Phát huy vai trò của phụ nữ trong cảm hoá người lầm lỡ

(Baonghean.vn) - Đó là đề nghị của đồng chí Lê Xuân Đại - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Liên tịch (NQLT) 01 giữa Bộ Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội do Công an tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức.

Đồng chí Lê Xuân Đại:
Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Cảnh Nam

Qua 5 năm thực hiện NQLT số 01, thông qua các cuộc vận động và mô hình CLB ở các cấp hội, lực lượng Công an đã phối hợp với các cấp hội phụ nữ tổ chức được 1.650 đợt tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho 452 lượt cán bộ, hội viên hội phụ nữ.

Các cấp hội phụ nữ cũng đã phối hợp với ngành Công an thực hiện thành công gần 5.000 mô hình đạt hiệu quả, như: CLB “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội tại xã Thanh Hương (Thanh Chương); “Hỗ trợ cộng đồng phòng, chống mua bán người” ở các xã Hạnh Dịch (Quế Phong), Yên Hòa (Tương Dương)... Qua đó, góp phần thực hiện có chiều sâu cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trên địa bàn toàn tỉnh và đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều cách làm hay, hiệu quả, trong đó chú trọng vào vai trò người phụ nữ trong gia đình. Đơn cử như trong việc cảm hóa giáo dục người mới ra tù, người nhiễm HIV, bà Nguyễn Thị Thao - Chủ nhiệm CLB “Vòng tay nhân ái” xóm Bình Hạnh (Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn) cho rằng: "Người nhiễm HIV, người mới ra tù rất nhạy cảm, thường có tâm lý tự ti, mặc cảm nên hay xa lánh mọi người. Vì thế, người vợ, người mẹ phải gần gũi, động viên... làm sao tạo cho họ cảm giác được sẻ chia".

Hay như việc cảm hóa người mắc các tệ nạn xã hội, trong đó có nghiện ma túy, theo ông Quang Văn Mão - Trưởng Công an xã Tam Quang (Tương Dương): "Bên cạnh sự quản lý sát sao của chính quyền cơ sở thì người mẹ, người vợ phải quan sát biểu hiện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chồng, con mình và khuyên bảo, phân tích được những tác hại, hệ lụy của việc sử dụng chất ma túy đối với kinh tế gia đình, sức khỏe bản thân...".  

Phát biểu tại chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại đánh giá cao kết quả trong 5 năm thực hiện NQLT 01 giữa ngành Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp. Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được hình thành đã tác động trực tiếp đến nhận thức của hội viên phụ nữ đối với công tác giữ gìn an ninh trật tự trong thời kỳ hội nhập; đồng thời, góp phần rất lớn trong việc củng cố vững chắc hệ thống chính trị tại cơ sở, tác động không nhỏ đến việc phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Một buổi sinh hoạt của CLB
Một buổi sinh hoạt của CLB "Vòng tay nhân ái" xã Nghĩa Bình. Ảnh tư liệu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, ngành Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ cần tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình chăm sóc, quản lý, giáo dục trẻ em, mô hình phụ nữ tham gia giữ gìn an ninh trật tự và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa theo hướng sâu rộng, chất lượng.

Về vai trò của phụ nữ trong việc quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, Ban Chỉ đạo thực hiện NQLT 01 cần tuyên truyền cho các cấp hội phụ nữ cách nhận biết và hệ lụy phát sinh nếu người trong gia đình có biểu hiện phạm tội và tệ nạn xã hội.

“Khi người thân phạm tội và mắc tệ nạn xã hội, phụ nữ sẽ là những người chịu thiệt thòi nhất, hậu quả cũng nặng nề nhất. Trong khi đó, tính cách phụ nữ lại mềm dẻo, dễ lay động lòng người nên việc phân tích đúng - sai sẽ đạt hiệu quả cao hơn” - đồng chí Lê Xuân Đại nói.

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết liên tịch 01. Ảnh: Cảnh Nam
Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết liên tịch 01. Ảnh: Cảnh Nam

Dịp này, UBND tỉnh trao tặng 10 Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng 30 Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 01.

Cảnh Nam

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.