Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị chính quyền huyện Diễn Châu chấn chỉnh cán bộ, công chức

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị chính quyền huyện và các xã cần rà soát lại quy trình xử lý công việc của cán bộ, công chức, đồng thời tăng cường quản lý, chấn chỉnh và xử lý cán bộ, công chức nếu có vi phạm trong thực thi công vụ.
Sáng 16/6, đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tôn Mạnh – Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Cao Thị Thúy – Chủ tịch Hội LHPN huyện Diễn Châu tiếp xúc cử tri các xã Diễn Trung, Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Tân (huyện Diễn Châu). Ảnh: Mai Hoa

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu Tôn Mạnh - Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đã thông báo trước cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ tổ chức vào trung tuần giữa tháng 7 tới.

Tiếp đó, cử tri 4 xã đã thẳng thắn phản ánh nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế ở các địa phương cũng như kiến nghị, đề xuất liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân. Vấn đề được nhiều cử tri phản ánh, kiến nghị, đó là việc cấp GCNQSD đất ở, đất nông nghiệp còn chậm.

Cử tri Trần Thị Lý (xóm 9, xã Diễn Thịnh) phản ánh thực tế ở xóm có ½ số hộ chưa được cấp GCNQSD đất ở và đất nông nghiệp qua đo đạc thì đang còn có sự chênh  lệnh giữa hồ sơ với thực tế.

Ông Tôn Mạnh - Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy thông báo trước cử tri về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ảnh: Mai Hoa

Cũng phản ánh tình trạng cấp GCNQSD đất chậm, cử tri Hồ Sỹ Thành phản ánh thái độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức ở xã trong việc giải quyết hồ sơ thủ tục cấp GCNQSD đất cho người dân còn biểu hiện tiêu cực. Còn một số cử tri phản ánh có nhiều hộ dân mua đất hàng chục năm rồi mà chưa được cấp GCNQSD đất, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Bên cạnh đó, một số cử tri cũng phản ánh tình trạng thu hồi đất sản xuất của người dân để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản nhiều năm không triển khai; việc thi công dự án đê ngăn mặn đi qua địa bàn Diễn Trung không làm mương và cống thoát nước, gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân ba xóm 5, 7, 8 của xã.

Cử tri Đậu Thị Ba (xóm 2, xã Diễn Trung) đề nghị tỉnh trả lời việc giải quyết chế độ cho giáo viên mầm non trước đây. Ảnh: Mai Hoa
Sau ý kiến, phản ánh của cử tri, thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh, bà Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã chia sẻ với những khó khăn, bức xúc của cư tri và khẳng định với trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh, do nhân dân bầu ra sẽ tiếp thu, tập hợp để chuyển và đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Giải trình trực tiếp về vấn đề tồn đọng trong cấp GCNQSD đất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thừa nhận, các quy định liên quan đến đất đai những năm qua có nhiều điều chỉnh nhằm quản lý chặt chẽ hơn, đồng thời giải quyết những bức xúc, bất cập từ thực tiễn. Tuy nhiên việc điều chỉnh, sửa đổi vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, HĐND tỉnh tiếp tục tiếp thu để kiến nghị với các cấp nghiên cứu tháo gỡ.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị chính quyền huyện và các xã cần rà soát lại để giải quyết kịp thời hơn các hồ sơ liên quan đến đất đai cho người dân theo thẩm quyền trách nhiệm của mình; đồng thời rà soát lại quy trình xử lý công việc của cán bộ, công chức, nếu cái nào đúng rồi thì mong cử tri ủng hộ, cái nào chưa đúng thì cần điều chỉnh, đồng thời tăng cường quản lý, chấn chỉnh và xử lý cán bộ, công chức nếu có sai phạm trong thực thi công vụ.

Về phía nhân dân cũng cần giám sát và cung cấp chứng cứ cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực cho cấp có thẩm quyền để xử lý cán bộ, công chức sai phạm. Về phía cán bộ, công chức cũng cần tự rèn dũa mình để thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trách nhiệm và tận tâm với nhân dân.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến ý kiến cử tri Bùi Văn Từ (xóm 8, xã Diễn Trung) về chế độ cho chi hội trưởng các chi hội cấp xóm thấp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, việc thực hiện chính sách cho đội ngũ này được HĐND tỉnh bám vào quy định của Trung ương và tình hình ngân sách của địa phương với chế độ hỗ trợ  công việc theo ngày từ 50 – 100 nghìn đồng/ngày (tùy vào loại hình khối, xóm, bản).

Mức hỗ trợ này so với ngày công lao động ngoài thì chưa thỏa đáng, tuy nhiên, công việc mà đội ngũ cán bộ ở khối xóm đang đảm nhận không nên coi là một nghề mà chỉ là vì trách nhiệm trước cộng đồng, tín nhiệm của dân để làm…