Nuôi con gì cũng phải có ‘tí’ kỹ thuật

Lầu Vả Xềnh

(Baonghean.vn) - “Nghe đồn, ở bản nọ người ta dùng thảo dược để nuôi dê” - mấy người phụ nữ vừa cắt cỏ voi vừa trò chuyện với nhau. Một người đàn ông vừa tới nói chen vào: “Là thật đấy, không phải bịa đâu. Họ nuôi dê bằng thảo dược thật luôn”. Một vài người cả nghĩ: Người còn chưa có thảo dược để dùng cớ gì phải nhường cho vật nuôi?

Đúng là bà con bản mình chưa hiểu. Bản nằm giữa vùng rừng núi, cây cối bao quanh trong đó có rất nhiều loài cây thuốc Nam mà người dân vẫn hay hái về đun uống. Ví dụ như những cây: máu chó, đỗ trọng, bon bo, mú từn, khúc khắc… Chúng đều là những thứ thảo dược được dân bản coi là “thuốc khỏe”, lại sẵn có, lúc nào cần dùng chỉ vào rừng một lúc là tìm thấy.

Nuôi con gì cũng phải có ‘tí’ kỹ thuật ảnh 1
Nuôi dê hàng hóa ở Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu: Đinh Thùy

Tất nhiên bầy lợn, dê thì không ăn mấy thứ thuốc nói trên. Chúng ăn thứ “thảo dược” khác dành riêng cho chúng. Đó là các loại lá: sung, ổi, xoài, mưng, dâu… Thực ra, mấy loại lá này con người vẫn dùng được. Tỉ như lá hay quả sung dùng đúng cách để tăng tuyến sữa cho phụ nữ nuôi con nhỏ; các loại là mưng, xoài, ổi dùng để chữa bệnh đau bụng, tiêu chảy… và các loại lá này cũng được bà con làm nguyên liệu chế nhiều món ăn. Và bầy dê, bò ăn các loại lá này rất tốt cho sức khỏe.

Nghe chuyện, nhiều người lại gào lên: Tưởng thảo dược như thế nào! Đúng là những loại lá cây ấy có rất nhiều, rất phổ biến trong bản làng. Nhưng phải nói thêm điều này để bà con rõ: Lâu nay có mấy ai lấy những thứ ấy cho dê, bò ăn. Bà con thường thả chúng để tự tìm lấy thức ăn. Mà như loài hươu hay dê, lá gì chúng cũng ăn, trong đó nhiều lúc chúng ngốn cả các cây cỏ có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của chúng. Vậy nên khi nuôi con gì phải hiểu được đặc tính của từng loài, lại nắm bắt được sự lợi hại của nguồn thức ăn. Nhờ điều này con vật mới lớn nhanh, sức đề kháng tốt, tăng đàn hiệu quả. Và hơn hết, muốn phát triển nghề chăn nuôi thành hàng hóa, bà con phải thay đổi thói quen chăm sóc chúng. Chưa nói việc phải tiêm phòng vắc -xin cho trâu, bò, lợn, gà, hàng ngày bà con nhớ cho chúng ăn thêm muối để đảm bảo đề kháng. Thế mới nói nuôi con gì cũng phải có “tí” kỹ thuật.

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...