Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông tiếp xúc cử tri xã Châu Bính (Quỳ Châu)

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tại xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quỳ Châu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông tiếp xúc cử tri xã Châu Bính (Quỳ Châu) ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri của đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thông báo đến cử tri xã Châu Bính tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Nghệ An chịu sự tác động của dịch Covid-19, giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân.

Tuy nhiên, với sự tích cực của người dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền các cấp nên tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông tiếp xúc cử tri xã Châu Bính (Quỳ Châu) ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Phạm Bằng

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng ước đạt 8,44%, trong đó, tăng trưởng nông nghiệp hơn 4%, cao hơn bình chung toàn quốc; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 12,1% so với cùng kỳ; các hoạt động dịch vụ đã được phục hồi. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu đạt 909 triệu USD; số lượng khách du lịch tăng 78% so với cùng kỳ; Thu ngân sách 5 tháng đầu năm gần 8.500 tỷ đồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng thông báo đến cử tri dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Kỳ họp sẽ được tổ chức trong thời gian 2,5 ngày (từ ngày 6 - 8/7/2022) tại thành phố Vinh. HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua 34 dự thảo nghị quyết và 23 loại báo cáo; đồng thời báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Quỳ Châu gửi tới HĐND tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông tiếp xúc cử tri xã Châu Bính (Quỳ Châu) ảnh 3

Ông Hà Văn Chính - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Châu Bính nêu kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, cử tri xã Châu Bính đã phản ánh đến đại biểu HĐND tỉnh nhiều nội dung liên quan mật thiết đến đời sống. Ông Hà Văn Chính - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Châu Bính cho rằng, tỷ lệ hộ nghèo xã Châu Bính hiện còn khá cao nhưng trong thời gian qua, mỗi hộ dân phải đóng 5 triệu đồng mua cát, sỏi để làm đường giao thông nông thôn. Vì vậy, đề nghị tỉnh có giải pháp để xã có thể tận thu cát, sỏi bãi bồi ven sông để xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, qua đó giảm bớt khó khăn cho người dân.

Người dân còn phản ánh, tuyến đường vào bản Nông Trang đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi học của các cháu học sinh; Một số học sinh bỏ học giữa chừng vì không có đủ tiền mua sách giáo khoa và đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ mua sách giáo khoa cho học sinh nghèo trên địa bàn. Đồng thời, có chế độ hỗ trợ cho hội giáo chức trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông tiếp xúc cử tri xã Châu Bính (Quỳ Châu) ảnh 4

Cử tri xã Châu Bính nêu kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Mặt khác, người dân cũng nêu ý kiến xung quanh vấn đề giao đất lâm nghiệp cho người dân, chính sách bảo vệ rừng; tu sửa cơ sở vật chất các trường học trước khi bước vào năm học mới; công tác hoàn trả lưới điện hạ áp nông thôn còn chậm; hệ thống kênh mương nội đồng tại bản Xăng Cọc chưa được đầu tư mặc dù xã Châu Bính đã về đích nông thôn mới...

Sau đó, lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu, các phòng, ban chuyên môn và UBND xã Châu Bính đã trả lời cụ thể ý kiến, kiến nghị của người dân. Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường cho rằng, hiện nay huyện đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nên nhu cầu cát, sỏi để làm đường giao thông là rất lớn. Tuy nhiên, do trên địa bàn chưa được quy hoạch mỏ khoáng sản nên người dân phải đóng tiền để mua cát, sỏi, điều này gây sức ép lên đời sống của nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông tiếp xúc cử tri xã Châu Bính (Quỳ Châu) ảnh 5

Lãnh đạo UBND xã Châu Bính trả lời, giải đáp kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông tiếp xúc cử tri xã Châu Bính (Quỳ Châu) ảnh 6

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trả lời, giải đáp kiến nghị cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Riêng xã Châu Bính đã được cấp 3.500 tấn xi măng, để làm đường giao thông nông thôn cần một khối lượng cát, sỏi rất lớn. Vì vậy, huyện Quỳ Châu kiến nghị với tỉnh xem xét, tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ huyện Quỳ Châu nói chung và xã Châu Bính nói riêng có thể tận thu cát, sỏi tại các bãi bồi để làm đường giao thông nông thôn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đánh giá cao ý kiến của người dân; sự tiếp thu, giải đáp, trả lời của UBND huyện, các phòng, ban, UBND xã Châu Bính. Đồng thời đề nghị huyện Quỳ Châu, xã Châu Bính trong thời gian tới tiếp tục trả lời cụ thể, giải quyết rốt ráo các kiến nghị của cử tri.

Đối với kiến nghị người dân về lĩnh vực đầu tư hạ tầng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, hiện nay, hạ tầng giao thông, hạ tầng kênh mương nội đồng, hạ tầng thông tin, hạ tầng giáo dục, y tế vẫn còn nhiều hạn chế và mong muốn được đầu tư xây dựng, nâng cấp của người dân là hoàn toàn chính đáng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông tiếp xúc cử tri xã Châu Bính (Quỳ Châu) ảnh 7

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông giải đáp một số kiến nghị của người dân. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, nguồn vốn ngân sách của Nhà nước còn hạn chế, nên chủ trương của tỉnh là sẽ tập trung đầu tư xây dựng những công trình trọng điểm, bức thiết trong cuộc sống. Vì vậy, mong bà con hiểu và thông cảm; đồng thời đề nghị huyện tiếp tục sắp xếp vào kế hoạch đầu tư phù hợp, đảm bảo cân đối; trong đó quan tâm, phối hợp với VNPT tỉnh đề xuất đưa vào kế hoạch đầu tư trạm phát sóng tại bản Nông Trang.

Về chế độ, chính sách cho người dân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện rà soát nguyên nhân, đề xuất chế độ cho quân nhân mất trong thời gian tại ngũ. Về lĩnh vực đất đai và tài nguyên khoáng sản, xã Châu Bính tổng hợp, tham mưu cho huyện để giải quyết các kiến nghị của người dân xung quanh vấn đề quyền sử dụng đất ở, đất lâm nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông tiếp xúc cử tri xã Châu Bính (Quỳ Châu) ảnh 8

Cử tri xã Châu Bính tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá công tác quản lý nhà nước về khoáng sản đang còn nhiều bất cập, đồng chí Nguyễn Văn Thông đề nghị huyện Quỳ Châu nghiên cứu kỹ, đề xuất tỉnh bổ sung vào quy hoạch khai thác khoáng sản theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo yêu cầu về môi trường, giao thông, dân sinh. Trong khi tỉnh chưa đưa vào quy hoạch, chưa cấp phép mỏ khai thác thì yêu cầu huyện, xã tăng cường quản lý, kiểm tra, ngăn chặn các hành vi khai thác trái phép.

Đối với công tác giao đất lâm nghiệp cho người dân, huyện Quỳ Châu cần báo cáo với UBND tỉnh xem xét, giải quyết, đảm bảo nhu cầu về đất sản xuất cho người dân. Công tác này cần giải quyết rõ ràng, dứt khoát, tránh để người dân vi phạm pháp luật./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.