Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn

Nguyễn Xuân Phúc (Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Thủ tướng nhắc lại chiến công oanh liệt của quân và dân ta trên tọa độ lửa và khẳng định, Truông Bồn là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng!
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương và các địa phương!

Kính thưa các đồng chí Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ!

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ, thưa quý vị đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí!

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nghệ Tĩnh là một trong những hậu phương lớn, trực tiếp của tiền tuyến, là đầu mối giao thông đặc biệt quan trọng, kết nối các tuyến đường huyết mạch để vận chuyển cán bộ, chiến  sỹ, quân lương, đạn dược từ hậu phương miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam. Đã có hàng vạn cán bộ, chiến sỹ thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và người dân tham gia giữ vững tuyến đường quan trọng này.

Các vị trí yết hầu, chiến lược như Truông Bồn phía Bắc, Ngã ba Đồng Lộc phía Nam, sông Lam… trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ. Bất chấp mưa bom, bão đạn, không quản gian khổ, hy sinh, những chiến sỹ thanh niên xung phong và lực lượng chủ công thực hiện rà phá bom nổ chậm, san lấp hố bom, mở đường ra tiền tuyến.

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Truông Bồn là biểu tượng sáng ngời của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ảnh: Thành Cường

Cách đây đúng nửa thế kỷ, rạng sáng ngày 31/10/1968, tại ngay đây - Truông Bồn thiêng liêng, huyền thoại, 13 chiến sỹ thanh niên xung phong thuộc "Tiểu đội Thép", Đại đội cảm tử 317 đã anh dũng hy sinh, trong đó có chiến sỹ đã hoàn thành nhiệm vụ và nhận nhiệm vụ ra quân, người đã có quyết định cử đi học, người đã định ngày đám cưới. Nhưng tất cả đều không ngần ngại, vẫn tình nguyện xung phong làm nhiệm vụ, để quyết giữ bằng được sự thông suốt mạch máu giao thông nối hậu phương với tiền tuyến.

Sự hy sinh anh dũng của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong tại Truông Bồn là tấm gương sáng ngời về những hy sinh to lớn của các thế hệ tuổi trẻ, của 4,3 vạn thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An, cũng như hàng chục vạn thanh niên xung phong ở khắp mọi miền của đất nước trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Các chị, các anh đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cả máu xương của mình vì độc lập, vì tự do, thống nhất đất nước để thông đường cho những đoàn quân, những chuyến hàng ngày đêm kịp giờ ra trận. Hàng nghìn thanh niên xung phong đã mãi mãi nằm lại mảnh đất này như những lời của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ ca ngợi rằng: “Tên con đường là tên em gửi lại/ Cái chết em xanh khoảng trời con gái/ Tôi soi mình trong cuộc sống của em”.

Cùng với Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Thành cổ Quảng Trị và nhiều địa danh lịch sử khác, Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại về mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các Anh hùng liệt sỹ và biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là dấu son của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và niềm tự hào của tất cả chúng ta và các thế hệ con cháu mai sau về một thời chiến tranh ác liệt, về những chiến thắng vẻ vang, oanh liệt trước mọi quân thù xâm lược.

Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ giáo dục cho các thế hệ con cháu của chúng ta về truyền thống anh hùng của dân tộc, về tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng kiên cường, bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần làm cho dân tộc ta, đất nước ta mãi mãi trường tồn và phát triển rực rỡ, vinh quang như ngày hôm nay.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Hôm nay về mảnh đất thiêng liêng nơi đây, chúng ta trân trọng tổ chức Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, cùng nhau ôn lại những ký ức, nhớ lại những tên người, tên núi, tên sông gắn với những chiến công hiển hách năm xưa. Chúng ta xin bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu nặng đối với sự hy sinh, cống hiến to lớn của hàng triệu Anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh trên cả nước. Những người đã không tiếc tuổi xuân, không tiếc tính mạng, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, xông pha vào những nơi hiểm nguy nhất với tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Trong buổi lễ trang trọng này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi trân trọng gửi đến các đồng chí lão thành, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ tỉnh Nghệ An cũng như cả nước lời thăm hỏi ân cần và tình cảm tri ân sâu sắc.

Sau hơn 43 năm thống nhất đất nước, chiến tranh đã lùi xa, mảnh đất Truông Bồn mưa bom bão lửa năm xưa đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành một vùng đất xanh tươi, tràn đầy sức sống.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An cùng sự chung tay của đồng chí, đồng bào cả nước, chúng ta đã đầu tư tôn tạo, xây dựng, phát huy giá trị lịch sử của Khu di tích Truông Bồn thành di tích quốc gia để ghi công các lực lượng thanh niên xung phong.

Phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng của vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và nhiều nhà yêu nước, danh nhân văn hóa lớn, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực vươn lên trong xây dựng, phát triển tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, người dân cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc. Kinh tế tăng trưởng cao, chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nông nghiệp, nông thôn được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, có nhiều cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển bền vững. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ rõ rệt, an sinh xã hội được bảo đảm, ngày càng tốt hơn.

Các chính sách đối với người có công được thực hiện đồng bộ, toàn diện; mức sống của nhân dân được nâng cao. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường. Những thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào này đang tạo đà vững chắc cho Nghệ An tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp đến.

Nhân dịp này, tôi xin thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những thành tựu toàn diện về kinh tế - xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong những năm qua. Trong đó, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà những khu di tích như Kim Liên, Truông Bồn… là những địa chỉ rất tiêu biểu.

Kính thưa đồng bào, đồng chí!

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, chăm sóc người có công, gia đình thương binh, liệt sỹ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, nhiều cựu chiến binh, thương binh, cựu TNXP, thân nhân liệt sỹ vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cần được sẻ chia, giúp đỡ.

Tôi xin đề nghị các bộ, ngành, các địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu TNXP và mọi người có công với cách mạng.

Đây là bổn phận, là trách nhiệm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của mỗi con người chúng ta - những người được may mắn sống trong thời kỳ hòa bình và phát triển.

Tôi mong rằng, hành động đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công sẽ được nhân lên nhiều hơn nữa, được thực hiện thường xuyên, liên tục, có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Thưa đồng bào, đồng chí!

Về thăm quê hương tỉnh Nghệ An đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, tôi mong rằng, với tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn với thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, các cấp ủy, chính quyền, quân và dân tỉnh Nghệ An cùng chung sức, đồng lòng, đoàn kết phấn đấu, xây dựng tỉnh nhà thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Nhân dịp lễ hôm nay, tôi hoan nghênh và biểu dương tỉnh Nghệ An và Báo Nhân dân đã cùng phối hợp tổ chức lễ trọng thể 50 năm Chiến thắng Truông Bồn và chương trình nghệ thuật “Truông Bồn: Miền đất huyền thoại”.

Đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với các anh hùng, liệt sỹ; đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy một địa danh huyền thoại cho các thế hệ mai sau.

Ngày nay, đất nước ta đã độc lập, thống nhất, nhân dân ta được sống trong tự do, hòa bình, mỗi khi chứng kiến những đổi thay và phát triển nhanh chóng trên mọi miền Tổ quốc, nhất là những nơi chiến tranh đã đi qua, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn về sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước đã chấp nhận “thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ” và nguyện nỗ lực phấn đấu hết sức mình, kiên quyết gìn giữ những thành quả cách mạng, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng quê hương đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, người dân có cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc.

Tôi xin chúc tất cả các đồng chí lão thành, các Anh hùng LLVTND, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng cùng toàn thể quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cảm ơn!./.

Tin mới

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.