Ông Donald Trump đến Việt Nam: Mật vụ Mỹ sẽ bảo vệ như thế nào?

03/11/2017 09:25

Công tác chuẩn bị an ninh cho các chuyến đi của tổng thống Mỹ khi công du nước ở nước ngoài luôn luôn phong phú, đặc biệt với chuyến thăm Việt Nam tham dự APEC Đà Nẵng sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thông tin về đội mật vụ đi theo ông luôn được báo giới quan tâm.

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump lên máy bay Air Force One, bắt đầu chuyến công du Hà Lan và Đức. Máy bay khởi hành từ Joint Base Andrews, Maryland, 5.7.2017.
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump lên máy bay Air Force One, bắt đầu chuyến công du Hà Lan và Đức. Máy bay khởi hành từ Joint Base Andrews, Maryland, 5/7/2017.

Hiện không rõ sẽ có bao nhiêu mật vụ tháp tùng đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam lần này, tuy nhiên theo thông lệ của nước Mỹ, hàng nghìn người được điều động mỗi lần tổng thống di chuyển.

Theo báo Mỹ USA Today hồi tháng 8 vừa qua, hơn 1.000 nhân viên lực lượng mật vụ Mỹ phải đối mặt với áp lực tăng giờ làm vì phải bảo vệ các thành viên trong đại gia đình của Tổng thống. Khác với những tổng thống tiền nhiệm, Tổng thống Trump có một đại gia đình với nhiều thành viên cần được bảo vệ. Đội mật vụ còn có nhiệm vụ bảo vệ tòa Tháp Trump, nơi lưu trú thường xuyên của Tổng thống. Phu nhân Melania và con trai vẫn ở lại đây nhiều tháng sau khi ông Trump nhậm chức, Manhatan, New York, ngày 4.8.2017.

Dưới thời ông Trump, mật vụ phải bảo vệ 42 người, bao gồm 18 thành viên gia đình ông, so với con số chỉ 31 người thời Tổng thống Barack Obama.

Theo ông Jeffrey Robinson, đồng tác giả cuốn sách "Standing Next to History: An Agent's Life Inside the Secret Service" viết về cuộc sống của những nhân viên mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ, các đặc vụ cùng đội ngũ nhân viên Nhà Trắng thường tới địa điểm mà tổng thống Mỹ đến thăm trước ba tháng để thăm dò cũng như kết nối với lực lượng an ninh địa phương.

Họ phải giải quyết rất nhiều công việc, ví dụ như đảm bảo không phận tại sân bay luôn thông thoáng vào thời điểm chuyên cơ tổng thống hạ cánh, yêu cầu thành lập đội xe hộ tống, xác định vị trí các bệnh viện, đồng thời tìm những nơi ẩn náu an toàn đề phòng trường hợp tổng thống bị tấn công.

Theo Robinson, chuyên cơ Air Force One chở tổng thống sẽ được tháp tùng bởi ít nhất 6 máy bay khác. Vài chiếc trong số này mang theo những trang bị cần thiết như trực thăng, xe limousine, phương tiện liên lạc... Những phi cơ khác chở hàng trăm đặc vụ cùng nhân viên phục vụ tổng thống.

Mật vụ Mỹ luôn kề sát bên Tổng thống Mỹ mỗi khi ông di chuyển.
Mật vụ Mỹ luôn kề sát bên Tổng thống Mỹ mỗi khi ông di chuyển.

Robinson tiết lộ, nhân viên mật vụ sẽ dựng vành đai an ninh ba lớp xung quanh tổng thống. Cảnh sát trấn giữ vòng ngoài cùng, nhân viên mật vụ xếp ở lớp giữa và cuối cùng, các đặc vụ thuộc Đơn vị Bảo vệ Tổng thống trấn thủ lớp trong cùng, gần với Tổng thống nhất.

Khi Tổng thống Barack Obama bay đến Châu Phi vào năm 2013, hàng trăm nhân viên Mật vụ đã được gửi đến các cơ sở an ninh; một chiếc tàu Hải quân với một trung tâm chấn thương y tế đã được đóng quân xa bờ; và máy bay chở hàng quân sự được vận chuyển bằng 56 phương tiện hỗ trợ, trong đó có 14 chiếc limousine.

Năm 2016, khi ông Obama thăm Việt Nam, có rất đông mật vụ đi theo bảo vệ từ vòng trong, vòng ngoài, từ trên cao, từ xa, mặc thường phục..., trở thành “rào chắn” của Tổng thống, với những phương cách, áp dụng mọi chiến thuật để đảm bảo an toàn tối đa.

Theo Dân Việt

TIN LIÊN QUAN

Ông Donald Trump đến Việt Nam: Mật vụ Mỹ sẽ bảo vệ như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO