Oanh tạc cơ tàng hình Nga có thể diệt mục tiêu từ 4.800 km

Oanh tạc cơ chiến lược PAK DA có thể được tích hợp tên lửa có tầm bắn hơn 4.800 km, giúp nó không cần rời không phận Nga.

 Một bản mẫu thiết kế oanh tạc cơ PAK DA

Máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới của Nga (PAK DA) sẽ có khả tấn công mục tiêu ở nhiều nơi trên thế giới mà không cần rời khỏi không phận Nga nhờ tích hợp tên lửa hành trình tầm xa, theo RBTH.

Chuyên gia quân sự Nikolai Litovkin đánh giá PAK DA có tốc độ kém đáng kể so với Tu-160, trụ cột của không quân chiến lược Nga, cũng là mẫu máy bay mà PAK DA sẽ thay thế trong tương lai. Tuy nhiên, khác biệt này có thể được bù đắp bởi sự phát triển về công nghệ tên lửa hành trình trên oanh tạc cơ.

Không quân Nga đang sở hữu tên lửa tầm xa Kh-555 và Kh-101 có tầm bắn hơn 4.800 km, cho phép họ tấn công nhiều mục tiêu từ khoảng cách an toàn. Phiên bản mới nhất của Kh-101 chế tạo từ vật liệu hấp thụ sóng radar, có thể được lắp đặt trên khoang vũ khí ẩn trong thân PAK DA. Với tên lửa này, PAK DA có thể tấn công rất nhiều mục tiêu mà không cần phải rời khỏi không phận được lưới phòng không bảo vệ của Nga. 

"Các tên lửa trên sẽ được tích hợp và nhận mọi thông tin về mục tiêu ngay từ trong thân oanh tạc cơ, giống như tiêm kích T-50 (PAK FA). Điều này sẽ giúp giảm diện tích phản xạ radar và lực cản của máy bay", giáo sư Vadim Kozyulin ở Viện Khoa học Quân sự Nga  nhấn mạnh. Trước đây, các tên lửa phải gắn bên ngoài thân máy bay mới có thể nhận dữ liệu về vị trí mục tiêu trước khi phóng.

Các chuyên gia quân sự tin rằng PAK DA có khả năng mang tới 40 tấn vũ khí các loại, tương đương oanh tạc cơ Tu-160 hiện nay.

oanh-tac-co-tang-hinh-nga-co-the-diet-muc-tieu-tu-4800-km

Tên lửa như Kh-555 cho phép oanh tạc cơ Nga tấn công mục tiêu từ xa. Ảnh: Blogspot.

Dự án PAK DA được Nga khởi động từ năm 2009, do tập đoàn Topulev chịu trách nhiệm thiết kế. Mẫu máy bay này được phát triển với mục đích thay thế bộ ba oanh tạc cơ chiến lược của Nga hiện nay là Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160.

PAK DA có thể bay khoảng 12.500 km mà không cần tiếp nhiên liệu, đồng thời sở hữu khả năng tàng hình, cùng hệ thống tên lửa dẫn đường sử dụng trí thông minh nhân tạo. Oanh tạc cơ này dự kiến bay thử lần đầu tiên trước năm 2021 và lô đầu tiên sẽ được bàn giao cho không quân Nga vào năm 2023.

Theo VNE

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.