Phát thẻ cho phép phương tiện ra vào đối với các hộ dân trên phố đi bộ Vinh

(Baonghean.vn) - Trong thời gian diễn ra phố đi bộ Vinh, các cơ quan, đơn vị, hộ dân trên tuyến phố đi bộ sẽ được cấp thẻ cho phép phương tiện ra vào hoặc có thể gửi xe miễn phí tại các điểm trông giữ xe theo quy định.
Phố đi bộ TP.Vinh chính thức vận hành từ ngày 8/4, đến nay, sau 1 tháng đi vào hoạt động, các hoạt động sôi nổi tại phố đi bộ đã trở thành "món ăn" tinh thần của người dân và du khách mỗi khi trở về Nghệ An trong dịp cuối tuần. Mặc dù vậy, quá trình vận hành thử nghiệm phố đi bộ cũng đã xảy ra một số bất cập cần chính quyền thành phố và BQL phố đi bộ hoàn thiện.
Vào các tối diễn ra phố đi bộ, lực lượng chức năng sẽ phân luồng giao thông, cấm phương tiện ra vào, trừ các hộ dân sống trong phố đi bộ được mang phương tiện ra vào bằng thẻ. Ảnh: Quang An
Vào các tối diễn ra phố đi bộ, lực lượng chức năng sẽ phân luồng giao thông, cấm xe cộ ra vào, trừ các hộ dân sống trong phố đi bộ được ra vào bằng thẻ. Ảnh: Quang An

Cụ thể, trong tối 6/5, một số hộ dân tại khối 2, phường Trường Thi có ý kiến rằng họ không thể đưa phương tiện đi qua các rào chắn dù trong quy định có cho phép các hộ dân trong khu vực phố đi bộ có thể mang phương tiện ra vào phố đi bộ bằng hình thức xuất trình thẻ cho cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của P.V, cách đây gần 2 năm, thời điểm bắt đầu xây dựng phố đi bộ, chính quyền đã thống kê số lượng xe của từng hộ trong khu vực vận hành phố đi bộ lập danh sách để cung cấp thẻ ra vào. Tuy nhiên đến nay, các hộ dân này vẫn chưa có thẻ, dẫn đến tình trạng người dân gặp khó khăn khi đi qua các chốt chặn.
Sau khi Báo Nghệ An phản ánh, chính quyền phường Trường Thi cho biết: Thực hiện đề án phố đi bộ, phường đã tiến hành thống kê và xác định được 130 ô tô, 370 xe máy của các hộ dân sinh sống trên các tuyến phố đi bộ, bao gồm Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Tài, ngõ 2 đường Nguyễn Trung Ngạn nối Nguyễn Văn Cừ. Phường cũng đã cấp thẻ ra vào cho người dân hoặc có người đến phường để lấy thẻ trực tiếp.
Đối với những hộ tại khối 2, phường Trường Thi không có thẻ, nguyên nhân có thể là do công chức đô thị cũ tiếp nhận thiếu sót (hiện phường có công chức đô thị mới tiếp nhận công việc 1 năm nay), cũng có thể số lượng xe cộ bổ sung mới nên chưa đăng ký với phường để cấp thẻ.
Ông Lê Khắc Hậu - Phó Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: "Sau khi người dân và Báo Nghệ An phản ánh, chúng tôi đã lập tức liên hệ với ban cán sự khối 2, tiến hành lập danh sách các hộ dân nằm trong khu vực phố đi bộ nhưng chưa có thẻ để hoàn thiện, nhanh chóng cấp thẻ cho người dân ra vào phố đi bộ thuận tiện".
Các hộ dân sinh sống cũng như hộ kinh doanh có thắc mắc có thể liên hệ với BQL Phố đi bộ tại số 49, đường Hồ Tùng Mậu để được giải đáp kịp thời. Ảnh: Quang An
Các hộ dân sinh sống cũng như hộ kinh doanh có thắc mắc có thể liên hệ với BQL Phố đi bộ tại số 49, đường Hồ Tùng Mậu để được giải quyết kịp thời. Ảnh: Quang An

Ông Dương Văn Chuyên - Khối trưởng khối 2, phường Trường Thi cho biết: "Hiện chúng tôi đang tiến hành lấy thông tin, biển số xe, đăng ký xe cũng như các giấy tờ liên quan của các hộ dân chưa có thẻ để lập danh sách. Vào sáng thứ Hai tới, khi cơ quan nhà nước làm việc trở lại, chúng tôi sẽ nộp danh sách lên phường và mang thẻ về cấp cho các hộ dân".

Qua trao đổi, lãnh đạo TP.Vinh cho biết: "Hiện nay, phố đi bộ đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, do đó không thể tránh khỏi những bất cập. Chính quyền thành phố với tinh thần cầu thị sẽ ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện phố đi bộ ngày càng văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân cũng như du khách xa gần".
Trước đó, trong đề án Phố đi bộ đã quy định rõ  việc bố trí điểm đỗ xe đối với phương tiện giao thông của các cơ quan, đơn vị, hộ dân có nhà ở, trụ sở trong tuyến phố đi bộ.
Cụ thể, đối với xe máy, xe đạp: Cho phép xe đạp, xe máy của các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và nhân dân trong tuyến phố đi bộ được phép ra vào phố đi bộ bằng hình thức dắt bộ xe, tắt máy và xuất trình thẻ hoặc tem do UBND phường Trường Thi quy định; phải đưa xe vào trong nhà, không được để trên vỉa hè, lòng đường. Trường hợp các hộ kinh doanh và nhân dân không muốn dắt bộ xe vào nhà thì có thể gửi xe miễn phí tại các điểm trông giữ xe được quy định.
Người dân sống trong khu vực phố đi bộ có thể gửi xe miễn phí tại các bãi xe khi phố đi bộ diễn ra. Ảnh: Quang An
Người dân sống trong khu vực phố đi bộ có thể gửi xe miễn phí tại các bãi xe khi phố đi bộ diễn ra. Ảnh: Quang An

Đối với xe ô tô của cơ quan và của người dân trong khu vực tuyến phố đi bộ, các hộ tự tính toán sắp xếp thời gian để không đi xe vào phố đi bộ trong thời gian phố đi bộ hoạt động, trường hợp không thể sắp xếp được thì có thể gửi xe bằng thẻ miễn phí tại các điểm giữ xe.

Các điểm trông giữ xe phục vụ phố đi bộ bao gồm: Nhà Văn hóa Lao động tỉnh (trông giữ ô tô, xe máy); Khách sạn Giao tế (trông giữ ô tô); Vỉa hè đường Lê Mao (trông giữ xe máy); Quảng trường Hồ Chí Minh (trông giữ ô tô, xe máy); Vỉa hè đường Lê Hồng Phong (trông giữ xe máy); Vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu - khu vực trước Thanh tra tỉnh (trông giữ xe máy). Các vị trí bãi đỗ xe phục vụ phố đi bộ thuộc địa bàn các phường: Trường Thi, Lê Mao, Hưng Phúc, Hưng Bình./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.