Phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Quế Phong

Thanh Quỳnh 06/05/2024 18:32

(Baonghean.vn) - Chiều 6/5, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện một số chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Quế Phong.

bna_ảnh 1 quế phong.jpg
Dự buổi làm việc có đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giáo dục & Đào tạo cùng đại diện lãnh đạo huyện Quế Phong, hai xã Cắm Muộn và Châu Thôn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Quế Phong, hai xã Cắm Muộn, Châu Thôn đã báo cáo, làm rõ các nội dung quan trọng nhằm đánh giá tình hình triển khai, thực hiện một số chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Nghệ An từ năm 2020 đến nay.

Theo đó, nhờ thực hiện tốt các chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, nhân dân toàn huyện nói chung.

bna_ảnh 6.jpg
Đại diện UBND huyện Quế Phong trả lời các chất vấn của đoàn giám sát. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, nhiều mô hình kinh tế được xây dựng thành công và nhân rộng, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại ngày càng tăng; 100% đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế; 11/13 trạm y tế được xây dựng kiên cố; Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ngày một cải thiện rõ nét.

Đến nay, toàn huyện Quế Phong có 88% các thôn, bản có đường giao thông từ trung tâm xã đến các thôn, bản được cứng hoá.

bna_ảnh 3.jpg
Đại diện UBND xã Châu Thôn báo cáo các nội dung quan trọng tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Chất lượng giáo dục phổ cập được nâng lên, năm 2023 có 13/13 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi sớm trước một năm theo kế hoạch đề ra; Tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông đạt trên 97%...

Cán bộ là người dân tộc thiểu số được bổ nhiệm vào các chức danh cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lý các cấp. Việc bố trí cán bộ người dân tộc thiểu số có năng lực và đủ tiêu chuẩn phù hợp quy định của pháp luật, góp phần xây dựng lực lượng cán bộ đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao trong tình hình mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đại diện lãnh đạo huyện Quế Phong và các xã cơ sở cũng thẳng thắn thừa nhận một số hạn chế còn tồn tại như tỷ lệ hộ nghèo tuy có giảm nhưng vẫn cao so với mặt bằng chung của tỉnh; Trang thiết bị chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Ngoài ra, trang thiết bị phục vụ dạy học, hệ thống các phòng học, phòng chức năng vẫn còn thiếu; khuôn viên diện tích một số điểm trường chưa đảm bảo theo yêu cầu nhất là đối với điểm trường sau sáp nhập...

bna_ảnh 2jpg.jpg
Các thành viên đoàn giám sát đã có nhiều ý kiến liên quan đến các vướng mắc và giải pháp để thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đề ra. Ảnh: Thanh Quỳnh

Từ những tồn tại, hạn chế, các thành viên Đoàn giám sát và đại diện chính quyền địa phương đã tìm ra nguyên nhân, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện.

bna_ảnh 4.jpg
Đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những thành quả mà huyện Quế Phong đã đạt được trong thời gian qua.

Để khắc phục những khó khăn còn tồn tại, đồng chí nhấn mạnh tới vấn đề cấp thiết trong việc bám sát cơ sở, rà soát tính thực tiễn của việc triển khai các chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đó, nâng cao năng lực tổ chức triển khai và khả năng quản lý, điều hành trong quá trình hiện thực hóa các chỉ tiêu.

Cần tiếp tục quan tâm việc hoàn thiện hạ tầng cơ sở gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đặc biệt tại các địa phương đã đăng kí về đích nông thôn mới trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Cùng với đó, lưu ý việc xây dựng cơ chế thoát nghèo cần đi vào thực chất để đảm bảo tính bền vững.

Cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách Dân tộc của Đảng và Nhà nước cho cán bộ, công chức, đảng viên, nhân dân. Đặc biệt, nâng cao nhận thức, phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng Dân tộc và miền núi cho đồng bào các Dân tộc thiểu số.

Từ đó tạo nên sự đồng lòng trong cấp ủy, chính quyền, nhân dân để đạt được những bước chuyển bền vững trong việc hiện thực hóa các chỉ tiêu gắn với mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Quế Phong trong thời gian tới./.

Phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Quế Phong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO