Nông dân Nghệ An đầu tiên trồng Sachi cây 'vua của các loài hạt'

(Baonghean.vn) - Anh Nguyễn Ngọc Long ở xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu là người đầu tiên ở Nghệ An thử nghiệm trồng Sachi - cây được xem là vua của các loài hạt.

Là xã miền núi có diện tích đất đai thuận lợi, nhiều năm qua anh Nguyễn Ngọc Long đã phát huy tốt tiềm năng, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng dứa, nhang bài mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, mới đây anh đã mạnh dạn đầu tư trồng 1 ha cây Sachi trên đất đồi, đây là loại cây rất mới và chưa được trồng ở huyện Quỳnh Lưu và trên địa bàn Nghệ An.

Mô hình trồng cây Sa chi của anh Nguyễn Ngọc Long, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng
Mô hình trồng cây Sachi của anh Nguyễn Ngọc Long, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Chia sẻ về lý do lựa chọn trồng thử nghiệm cây Sachi, anh Long cho biết: Đây là cây trồng đa tác dụng, vừa là cây lâm nghiệp, nông nghiệp, cây dược liệu và cây lấy dầu. Hạt có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Cây Sachi trồng sau 3 - 5 tháng cho ra hoa và 6 - 8 tháng là cho thu hoạch quả.

Về năng suất, năm đầu khoảng 7 tạ - 1 tấn/ha còn năm thứ hai chắc chắn sẽ năng suất cao hơn rất nhiều. Đỉnh cao năng suất của Sachi là từ năm thứ 3 trở đi có thể đạt 5-7 tấn/ha tùy theo mật độ trồng cây, giá thu mua quả khô hiện nay từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Tuổi đời của cây có thể đạt 15 - 30 năm giúp chu kỳ thu hoạch rất dài. 

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây, anh Long chia sẻ: “Qua tìm hiểu từ mạng Internet, sách, báo tôi thấy Sachi là loại cây có giá trị kinh tế cao, chỉ đầu tư trồng một lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm. Nếu áp dụng khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách, cây phát triển tốt, không bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, một nửa diện tích trồng trước đó đã cho thu hoạch”.

Cây sa chi sau 3 – 5 tháng trồng cho hoa và 6- 8 tháng cho thu hoạch quả. Quả Sa chi như những ngôi sao năm cánh trên giàn. Ảnh: Việt Hùng
Cây Sachi sau 3 - 5 tháng trồng cho hoa và 6-8 tháng cho thu hoạch quả. Quả Sachi như những ngôi sao năm cánh. Ảnh: Việt Hùng

Sau khi nghiên cứu kỹ quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, tháng 8/2019, anh đã mạnh dạn đầu tư kinh phí hơn 130 triệu đồng để trồng 2 nghìn cây Sachi trên diện tích 1 ha và đóng hơn 650 cọc trụ bê tông để làm nơi cho cây leo.

Là người đầu tiên ở địa phương mạo hiểm chọn giống cây mới để phát triển kinh tế, nhưng do cây hợp thổ nhưỡng, khí hậu miền đồi núi nên vườn Sachi phát triển tốt; đến nay, một nửa diện tích đã có thu hoạch.

Những quả Sa chi này sẽ được tách ra hạt để nhập cho công ty với giá 25.000 – 30.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng.  Ảnh 6: Sachi được mệnh danh “vua của các loài hạt”. Ảnh: Việt Hùng
Những quả Sachi sẽ được tách ra hạt để nhập cho doanh nghiệp. Sachi được mệnh danh “vua của các loài hạt”. Ảnh: Việt Hùng

Hiện nay mô hình của anh Nguyễn Ngọc Long đã được một số bà con trong xã và ngoài xã tìm hiểu, nhân rộng với tổng diện tích trồng hơn 2 ha.

Ông Lê Văn Nga – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) cho biết, từ kết quả ban đầu trồng cây Sachi, địa phương có định hướng sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích trồng loại cây trồng này; trong đó chú trọng đưa vào trồng tại các vườn tạp, trên diện tích đất đồi và trồng mía kém hiệu quả. Đồng thời sẽ có các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp bảo đảm đầu ra ổn định cho người dân.

Cây Sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng, phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. So với các loại cây lấy dầu khác Sachi có hàm lượng omega cao nhất, đặc biệt là omega 3 cao gấp 17 lần dầu cá, gần 50 lần dầu oliu. Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng vô giá mà Sachi được mệnh danh “vua của các loài hạt”. 

tin mới

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.