Phát biểu khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Nguyễn Đức Trung (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mở đầu phiên chính thức, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội trình bày diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Báo Nghệ An trân trọng đăng nội dung bài phát biểu khai mạc Đại hội của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh:

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!  

Kính thưa Đại hội!

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; sau một thời gian chuẩn bị bài bản, công phu, nghiêm túc; được sự đồng ý của Bộ Chính trị, hôm nay, Đảng bộ tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin gửi tới các vị khách quý và 448 đại biểu ưu tú, đại diện cho trên 193.000 đảng viên, tiêu biểu cho trí tuệ; tinh thần đoàn kết; sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh lời chào mừng trân trọng và lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất.

Phát biểu khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Cường

Kính thưa Đại hội!

- Đại hội chúng ta rất vinh dự, phấn khởi, vui mừng, chào đón các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cơ quan đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các tỉnh bạn về dự, chỉ đạo và chúc mừng Đại hội.

- Đại diện các bậc lão thành cách mạng; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới;

- Các quý vị trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, thủ trưởng các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh;

- Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, các tướng lĩnh là người Nghệ An; Các vị đại diện Ban Liên lạc Hội Đồng hương Nghệ An tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đại hội chào mừng các đồng chí phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương đến dự, theo dõi, đưa tin và tuyên truyền, cổ vũ Đại hội.

Đại hội xin trân trọng cảm ơn sự có mặt, những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí đối với Đảng bộ tỉnh Nghệ An. 

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa Đại hội!

Trong giờ phút trọng thể này, tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với niềm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn, Đại hội thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất, vị lãnh tụ của Đảng, của dân tộc, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta. Tư tưởng của Người mãi mãi là tài sản vô giá, là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng và của cách mạng Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành... dự Đại hội. Ảnh: Phạm Bằng
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương dự Đại hội. Ảnh: Phạm Bằng

Đại hội chúng ta thành kính, biết ơn sâu sắc các thế hệ cách mạng tiền bối; các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, đồng chí, đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì chủ nghĩa xã hội.

Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 6 và số 7, trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã xảy ra mưa, lũ lớn trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đại hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có thân nhân bị mất, bị thương và gửi lời thăm hỏi ân cần nhất đến toàn thể nhân dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là thiệt hại vô cùng to lớn của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa Đại hội!

Quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, trong thời gian qua, cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội của 1.453 tổ chức cơ sở Đảng, 28 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đã chuẩn bị tích cực cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Các văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đầu tư công sức và trí tuệ; xin ý kiến góp ý của các ban, bộ,  ngành Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo và triển khai bằng nhiều hình thức lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhân sỹ, trí thức, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và tỉnh; tổ chức thảo luận tại các đại hội đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy và lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân.

Việc chuẩn bị phương án nhân sự trình Đại hội được tiến hành nghiêm túc, đúng quy trình, hướng dẫn của Trung ương; bảo đảm nguyên tắc, dân chủ, khách quan, tạo được sự đồng thuận nhất trí cao.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đã báo cáo và tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hoàn thiện các dự thảo văn kiện và phương án nhân sự để trình Đại hội.

 
Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: Phạm Bằng
Các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: Phạm Bằng

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa Đại hội!

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX được tiến hành trong bối cảnh còn khó khăn, cả đất nước vẫn đang tiếp tục với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Đại hội lần này có nhiệm vụ rất quan trọng, tập trung hoàn thành tốt 4 nội dung sau:

Thứ nhất, tiến hành kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; đánh giá đúng thành tựu, ưu điểm, khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân, đặc biệt là những nguyên nhân chủ quan; rút ra bài học kinh nghiệm.

Gắn kiểm điểm việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ qua với việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; Quy định số 08 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương. Từ đó xác định rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của nhiệm kỳ 2020 - 2025 trên các lĩnh vực: Kinh tế, xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Thứ hai, trên cơ sở kết quả thảo luận của Đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội tiếp tục thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thứ ba, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, công tâm, khách quan, Đại hội sẽ lựa chọn, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX gồm những đồng chí bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, phù hợp với cơ cấu, có năng lực, trí tuệ, uy tín, có tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Thứ tư, Đại hội có nhiệm vụ bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đảm bảo số lượng, cơ cấu, chất lượng, tiêu biểu cho trí tuệ của Đảng bộ và đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh để tham gia, đóng góp vào những công việc trọng đại của Đảng, của đất nước.

Phát biểu khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ảnh 4
Phát biểu khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ảnh 5
Toàn cảnh phiên chính thức Đại hội.Ảnh: Nguyên Sơn.

Kính thưa các đồng chí!

Đại hội lần thứ XIX của Đảng bộ tỉnh Nghệ An là Đại hội thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn của toàn Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh nhà để xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Chủ động đổi mới sáng tạo, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước như di nguyện thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng là mong muốn của Trung ương, của đồng bào, đồng chí cả nước đối với Nghệ An, quê hương Bác Hồ kính yêu.

Với ý nghĩa đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị khách quý, các đại biểu mạnh khỏe và hạnh phúc.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp! Xin trân trọng cảm ơn!

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.