Phó Thủ tướng Chính phủ: Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHTN, BHYT

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Chiều 10/1, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 tại điểm cầu BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố cùng 672 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện. Đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan, đơn vị Trung ương. Về phía Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc; các đồng chí Phó Tổng Giám đốc; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp
Quang cảnh tại điểm cầu BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp

Nỗ lực vượt khó

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, năm 2021, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã tác động lớn tới việc thực hiện các mục tiêu của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trước tình hình đó, ngành đã luôn chủ động, bám sát các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương linh hoạt triển khai nhiều giải pháp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo phục vụ tốt nhất quyền lợi của doanh nghiệp, người dân.

Đồng chí
Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp

Từ đó, đạt được một số kết quả nổi bật như trong việc tham gia xây dựng và tuyên truyền chính sách, pháp luật; giải quyết chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT; quản lý tài chính, đầu tư quỹ; cải cách hành chính; chuyển đổi số và tổ chức cán bộ; hợp tác quốc tế. Đáng chú ý là công tác phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT đã đạt được những kết quả tích cực.

Ảnh: Công Kiên
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Công Kiên

Tính đến hết ngày 31/12/2021, số thu và người tham gia BHXH, BHTN, BHYT đều tiếp tục tăng trưởng so với thời điểm hết năm 2020. Cụ thể: Tham gia BHXH đạt 16,547 triệu người (tăng 2,2%); BHXH tự nguyện 1,45 triệu người (tăng 28,9%), đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức (vượt 1,96% chỉ tiêu được giao).

Tham gia BHTN gần 13,4 triệu người (tăng 0,4%); tham gia BHYT hơn 88,837 triệu người (tăng 0,9%), đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số. Tổng số thu BHXH, BHTN, BHYT là hơn 395.472 tỷ đồng (tăng 0,6%)…

Ảnh tư liệu: Đức Anh
Cán bộ BHXH Nghệ An tư vấn cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Cũng trong năm 2021, BHXH đã chi trả đầy đủ, kịp thời cho 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với gần 15 nghìn điểm chi trả đến cấp xã; trên 738 nghìn người hưởng trợ cấp thất nghiệp; trên 7,8 triệu lượt người hưởng chế độ trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; 125,96 triệu lượt người KCB BHYT. Tổng số chi BHXH, BHTN, BHYT là 339.115 tỷ đồng.

Thực hiện các giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, BHXH Việt Nam xác định tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, phát huy tối đa nguồn lực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương. Tăng cường phân cấp, phân quyền trách nhiệm; thống nhất quan điểm chỉ đạo "lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ" theo phương châm "Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả".

Mục tiêu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể: Tham gia BHXH đạt khoảng 37-38% lực lượng lao động trong độ tuổi; tham gia BHTN đạt khoảng 31% lực lượng lao động trong độ tuổi; tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 92% dân số…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ngành BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, khả năng thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và kết quả đạt được của ngành BHXH trong năm 2021. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp

Tại Hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu đã phát biểu ý kiến tham luận về một số vấn đề nhằm hướng tới nâng cao hiệu quả công tác BHXH như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH; các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHXH cho các địa phương; phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, khả năng thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và kết quả đạt được của ngành BHXH trong năm 2021, nhất là công tác đảm bảo an sinh xã hội và chuyển đổi số. Trong đó, phải kể đến công tác hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 một cách kịp thời và xây dựng các phần mền tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Thủ tướng lưu ý ngành BHXH một số vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới. Trước hết cần bám sát hơn nữa các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước để đưa ra những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để xây dựng chính sách, pháp luật về BHXH và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước và Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ngành BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ngành BHXH Việt Nam. Ảnh: BHXH Việt Nam cung cấp

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHTN, BHYT và hỗ trợ người lao động gặp khó khăn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là tình trạng trục lợi BHXH. Quản lý quỹ BHXH an toàn, hiệu quả, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số; nâng cao, đổi mới công tác tuyên truyền và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, đạo đức, đảm bảo hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Dịp này, ngành BHXH Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba và 04 tập thể, cá nhân trực thuộc được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình hoạt động.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam đồng chí Lê Hùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tính đến hết tháng 12/2021, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 91% dân số (hoàn thành chỉ tiêu kinh tế- xã hội của tỉnh giao). Số người tham gia BHXH là gần 359.000 người, đạt tỷ lệ 19,29% lực lượng lao động trong độ tuổi.  Đặc biệt, Nghệ An là điểm sáng của cả nước về phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện với hơn 103.000 người tham gia, bằng 9% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.