Phát huy giá trị bảo tồn, bảo tàng Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 15/10, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp để nghe và cho ý kiến dự thảo Đề án nghiên cứu sưu tầm, phục chế, bảo quản tài liệu hiện vật của Bảo tàng Nghệ An.

Lãnh đạo Bảo tàng Nghệ An đã trình bày mục đích, sự cần thiết để ban hành đề án: Từ khi thành lập đến nay bảo tàng Nghệ An luôn quan tâm chú trọng công tác nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, phục chế tài liệu, hiện vật và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao. Hoạt động đó góp phần xây dựng và bổ sung các bộ sưu tập hiện vật, tư liệu để qua đó nâng tầm và lưu giữ những giá trị về lịch sử, văn hóa của tỉnh nhà, đồng thời giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ và phục vụ khách du lịch.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh chủ trì buổi làm việc.

Tuy nhiên thời gian qua công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, kiểm kê, phục chế tài liệu, hiện vật của Bảo tàng còn nhiều khó khăn, bất cập như: cơ sở vật chất để bảo quản tài liệu, hiện vật thiếu và xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hiện vật có giá trị đang đứng trước nguy cơ mai một… Đội ngũ làm công tác bảo tàng chưa nắm bắt kịp thời với công nghệ mới. Số lượng hiện vật cần tu sửa, phục chế ở bảo tàng, ở trong dân gian vô cùng lớn…

 Lãnh đạo Bảo tàng Nghệ An
Ông Nguyễn Đức Kiếm - Quyền Giám đốc Bảo tàng Nghệ An trình bày mục đích, ý  nghĩa về sự cấp thiết phải thành lập đề án.
 Bảo tàng Nghệ An đã xuống cấp trầm trọng.
Bảo tàng Nghệ An đã xuống cấp trầm trọng.
Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Anh - Phó giám đốc Sở VHTT và DL
Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh - Phó giám đốc Sở VHTT & DL  mong muốn tỉnh cần quan tâm đầu tư kinh phí phục vụ sưu tầm, bảo quản hiện vật để Bảo tàng Nghệ An xứng đáng hơn với vai trò là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống yêu nước và là điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch.
Đại diện Sở Tài chính
Đại diện Sở Tài chính cho rằng  tổng mức kinh phí để thực hiện đề án quá lớn (trên 38 tỷ đồng) vượt quá khả năng cân đối của ngân sách.
Đại diện Sở KH và ĐT

Ông Nguyễn Hữu Mão - Phó giám đốc Sở KH & ĐT cho rằng đây là dự án cấp thiết cần triển khai. Tuy nhiên tổng dự toán cần rút lại cho phù hợp với ngân sách tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Với mục đích để bảo tàng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhân dân và du khách, việc xây dựng, ban hành đề án nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và phục chế tài liệu, hiện vật của Bảo tàng Nghệ An là việc làm cần thiết nhằm tạo cơ sở quan trọng cho việc bảo tồn, phát huy những giá trị vô giá của Bảo tàng.
Sau khi nghe những ý kiến của đại diện các sở ngành, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh kết luận: Giao Sở VHTT và DL chỉnh sửa đề án cho phù hợp với thời gian, trong đó cần cụ thể phân định các hiện vật, kinh phí để sưu tầm. Đề án cần phân kỳ để đầu tư trước mắt là 5 năm và hoàn thiện để trình UBND tỉnh trước ngày 20/10/2015.

Thanh Thủy

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.