Nước mắm Quỳnh Lưu sôi động vào vụ tết

(Baonghean.vn) - Quỳnh Lưu là địa phương được nhiều nơi biết đến với nghề làm nước mắm truyền thống. Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất nước mắm ở Quỳnh Lưu đang rộn ràng vào vụ, sẵn sàng phục vụ nhu cầu khách hàng trong dịp tết.

Thông thường, nước mắm được bà con Quỳnh Lưu sản xuất quanh năm, tuy nhiên vào những tháng gần tết, sản lượng sản xuất gấp đôi ngày thường.

Gia đình bà Nguyễn Thị Loan ở xã Quỳnh Ngọc cũng đang hối hả vào vụ. Ngoài 2 lao động chính, những ngày này bà thuê thêm 2 người để làm việc cho kịp nguồn hàng. Bà ước tính sẽ sản xuất trên 12 nghìn lít nước mắm bán trong 2 tháng gần tết này.

Theo kinh nghiệm của người dân, để quảng bá được thương hiệu đòi hỏi nước mắm làm ra phải thơm ngon, đảm bảo các quy trình sản xuất. Ngoài tỷ lệ pha chế cá tươi, muối và vừng thì yếu tố làm cho nước mắm thơm ngon là thời tiết phải nắng ráo.

Với hơn 500 cơ sở, hộ sản xuất nước mắm, năm 2016, sản lượng nước mắm ở Quỳnh Lưu đạt 4,7 triệu lít. Riêng 2 tháng cuối năm, sản lượng đạt khoảng trên 1 triệu lít nước mắm phục vụ thị trường tết.

Năm nay, thời tiết có nắng kéo dài nên hầu hết nước mắm làm ra đều có màu vàng óng, hương thơm đậm đà.

Hiện nước mắm Quỳnh Lưu đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng nhờ chất lượng và giá cả phải chăng.

Việt Hùng