Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn

Nguyễn Xuân Phúc (Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Thủ tướng nhắc lại chiến công oanh liệt của quân và dân ta trên tọa độ lửa và khẳng định, Truông Bồn là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng!
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương và các địa phương!

Kính thưa các đồng chí Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ!

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ, thưa quý vị đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí!

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nghệ Tĩnh là một trong những hậu phương lớn, trực tiếp của tiền tuyến, là đầu mối giao thông đặc biệt quan trọng, kết nối các tuyến đường huyết mạch để vận chuyển cán bộ, chiến  sỹ, quân lương, đạn dược từ hậu phương miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Đã có hàng vạn cán bộ, chiến sỹ thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và người dân tham gia giữ vững tuyến đường quan trọng này.

Các vị trí yết hầu, chiến lược như Truông Bồn phía Bắc, Ngã ba Đồng Lộc phía Nam, sông Lam… trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ. Bất chấp mưa bom, bão đạn, không quản gian khổ, hy sinh, những chiến sỹ thanh niên xung phong và lực lượng chủ công thực hiện rà phá bom nổ chậm, san lấp hố bom, mở đường ra tiền tuyến.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Truông Bồn là biểu tượng sáng ngời của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ảnh: Thành Cường
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Truông Bồn là biểu tượng sáng ngời của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ảnh: Thành Cường

Cách đây đúng nửa thế kỷ, rạng sáng ngày 31/10/1968, tại ngay đây - Truông Bồn thiêng liêng, huyền thoại, 13 chiến sỹ thanh niên xung phong thuộc "Tiểu đội Thép", Đại đội cảm tử 317 đã anh dũng hy sinh, trong đó có chiến sỹ đã hoàn thành nhiệm vụ và nhận nhiệm vụ ra quân, người đã có quyết định cử đi học, người đã định ngày đám cưới. Nhưng tất cả đều không ngần ngại, vẫn tình nguyện xung phong làm nhiệm vụ, để quyết giữ bằng được sự thông suốt mạch máu giao thông nối hậu phương với tiền tuyến.

Sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong tại Truông Bồn là tấm gương sáng ngời về những hy sinh to lớn của các thế hệ tuổi trẻ, của 4,3 vạn thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An, cũng như hàng chục vạn thanh niên xung phong ở khắp mọi miền của đất nước trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Các chị, các anh đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cả máu xương của mình vì độc lập, vì tự do, thống nhất đất nước để thông đường cho những đoàn quân, những chuyến hàng ngày đêm kịp giờ ra trận. Hàng nghìn thanh niên xung phong đã mãi mãi nằm lại mảnh đất này như những lời của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ ca ngợi rằng: “Tên con đường là tên em gửi lại/ Cái chết em xanh khoảng trời con gái/ Tôi soi mình trong cuộc sống của em”.

Cùng với Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Thành cổ Quảng Trị và nhiều địa danh lịch sử khác, Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại về mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các Anh hùng liệt sỹ và biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là dấu son của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và niềm tự hào của tất cả chúng ta và các thế hệ con cháu mai sau về một thời chiến tranh ác liệt, về những chiến thắng vẻ vang, oanh liệt trước mọi quân thù xâm lược.

Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ giáo dục cho các thế hệ con cháu của chúng ta về truyền thống anh hùng của dân tộc, về tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng kiên cường, bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần làm cho dân tộc ta, đất nước ta mãi mãi trường tồn và phát triển rực rỡ, vinh quang như ngày hôm nay.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Hôm nay về mảnh đất thiêng liêng nơi đây, chúng ta trân trọng tổ chức Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, cùng nhau ôn lại những ký ức, nhớ lại những tên người, tên núi, tên sông gắn với những chiến công hiển hách năm xưa. Chúng ta xin bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu nặng đối với sự hy sinh, cống hiến to lớn của hàng triệu Anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh trên cả nước. Những người đã không tiếc tuổi xuân, không tiếc tính mạng, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, xông pha vào những nơi hiểm nguy nhất với tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Trong buổi lễ trang trọng này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi trân trọng gửi đến các đồng chí lão thành, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ tỉnh Nghệ An cũng như cả nước lời thăm hỏi ân cần và tình cảm tri ân sâu sắc.

Sau hơn 43 năm thống nhất đất nước, chiến tranh đã lùi xa, mảnh đất Truông Bồn mưa bom bão lửa năm xưa đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành một vùng đất xanh tươi, tràn đầy sức sống.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An cùng sự chung tay của đồng chí, đồng bào cả nước, chúng ta đã đầu tư tôn tạo, xây dựng, phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích Truông Bồn thành di tích quốc gia để ghi công các lực lượng thanh niên xung phong.

Phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và nhiều nhà yêu nước, danh nhân văn hóa lớn, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực vươn lên trong xây dựng, phát triển tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, người dân cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Kinh tế tăng trưởng cao, chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, có nhiều cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển bền vững. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ rõ rệt, an sinh xã hội được bảo đảm, ngày càng tốt hơn.

Các chính sách đối với người có công được thực hiện đồng bộ, toàn diện; mức sống của nhân dân được nâng cao. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường. Những thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào này đang tạo đà vững chắc cho Nghệ An tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp đến.

Nhân dịp này, tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế - xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong những năm qua. Trong đó, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà những khu di tích như Kim Liên, Truông Bồn… là những địa chỉ rất tiêu biểu.

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, chăm sóc người có công, gia đình thương binh, liệt sỹ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, nhiều cựu chiến binh, thương binh, cựu TNXP, thân nhân liệt sỹ vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cần được sẻ chia, giúp đỡ.

Tôi xin đề nghị các bộ, ngành, các địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu TNXP và mọi người có công với cách mạng.

Đây là bổn phận, là trách nhiệm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của mỗi con người chúng ta - những người được may mắn sống trong thời kỳ hòa bình và phát triển.

Tôi mong rằng, hành động đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công sẽ được nhân lên nhiều hơn nữa, được thực hiện thường xuyên, liên tục, có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Về thăm quê hương tỉnh Nghệ An đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, tôi mong rằng, với tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn với thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, các cấp ủy, chính quyền, quân và dân tỉnh Nghệ An cùng chung sức, đồng lòng, đoàn kết phấn đấu, xây dựng tỉnh nhà thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Nhân dịp lễ hôm nay, tôi hoan nghênh và biểu dương tỉnh Nghệ An và Báo Nhân dân đã cùng phối hợp tổ chức lễ trọng thể 50 năm Chiến thắng Truông Bồn và chương trình nghệ thuật “Truông Bồn: Miền đất huyền thoại”.

Đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với các anh hùng, liệt sỹ; đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy một địa danh huyền thoại cho các thế hệ mai sau.

Ngày nay, đất nước ta đã độc lập, thống nhất, nhân dân ta được sống trong tự do, hòa bình, mỗi khi chứng kiến những đổi thay và phát triển nhanh chóng trên mọi miền Tổ quốc, nhất là những nơi chiến tranh đã đi qua, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn về sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước đã chấp nhận “thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” và nguyện nỗ lực phấn đấu hết sức mình, kiên quyết gìn giữ những thành quả cách mạng, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng quê hương đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, người dân có cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc.

Tôi xin chúc tất cả các đồng chí lão thành, các Anh hùng LLVTND, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng cùng toàn thể quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cảm ơn!./.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị xã; Giá chè búp tươi Nghệ An tăng cao nhất nhiều năm; Chính thức chặn dòng, tích nước hồ chứa nước Khe Lại - Vực Mấu… là những thông tin nổi bật ngày 15/4.

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An tổ chức làm việc với các đồng chí bí thư huyện, thành, thị ủy và chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về công tác sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025.

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đưa nội dung dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An dự kiến sẽ thu hồi vốn chưa giải ngân của 10 công trình, dự án; Phát động tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước ở khu vực miền núi; Thị trường vàng Nghệ An chững lại sau chỉ đạo của Thủ tướng… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn trong ngày.

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Tại Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước diễn ra sáng 13/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kêu gọi sự góp sức của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân trong nước và ở nước ngoài.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử ở Bình Phước; Trình HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án đầu tư khu đô thị và dân cư mới tại thành phố Vinh; Nghệ An phấn đấu hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 6/2024...

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 12/4, tại thành phố Đồng Xoài, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước nhằm bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

(Baonghean.vn) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương giao ban với 22 địa phương, đơn vị tại Nghệ An; HĐND tỉnh cho ý kiến về phương án phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu giải thích việc đặt tên xã sau sáp nhập...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; HĐND tỉnh tổ chức các cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết; Nghệ An tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM tại Hà Nội… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.

Đề xuất phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024

Đề xuất phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thẩm tra, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thống nhất đề xuất phương án phân bổ kinh phí sự nghiệp nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 với số tiền hơn 356 tỷ đồng theo từng lĩnh vực.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn)- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ký công điện yêu cầu người đứng đầu sở, ban, ngành, địa phương, ban quản lý dự án và chủ đầu tư đề cao trách nhiệm, tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Băn khoăn đặt tên làng, tên xã sau sáp nhập

Băn khoăn đặt tên làng, tên xã sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Một vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm liên quan đến dự kiến đặt tên đơn vị hành chính mới sau sáp nhập ở các địa phương hiện nay. Vậy, đặt tên như thế nào đảm bảo phù hợp là việc cần phải được nghiên cứu bài bản.