Nông dân Nghệ An đầu tiên trồng Sachi cây 'vua của các loài hạt'

Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Anh Nguyễn Ngọc Long ở xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu là người đầu tiên ở Nghệ An thử nghiệm trồng Sachi - cây được xem là vua của các loài hạt.

Là xã miền núi có diện tích đất đai thuận lợi, nhiều năm qua anh Nguyễn Ngọc Long đã phát huy tốt tiềm năng, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng dứa, nhang bài mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, mới đây anh đã mạnh dạn đầu tư trồng 1 ha cây Sachi trên đất đồi, đây là loại cây rất mới và chưa được trồng ở huyện Quỳnh Lưu và trên địa bàn Nghệ An.

Mô hình trồng cây Sa chi của anh Nguyễn Ngọc Long, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng
Mô hình trồng cây Sachi của anh Nguyễn Ngọc Long, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Chia sẻ về lý do lựa chọn trồng thử nghiệm cây Sachi, anh Long cho biết: Đây là cây trồng đa tác dụng, vừa là cây lâm nghiệp, nông nghiệp, cây dược liệu và cây lấy dầu. Hạt có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Cây Sachi trồng sau 3 - 5 tháng cho ra hoa và 6 - 8 tháng là cho thu hoạch quả.

Về năng suất, năm đầu khoảng 7 tạ - 1 tấn/ha còn năm thứ hai chắc chắn sẽ năng suất cao hơn rất nhiều. Đỉnh cao năng suất của Sachi là từ năm thứ 3 trở đi có thể đạt 5-7 tấn/ha tùy theo mật độ trồng cây, giá thu mua quả khô hiện nay từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Tuổi đời của cây có thể đạt 15 - 30 năm giúp chu kỳ thu hoạch rất dài. 

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây, anh Long chia sẻ: “Qua tìm hiểu từ mạng Internet, sách, báo tôi thấy Sachi là loại cây có giá trị kinh tế cao, chỉ đầu tư trồng một lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm. Nếu áp dụng khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách, cây phát triển tốt, không bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, một nửa diện tích trồng trước đó đã cho thu hoạch”.

Cây sa chi sau 3 – 5 tháng trồng cho hoa và 6- 8 tháng cho thu hoạch quả. Quả Sa chi như những ngôi sao năm cánh trên giàn. Ảnh: Việt Hùng
Cây Sachi sau 3 - 5 tháng trồng cho hoa và 6-8 tháng cho thu hoạch quả. Quả Sachi như những ngôi sao năm cánh. Ảnh: Việt Hùng

Sau khi nghiên cứu kỹ quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, tháng 8/2019, anh đã mạnh dạn đầu tư kinh phí hơn 130 triệu đồng để trồng 2 nghìn cây Sachi trên diện tích 1 ha và đóng hơn 650 cọc trụ bê tông để làm nơi cho cây leo.

Là người đầu tiên ở địa phương mạo hiểm chọn giống cây mới để phát triển kinh tế, nhưng do cây hợp thổ nhưỡng, khí hậu miền đồi núi nên vườn Sachi phát triển tốt; đến nay, một nửa diện tích đã có thu hoạch.

Những quả Sa chi này sẽ được tách ra hạt để nhập cho công ty với giá 25.000 – 30.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng. Ảnh 6: Sachi được mệnh danh “vua của các loài hạt”. Ảnh: Việt Hùng
Những quả Sachi sẽ được tách ra hạt để nhập cho doanh nghiệp. Sachi được mệnh danh “vua của các loài hạt”. Ảnh: Việt Hùng

Hiện nay mô hình của anh Nguyễn Ngọc Long đã được một số bà con trong xã và ngoài xã tìm hiểu, nhân rộng với tổng diện tích trồng hơn 2 ha.

Ông Lê Văn Nga – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) cho biết, từ kết quả ban đầu trồng cây Sachi, địa phương có định hướng sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích trồng loại cây trồng này; trong đó chú trọng đưa vào trồng tại các vườn tạp, trên diện tích đất đồi và trồng mía kém hiệu quả. Đồng thời sẽ có các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp bảo đảm đầu ra ổn định cho người dân.

Cây Sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng, phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. So với các loại cây lấy dầu khác Sachi có hàm lượng omega cao nhất, đặc biệt là omega 3 cao gấp 17 lần dầu cá, gần 50 lần dầu oliu. Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng vô giá mà Sachi được mệnh danh “vua của các loài hạt”. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.