Nữ thủ lĩnh Đoàn người Thổ ở Châu Bình

(Baonghean.vn) - Cô gái dân tộc Thổ - Trương Thị Trang, sinh năm 1990 hiện là Bí thư Đoàn xã Châu Bình, huyện miền núi Quỳ Châu. Trang là thủ lĩnh Đoàn tài giỏi, giàu nhiệt huyết, vinh dự hơn nữa chị là 1 trong 6 đảng viên trẻ xuất sắc được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương trong dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn năm nay.
Trương Thị Trang
Bí thư Đoàn xã Châu Bình Trương Thị Trang.

Từ bén duyên đến say mê công tác Đoàn

Từ trung tâm huyện Quỳ  Châu, ngược Quốc lộ 48, chúng tôi vượt quãng đường hơn 15 cây số đến xã Châu Bình. Gặp Trương Thị Trang, lúc này chị đang cùng với đoàn viên, thanh niên tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc những hàng cây xanh để hưởng ứng ngày Chủ nhật xanh toàn quốc. 

Dáng người nhỏ, gương mặt xinh xắn, luôn tươi vui, lúc nào cũng hăng say làm việc, khích lệ tinh thần các bạn đoàn viên, thanh niên… là những ấn tượng chúng tôi cảm nhận được từ nữ thủ lĩnh Đoàn của xã Châu Bình. Chúng tôi được Trang dẫn tham quan một số mô hình phát triển kinh tế giỏi của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã. Chị khiêm tốn chia sẻ, tất cả những mô hình tiêu biểu, những thành tích trong phong trào Đoàn của xã đều xuất phát từ sự nỗ lực, nhiệt huyết của các bạn đoàn viên, thanh niên và từ sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp bộ Đoàn… còn công sức của bản thân mình là rất nhỏ bé.

TRương Thị Trang
Bí thư Đoàn xã Châu Bình Trương Thị Trang là người truyền cảm hứng, khơi dậy phong trào Đoàn ở địa phương. Ảnh: Lương Nga

Trương Thị Trang cho biết, chị đến với Đoàn là như một cái duyên. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công đoàn, Trang trở về quê hương mong muốn cống hiến sức mình cho bản nghèo nơi mình sinh ra.  Năm 2014, chị được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Châu Bình. Sau 2 năm hoạt động, với nhiệt huyết tuổi trẻ, Trương Thị Trang đã được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã. Đây cũng là mốc đánh dấu cô gái nhỏ chính thức bén duyên và gắn bó với Đoàn. 6 năm gắn bó với cương vị thủ lĩnh Đoàn xã đã cho chị nhiều trải nghiệm đáng nhớ và ngày càng trưởng thành hơn. Trang luôn tâm niệm rằng, dù ở cương vị nào, đã làm việc phải nỗ lực hết mình. Cũng chính từ suy nghĩ tích cực đó, nhiều năm qua, Đoàn xã Châu Bình luôn nằm trong tốp đầu về các phong trào đoàn và thanh thiếu nhi của huyện.

Giỏi tập hợp thanh niên và giàu lòng nhân ái

Nhận giải
Trương Thị Trang (thứ hai trái sang) nhận danh hiệu đảng viên trẻ xuất sắc huyện Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga

Châu Bình là xã có diện tích rộng và dân số đông nhất huyện Quỳ Châu. Tại đây còn nhiều bản, làng khó khăn, hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật hạn chế; trình độ dân trí có sự chênh lệch lớn. Thực tế này ảnh hưởng không nhỏ tới công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhất là việc tập hợp ĐVTN tham gia tổ chức Đoàn và các hoạt động tại địa phương. Khó khăn cũng không cản được bước chân của nữ thủ lĩnh Đoàn trẻ tuổi đầy nhiệt huyết Trương Thị Trang. Chị đã cùng với các đồng chí trong Ban Chấp hành Đoàn xã tìm nhiều giải pháp tập hợp thanh niên; hướng dẫn tổ chức hoạt động tại các chi đoàn, đặc biệt là các chi đoàn khó khăn. Ban Chấp hành Đoàn xã chú trọng duy trì và nâng chất lượng sinh hoạt tại các chi đoàn, thường xuyên dự sinh hoạt tại cơ sở, kịp thời  nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN; thành lập CLB "Thanh niên phát triển kinh tế" để học tập, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau qua đó, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của ĐVTN. 

