Nông dân Nghệ An xót xa nhìn ổi, cam rụng hàng loạt sau mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ đã làm hàng chục hecta cây ăn quả ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn đến mùa thu hoạch bị ngâm nước nhiều ngày, hiện nay nước rút lại bị rơi rụng và thối, làm thiệt hại đến hàng trăm triệu đồng của bà con nông dân.

 


Ảnh: Thái Hiền
Chị Lã Thị Bích Hà ở thôn 19/5, xã Đỉnh Sơn nhặt ổi rụng. Ảnh: Thái Hiền

Đến vườn ổi của gia đình chị Lã Thị Bích Hà ở thôn 19/5, xã Đỉnh Sơn, chúng tôi không khỏi xót xa. Hơn 4 sào ổi trồng được 3 năm của gia đình đang trong thời kỳ thu hoạch hầu như bị mất trắng, ổi rụng khắp vườn. Chị Hà cho biết: Những ngày qua mưa lũ đã làm toàn bộ vườn ổi gần 200 gốc của gia đình ngập đến 2/3 cây. Sau 5 ngày bị ngâm nước, toàn bộ vườn ổi bắt đầu héo lá, quả rụng khắp vườn và thối rữa. Những quả bị rụng trước đó bị nước lũ cuốn xuống mương nằm chất đống không tính được, nhưng số ổi gom tại vườn trong 2 ngày nay đã lên đến 4 tạ, tính ra thiệt hại gần 15 triệu đồng. 

Ảnh: Thái Hiền
Ổi rụng chất đống. Ảnh: Thái Hiền

Sau mưa lũ không chỉ ổi bị rụng mà nhiều diện tích cam đang trong thời kỳ chuẩn bị cho thu hoạch cũng rụng hàng loạt khiến bà con nông dân không khỏi lo lắng. Đi dọc theo các vườn cam sẽ cho thu hoạch bói vào đầu tháng 9 này ở thôn 19/5, thôn 323, xã Đỉnh Sơn, cam rụng nằm ngổn ngang.

Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn 19/5 trồng 500 gốc cam giống Vân Du trên diện tích gần 1 ha. Theo chị Huệ, cây cam trồng khoảng 4 năm thì cho quả, ngoài chi phí ban đầu như làm đất, giống cây thì mỗi năm gia đình chị  phải đầu tư khoảng 50 triệu đồng/năm để chăm sóc.

Tuy nhiên, chỉ 3 ngày ngập nước vừa qua, cam rụng nằm la liệt, đành nhặt đem đi đổ gần 2 tạ và hiện nay vẫn đang tiếp tục rụng nhiều.

Ảnh: Thái Hiền
Sau mưa lũ không chỉ ổi bị rụng mà nhiều diện tích cam đang trong thời kỳ chuẩn bị cho thu hoạch cũng rụng hàng loạt. Ảnh: Thái Hiền

Xã Đỉnh Sơn là địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất huyện Anh Sơn. Hiện nay toàn xã có 70 ha cây ăn quả chủ yếu là cam, quýt, ổi. Ông Đinh Viết Hạnh- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đỉnh Sơn cho biết: Trong đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn xã có 32 ha cây ăn quả bị ngập nước, những loại cây này sắp đến thời kỳ thu hoạch nên thiệt hại rất nặng nề. Hiện, cùng với kiểm tra thực tế, xã đã tổng hợp báo lên cấp trên để có phương án hỗ trợ nhằm giảm thiệt hại cho bà con nông dân.

tin mới

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.