều thời gian chăm sóc, ngoài công bọc quả, tỉa nhánh thì phải làm cỏ, tưới nước. Ổi có hai mùa là tháng 6, 7 và cuối năm. Ổi tháng 6, tháng 7 là mùa chính nhưng do nắng và mưa nhiều nên không ngon, đây cũng là thời điểm giá ổi rẻ nhất.  

Vườn ổi của anh Lê Hoàng Điệp cho quả quanh năm. Ảnh Đinh Thùy
Vườn ổi của anh Lê Hoàng Điệp cho quả quanh năm. Ảnh: Đinh Thùy

Để hãm ổi ra quả vào dịp này và để cây ổi ra quả quanh năm thì không phải người trồng ổi nào cũng làm được. Anh Điệp cho biết: "Muốn ổi ra hoa, quả quanh năm, mình phải làm cho cây ổi bị "đau" là phải tỉa cành. Nhờ tỉa cành thường xuyên và chăm sóc mà cây ổi mùa nào cũng có quả bán. Nhờ bán quanh năm nên mỗi năm thu nhập từ cây ổi mang lại cho gia đình 90 - 100 triệu đồng".

Nhìn vườn ổi của gia đình anh Lê Hoàng Điệp đã trồng 4 năm nhưng cây rất thấp, vừa tầm với của người hái, anh Điệp giải thích: Để phòng sâu bệnh, khi quả ra khoảng 1 tháng phải bọc bằng bao xốp và vải. Để thuận tiện trong việc bọc quả cũng phải thường xuyên bấm ngọn để ổi không vươn cao, khó khăn trong việc bọc ổi.

Giá ổi thời điểm này từ 25-30.000đ/kg. Ảnh Đinh Thùy
Giá ổi thời điểm này từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Ảnh: Đinh Thùy

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các cây ổi thưa nên nếu không trồng xen thì  lại phải mất công làm cỏ. Vì vậy, đầu năm anh Điệp trồng xen đậu, 3 tháng thu hoạch xong là trồng sả. Thu nhập từ đậu được 40 triệu, chuẩn bị thu hoạch sả khoảng 50 triệu nữa. Trồng xen đậu, sả nên hạn chế được cỏ, nếu như ngày trước, vài tháng phải cuốc cỏ một lần thì nay hầu như không phải làm cỏ cho cây ổi. Bên cạnh đó, sả giúp giữ độ ẩm nên vào mùa hè cũng đỡ công tưới nước cho ổi, nhờ trồng sả mà cây ổi cũng đỡ sâu bệnh hơn.

Anh Điệp cũng cho biết thêm: "Nếu như trồng xen nghệ thì thu hoạch muộn mà giá nghệ bấp bênh. Tôi chọn cây sả vì đầu ra của sả thuận lợi hơn nhiều, mỗi kg sả giao động từ 4.000 - 8.000 đồng/kg.

Ông Phan Trung Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết thêm: Hiện nay ở Nghĩa Hiếu, xu hướng trồng ổi nhiều hơn vì cây cam đã già, giá cả bấp bênh. Để nâng cao giá trị kinh tế, nông dân thường trồng xen thêm các cây ngắn ngày. Vườn ổi của gia đình anh Điệp thực sự mang lại hiệu quả khi đã khai thác tối đa khả năng cho quả cũng như xen các cây trồng có giá trị khác. 

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.