Nông dân Nghệ An thu tiền tỷ từ trồng hồng lấy quả

(Baonghean.vn) - Thời điểm này hồng Nam Đàn đã chín rộ, người dân đang tập trung cho việc thu hái; theo bà con, năm nay hồng giá bán cao lại được mùa nên rất phấn khởi.

Từ nhiều năm nay, hồng được xem là loại cây ăn quả chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao cho các xã ven núi Đại Huệ (Nam Đàn); trong đó xã Nam Anh có diện tích trồng nhiều nhất huyện với hơn 100 ha.

Với diện tích  hơn 1 ha đất vườn đồi, anh Hồ Viết Thắng ở xóm 5, xã Nam Anh đã bố trí trồng gần 100 gốc hồng. Trước đây gia đình anh chỉ trồng có vài ba chục gốc hồng, sau khi thu hoạch thấy hiệu quả kinh tế khá cao nên tiếp tục chiết ghép cành trồng hết diện tích đất vườn. Nhờ thời tiết thuận lợi, năm nay tỷ lệ đậu quả cao, bình quân mỗi cây cho thu hoạch trên 1 tạ quả, với giá bán tại vườn từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, gia đình anh thu về hơn 100 triệu đồng.

Toàn xã Nam Anh (Nam Đàn) có 5/9 xóm trồng hồng, với diện tích gần 100 ha. Ảnh: Hồng Sương
Toàn xã Nam Anh (Nam Đàn) có 5/9 xóm trồng hồng, với diện tích gần 100 ha. Ảnh: Hồng Sương

"Vùng đất đồi này tôi thấy thích hợp với trồng hồng. Trước đây chủ yếu trồng cây lâm nghiêp, từ khi chuyển sang trồng hồng thấy hiệu quả hơn nhiều. Nhất là hồng Nam Anh đã có thương hiệu nên được các tư thương đến tận nhà thu mua, năm nay sản lượng và giá bán đều được hơn so với năm trước" - anh Thắng cho biết.

Theo bà con, đây là loại cây cho giá trị kinh tế cao mà chưa có cây trồng nào thay thế được bởi hồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng ven núi Đại Huệ, trồng khá đơn giản vì chỉ cần sau khi thu hoạch làm cỏ, xới đất quanh gốc và bón phân 1 đến 2 lần, đến mùa lại cho quả.

Với sản lượng thu hoạch 300 - 500 tấn quả, mùa hồng năm nay bà con Nam Anh có nguồn thu từ 5 - 7 tỷ đồng. Ảnh: Hồng Sương
Với sản lượng thu hoạch 300 - 500 tấn quả, mùa hồng năm nay bà con Nam Anh có nguồn thu từ 5 - 7 tỷ đồng. Ảnh: Hồng Sương

Ở Nam Anh, hồng trồng trong vườn nhà, hồng lấn đồi núi trọc. Bà con đã gắn kết, nâng đỡ nhau trong việc trao đổi các kiến thức về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nhằm đảm bảo nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhờ thế hồng Nam Anh nói riêng, vùng đồi núi Đại Huệ nói chung nổi tiếng là thơm ngon, ngọt đậm, được thị trường ưa chuộng và trở thành cây đặc sản cho giá trị kinh tế cao, dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong cả nước.

Đặc biệt, năm nay thời tiết khá thuận nên cây hồng cho quả sai, được tư thương đến tận vườn thu mua với giá ổn định, hồng cậy từ 14.000 -17.000 đồng/kg, hồng trứng 20.000 - 25.000 đồng/kg; Với sản lượng thu hoạch ước đạt 300 - 500 tấn quả, mùa hồng năm nay, bà con Nam Anh có nguồn thu từ 5 - 7 tỷ đồng, đây là con số có ý nghĩa đối với vùng đất đồi này.

Hiện thương lái thu mua tại vườn hồng cậy từ 14.000 -17.000 đồng/kg, hồng trứng 20.000 - 25.000 đồng/kg. Ảnh: Hồng Sương
Hiện thương lái thu mua tại vườn hồng cậy từ 14.000 -17.000 đồng/kg, hồng trứng 20.000 - 25.000 đồng/kg. Ảnh: Hồng Sương

Theo ông Nguyễn Thúc Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Anh, hồng là loại cây lưu niên, là cây đặc sản của vùng đất Nam Anh. Hiện toàn xã có 5/9 xóm trồng hồng với diện tích gần 100 ha. Nhờ hợp đất đai, khí hậu nên trồng hồng không tốn nhiều công chăm sóc vẫn đơm hoa kết trái mỗi khi đến mùa thu hoạch”./.

                                                          Hồng Sương

tin mới

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.