Ông Nguyễn Đắc Vinh: Chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến Quốc hội

(Baonghean)-  Thời điểm bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang đến gần, Báo Nghệ An đăng tải ý kiến trao đổi của các vị đại biểu ứng cử quanh chương trình hành động của mình nếu trúng cử trên cương vị công tác và vai trò người đại biểu của nhân dân.  Đây là nội dung trao đổi của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV với Phóng viên Báo Nghệ An.

Ông Nguyễn Đắc Vinh: Chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến Quốc hội ảnh 1
 

P.V: Thưa đồng chí, trên cương vị mới là Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại địa bàn tỉnh nhà, cảm nghĩ của đồng chí như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Là đại biểu Quốc hội khóa XIII, tôi đã có cơ hội tiếp cận, tham gia vào các diễn đàn và hoạt động của Quốc hội với tư cách là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đại diện cho thế hệ trẻ cả nước. Hiện nay tôi vinh dự được Đảng phân công về làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và cho phép ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, là cơ hội tốt đối với tôi. Nếu trúng cử, thì thứ nhất, trong điều kiện, đòi hỏi của thực tiễn tham gia chỉ đạo, điều hành tỉnh nhà sẽ giúp tôi phát hiện những điểm bất cập, hạn chế từ đó khi có những điểm cần tham gia góp ý sẽ chính xác hơn, chất lượng hơn cho các quyết sách của Quốc hội đối với địa phương. Thứ hai, với tư cách là đại biểu Quốc hội thì tại diễn đàn này, tôi sẽ được thảo luận, được lắng nghe những ý kiến thảo luận về các quyết sách quan trọng, từ đó khi triển khai ở địa phương sẽ có hiệu quả hơn.  

P.V: Trước khi trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIV, trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí có những trăn trở, dự định gì?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Với nhiệm vụ là Bí thư Tỉnh ủy, trước tiên tôi phải cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng các cấp, Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Nghệ An đến năm 2020. Như thế, cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; cần sự đoàn kết, đồng thuận vào cuộc của các tầng lớp nhân dân; và nhiệm vụ quan trọng là làm sao thu hút được các nhà đầu tư lớn vào tỉnh, tạo điều kiện để Nghệ An có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Trong đó, tập trung vào ba khâu đột phá, chiến lược, mà đối với Nghệ An, tôi coi việc phát triển nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu. Với lợi thế của tỉnh có truyền thống cách mạng, hiếu học, cần chú trọng việc đầu tư về nguồn lực con người để có nền tảng phát triển tốt. Thứ nữa là tiếp tục đầu tư hoàn thiện các kết cấu hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh kinh doanh có hiệu quả, đóng góp ngân sách của tỉnh. Thứ ba là triệt để trong cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo nền hành chính công vụ thân thiện với người dân, phục vụ người dân theo phương châm nhanh gọn nhưng phải chặt chẽ... 

P.V: Nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, trọng tâm chương trình hành động của đồng chí là gì?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV, tôi sẽ nỗ lực, phấn đấu cao hơn để tiếp tục làm tròn vai trò người đại biểu nhân dân của mình. Trước hết phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để tích cực chuyển tải đến diễn đàn Quốc hội, góp phần cho những tâm tư, nguyện vọng đó được Quốc hội và Chính phủ xem xét trở thành những chủ trương, chính sách phục vụ cuộc sống của nhân dân. Muốn làm tốt chức năng người đại biểu Quốc hội thì bản thân phải dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm bắt thực tiễn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, hoàn thành trách nhiệm đại diện tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân trên diễn đàn Quốc hội.

Vấn đề chung mà tôi đặc biệt quan tâm để kiến nghị với Quốc hội sẽ là về các chương trình kinh tế trọng điểm để tạo nguồn thu, nâng cao phúc lợi xã hội cho nhân dân; phát triển các mô hình kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân thuộc các tỉnh, huyện vùng duyên hải. Đồng thời tập trung đổi mới mô hình kinh tế nông nghiệp, giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo bền vững; làm tốt hơn nữa chính sách người có công đối với các địa bàn miền núi, khu vực khó khăn. Đó còn là tham gia đóng góp vào quyết sách để không ngừng củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; củng cố quốc phòng, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Mai Hoa

(Thực hiện)

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.