Phát huy vai trò của phụ nữ trong cảm hoá người lầm lỡ

(Baonghean.vn) - Đó là đề nghị của đồng chí Lê Xuân Đại - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Liên tịch (NQLT) 01 giữa Bộ Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội do Công an tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức.

Đồng chí Lê Xuân Đại:
Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Cảnh Nam

Qua 5 năm thực hiện NQLT số 01, thông qua các cuộc vận động và mô hình CLB ở các cấp hội, lực lượng Công an đã phối hợp với các cấp hội phụ nữ tổ chức được 1.650 đợt tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho 452 lượt cán bộ, hội viên hội phụ nữ.

Các cấp hội phụ nữ cũng đã phối hợp với ngành Công an thực hiện thành công gần 5.000 mô hình đạt hiệu quả, như: CLB “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội tại xã Thanh Hương (Thanh Chương); “Hỗ trợ cộng đồng phòng, chống mua bán người” ở các xã Hạnh Dịch (Quế Phong), Yên Hòa (Tương Dương)... Qua đó, góp phần thực hiện có chiều sâu cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trên địa bàn toàn tỉnh và đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều cách làm hay, hiệu quả, trong đó chú trọng vào vai trò người phụ nữ trong gia đình. Đơn cử như trong việc cảm hóa giáo dục người mới ra tù, người nhiễm HIV, bà Nguyễn Thị Thao - Chủ nhiệm CLB “Vòng tay nhân ái” xóm Bình Hạnh (Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn) cho rằng: "Người nhiễm HIV, người mới ra tù rất nhạy cảm, thường có tâm lý tự ti, mặc cảm nên hay xa lánh mọi người. Vì thế, người vợ, người mẹ phải gần gũi, động viên... làm sao tạo cho họ cảm giác được sẻ chia".

Hay như việc cảm hóa người mắc các tệ nạn xã hội, trong đó có nghiện ma túy, theo ông Quang Văn Mão - Trưởng Công an xã Tam Quang (Tương Dương): "Bên cạnh sự quản lý sát sao của chính quyền cơ sở thì người mẹ, người vợ phải quan sát biểu hiện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chồng, con mình và khuyên bảo, phân tích được những tác hại, hệ lụy của việc sử dụng chất ma túy đối với kinh tế gia đình, sức khỏe bản thân...".  

Phát biểu tại chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại đánh giá cao kết quả trong 5 năm thực hiện NQLT 01 giữa ngành Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được hình thành đã tác động trực tiếp đến nhận thức của hội viên phụ nữ đối với công tác giữ gìn an ninh trật tự trong thời kỳ hội nhập; đồng thời, góp phần rất lớn trong việc củng cố vững chắc hệ thống chính trị tại cơ sở, tác động không nhỏ đến việc phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Một buổi sinh hoạt của CLB
Một buổi sinh hoạt của CLB "Vòng tay nhân ái" xã Nghĩa Bình. Ảnh tư liệu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, ngành Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ cần tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình chăm sóc, quản lý, giáo dục trẻ em, mô hình phụ nữ tham gia giữ gìn an ninh trật tự và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa theo hướng sâu rộng, chất lượng.

Về vai trò của phụ nữ trong việc quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, Ban Chỉ đạo thực hiện NQLT 01 cần tuyên truyền cho các cấp hội phụ nữ cách nhận biết và hệ lụy phát sinh nếu người trong gia đình có biểu hiện phạm tội và tệ nạn xã hội.

“Khi người thân phạm tội và mắc tệ nạn xã hội, phụ nữ sẽ là những người chịu thiệt thòi nhất, hậu quả cũng nặng nề nhất. Trong khi đó, tính cách phụ nữ lại mềm dẻo, dễ lay động lòng người nên việc phân tích đúng - sai sẽ đạt hiệu quả cao hơn” - đồng chí Lê Xuân Đại nói.

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết liên tịch 01. Ảnh: Cảnh Nam
Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết liên tịch 01. Ảnh: Cảnh Nam

Dịp này, UBND tỉnh trao tặng 10 Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng 30 Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 01.

Cảnh Nam

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.