Bên cạnh nhiệt huyết với các hoạt động Đoàn, Trang còn đam mê thiện nguyện. Chị luôn chủ động bám sát cơ sở, tìm hiểu, nắm bắt đời sống nhân dân để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cũng như kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. 

2
Bí thư Đoàn xã Châu Bình Trương Thị Trang trao quà cho các em học sinh nghèo. Ảnh: Lương Nga

Trang đã chủ động phối hợp với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể…, kêu gọi được 100 triệu đồng ủng hộ xây dựng nhà tình thương cho cụ bà Lữ Thị Dong ở bản Độ 3. Vận động ủng hộ 29 triệu đồng giúp đỡ em Lê Thị Tuyết bị ung thư xương. Trực tiếp tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Châu Bình kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ được 79,5 triệu đồng…

Nói về Bí thư Đoàn xã Trương Thị Trang, chị Nguyễn Thị Hiếu - Bí thư Huyện đoàn Quỳ Châu cho biết: “Đồng chí Trang là người giàu lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Chị luôn năng nổ, sáng tạo trong mọi hoạt động, nhiệm vụ nào cũng hoạt động rất xuất sắc”.

Với những kết quả đã đạt được, chị Trương Thị Trang vinh dự được các cấp tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Chị đạt danh hiệu đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2019; Tỉnh đoàn khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳ Châu khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2020. Trương Thị Trang cũng đạt giải Nhất tại Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp huyện năm 2021; đạt giải Khuyến khích Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2021, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp huyện năm 2021… Đặc biệt, nữ thủ lĩnh Đoàn xã Châu Bình là 1 trong 6 đảng viên trẻ xuất sắc của tỉnh Nghệ An được tuyên dương năm 2022.

tin mới

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

(Baonghean.vn) - Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh Nghệ An tiếp tục có nhiều đổi mới, bám sát thực tiễn cuộc sống, vì mục tiêu kiến tạo phát triển, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực chất, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(Baonghean.vn) - Cấp uỷ đảng thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh xác định công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Cùng đó, từng bước đưa công tác dư luận xã hội trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các Đảng bộ, chi bộ và của mỗi cán bộ, đảng viên.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị nâng tỷ lệ tiền đặt trước để hạn chế 'cò đấu giá', bỏ cọc

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị nâng tỷ lệ tiền đặt trước để hạn chế 'cò đấu giá', bỏ cọc

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Âm mưu thâm hiểm của Việt Tân qua 'giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng'

Âm mưu thâm hiểm của Việt Tân qua 'giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng'

(Baonghean.vn) - Tổ chức khủng bố Việt Tân lại tiếp tục tiến hành các thủ đoạn chống phá Việt Nam bằng cách tăng cường tuyên truyền cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”. Để lôi kéo nhiều người tin theo, chúng thay đổi cách tuyên truyền bằng cách gắn với hoạt động nhân quyền quốc tế

Tăng cường giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt

Tăng cường giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, đồng chí Ngọc Kim Nam đề nghị tăng cường giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc chung vui Ngày hội Đại đoàn kết tại huyện Đô Lương

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc chung vui Ngày hội Đại đoàn kết tại huyện Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 15/11, nhân dân xóm 6, xã Lam Sơn, huyện Đô Lương tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chào mừng 93 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Về chung vui với bà con có đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Nghệ An ban hành Quy định về tổ chức các chuyến công tác, tham dự các buổi lễ, tiếp khách của lãnh đạo tỉnh

Nghệ An ban hành Quy định về tổ chức các chuyến công tác, tham dự các buổi lễ, tiếp khách của lãnh đạo tỉnh

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Quy định số 28-QĐ/TU về tổ chức các chuyến công tác cơ sở, dự mít tinh, lễ kỷ niệm, đại hội, hội nghị, tiếp khách của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trăn trở rẻo cao Tây Sơn

Trăn trở rẻo cao Tây Sơn

(Baonghean.vn) - Xã rẻo cao Tây Sơn không chỉ hấp dẫn bởi khung cảnh yên bình của những mái nhà sa mu cổ hàng trăm năm tuổi hay suối Hồng Cốc với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mát mẻ giữa ngàn xanh rừng pơ mu, sa mu; mà còn hút khách xa bởi bản sắc văn hóa được trao truyền qua nhiều thế hệ...