Ông Donald Trump đến Việt Nam: Mật vụ Mỹ sẽ bảo vệ như thế nào?

Công tác chuẩn bị an ninh cho các chuyến đi của tổng thống Mỹ khi công du nước ở nước ngoài luôn luôn phong phú, đặc biệt với chuyến thăm Việt Nam tham dự APEC Đà Nẵng sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thông tin về đội mật vụ đi theo ông luôn được báo giới quan tâm.

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump lên máy bay Air Force One, bắt đầu chuyến công du Hà Lan và Đức. Máy bay khởi hành từ Joint Base Andrews, Maryland, 5.7.2017.
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump lên máy bay Air Force One, bắt đầu chuyến công du Hà Lan và Đức. Máy bay khởi hành từ Joint Base Andrews, Maryland, 5/7/2017.

Hiện không rõ sẽ có bao nhiêu mật vụ tháp tùng đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam lần này, tuy nhiên theo thông lệ của nước Mỹ, hàng nghìn người được điều động mỗi lần tổng thống di chuyển.

Theo báo Mỹ USA Today hồi tháng 8 vừa qua, hơn 1.000 nhân viên lực lượng mật vụ Mỹ phải đối mặt với áp lực tăng giờ làm vì phải bảo vệ các thành viên trong đại gia đình của Tổng thống. Khác với những tổng thống tiền nhiệm, Tổng thống Trump có một đại gia đình với nhiều thành viên cần được bảo vệ. Đội mật vụ còn có nhiệm vụ bảo vệ tòa Tháp Trump, nơi lưu trú thường xuyên của Tổng thống. Phu nhân Melania và con trai vẫn ở lại đây nhiều tháng sau khi ông Trump nhậm chức, Manhatan, New York, ngày 4.8.2017.

 Dưới thời ông Trump, mật vụ phải bảo vệ 42 người, bao gồm 18 thành viên gia đình ông, so với con số chỉ 31 người thời Tổng thống Barack Obama.

Theo ông Jeffrey Robinson, đồng tác giả cuốn sách "Standing Next to History: An Agent's Life Inside the Secret Service" viết về cuộc sống của những nhân viên mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ, các đặc vụ cùng đội ngũ nhân viên Nhà Trắng thường tới địa điểm mà tổng thống Mỹ đến thăm trước ba tháng để thăm dò cũng như kết nối với lực lượng an ninh địa phương.

Họ phải giải quyết rất nhiều công việc, ví dụ như đảm bảo không phận tại sân bay luôn thông thoáng vào thời điểm chuyên cơ tổng thống hạ cánh, yêu cầu thành lập đội xe hộ tống, xác định vị trí các bệnh viện, đồng thời tìm những nơi ẩn náu an toàn đề phòng trường hợp tổng thống bị tấn công.

Theo Robinson, chuyên cơ Air Force One chở tổng thống sẽ được tháp tùng bởi ít nhất 6 máy bay khác. Vài chiếc trong số này mang theo những trang bị cần thiết như trực thăng, xe limousine, phương tiện liên lạc... Những phi cơ khác chở hàng trăm đặc vụ cùng nhân viên phục vụ tổng thống.

Mật vụ Mỹ luôn kề sát bên Tổng thống Mỹ mỗi khi ông di chuyển.
Mật vụ Mỹ luôn kề sát bên Tổng thống Mỹ mỗi khi ông di chuyển.

Robinson tiết lộ, nhân viên mật vụ sẽ dựng vành đai an ninh ba lớp xung quanh tổng thống. Cảnh sát trấn giữ vòng ngoài cùng, nhân viên mật vụ xếp ở lớp giữa và cuối cùng, các đặc vụ thuộc Đơn vị Bảo vệ Tổng thống trấn thủ lớp trong cùng, gần với Tổng thống nhất.

Khi Tổng thống Barack Obama bay đến Châu Phi vào năm 2013, hàng trăm nhân viên Mật vụ đã được gửi đến các cơ sở an ninh; một chiếc tàu Hải quân với một trung tâm chấn thương y tế đã được đóng quân xa bờ; và máy bay chở hàng quân sự được vận chuyển bằng 56 phương tiện hỗ trợ, trong đó có 14 chiếc limousine.

Năm 2016, khi ông Obama thăm Việt Nam, có rất đông mật vụ đi theo bảo vệ từ vòng trong, vòng ngoài, từ trên cao, từ xa, mặc thường phục..., trở thành “rào chắn” của Tổng thống, với những phương cách, áp dụng mọi chiến thuật để đảm bảo an toàn tối đa. 

Theo Dân Việt

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.