Phó Thủ tướng Chính phủ: Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHTN, BHYT

(Baonghean.vn) - Chiều 10/1, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 tại điểm cầu BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố cùng 672 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện. Đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan, đơn vị Trung ương. Về phía Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc; các đồng chí Phó Tổng Giám đốc; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp
Quang cảnh tại điểm cầu BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp

Nỗ lực vượt khó

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, năm 2021, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã tác động lớn tới việc thực hiện các mục tiêu của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trước tình hình đó, ngành đã luôn chủ động, bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương linh hoạt triển khai nhiều giải pháp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo phục vụ tốt nhất quyền lợi của doanh nghiệp, người dân.

Đồng chí
Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp

Từ đó, đạt được một số kết quả nổi bật như trong việc tham gia xây dựng và tuyên truyền chính sách, pháp luật; giải quyết chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT; quản lý tài chính, đầu tư quỹ; cải cách hành chính; chuyển đổi số và tổ chức cán bộ; hợp tác quốc tế. Đáng chú ý là công tác phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT đã đạt được những kết quả tích cực.

Ảnh: Công Kiên
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Công Kiên

Tính đến hết ngày 31/12/2021, số thu và người tham gia BHXH, BHTN, BHYT đều tiếp tục tăng trưởng so với thời điểm hết năm 2020. Cụ thể: Tham gia BHXH đạt 16,547 triệu người (tăng 2,2%); BHXH tự nguyện 1,45 triệu người (tăng 28,9%), đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức (vượt 1,96% chỉ tiêu được giao).

Tham gia BHTN gần 13,4 triệu người (tăng 0,4%); tham gia BHYT hơn 88,837 triệu người (tăng 0,9%), đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số. Tổng số thu BHXH, BHTN, BHYT là hơn 395.472 tỷ đồng (tăng 0,6%)…

Ảnh tư liệu: Đức Anh
Cán bộ BHXH Nghệ An tư vấn cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Cũng trong năm 2021, BHXH đã chi trả đầy đủ, kịp thời cho 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với gần 15 nghìn điểm chi trả đến cấp xã; trên 738 nghìn người hưởng trợ cấp thất nghiệp; trên 7,8 triệu lượt người hưởng chế độ trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; 125,96 triệu lượt người KCB BHYT. Tổng số chi BHXH, BHTN, BHYT là 339.115 tỷ đồng.

Thực hiện các giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, BHXH Việt Nam xác định tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy tối đa nguồn lực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương. Tăng cường phân cấp, phân quyền trách nhiệm; thống nhất quan điểm chỉ đạo "lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ" theo phương châm "Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả".

Mục tiêu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể: Tham gia BHXH đạt khoảng 37-38% lực lượng lao động trong độ tuổi; tham gia BHTN đạt khoảng 31% lực lượng lao động trong độ tuổi; tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 92% dân số…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ngành BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, khả năng thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và kết quả đạt được của ngành BHXH trong năm 2021. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp

Tại Hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu đã phát biểu ý kiến tham luận về một số vấn đề nhằm hướng tới nâng cao hiệu quả công tác BHXH như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH; các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHXH cho các địa phương; phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, khả năng thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và kết quả đạt được của ngành BHXH trong năm 2021, nhất là công tác đảm bảo an sinh xã hội và chuyển đổi số. Trong đó, phải kể đến công tác hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 một cách kịp thời và xây dựng các phần mền tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Thủ tướng lưu ý ngành BHXH một số vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới. Trước hết cần bám sát hơn nữa các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước để đưa ra những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để xây dựng chính sách, pháp luật về BHXH và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước và Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ngành BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ngành BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHTN, BHYT và hỗ trợ người lao động gặp khó khăn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là tình trạng trục lợi BHXH. Quản lý quỹ BHXH an toàn, hiệu quả, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số; nâng cao, đổi mới công tác tuyên truyền và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, đạo đức, đảm bảo hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Dịp này, ngành BHXH Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba và 04 tập thể, cá nhân trực thuộc được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình hoạt động.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam đồng chí Lê Hùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tính đến hết tháng 12/2021, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 91% dân số (hoàn thành chỉ tiêu kinh tế- xã hội của tỉnh giao). Số người tham gia BHXH là gần 359.000 người, đạt tỷ lệ 19,29% lực lượng lao động trong độ tuổi.  Đặc biệt, Nghệ An là điểm sáng của cả nước về phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện với hơn 103.000 người tham gia, bằng 9% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước.

Tin mới

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.