Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Trung ương thiếu sót khi chưa quan tâm nhiều đến Nam Đàn trong xây dựng NTM'

((Baonghean) - Về thăm Nghệ An nhân sự kiện Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân Đinh Dậu 2017 vừa qua, các lãnh đạo cấp cao lại tỏ ra quan tâm đặc biệt đến một vấn đề khác: Xây dựng nông thôn mới. 

Ghi nhận nỗ lực của Nghệ An

Trong cuộc làm việc với tỉnh và huyện Nam Đàn - đơn vị điểm xây dựng NTM trong cả nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định Nghệ An là tỉnh có xuất phát điểm khá khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. 

Số tiêu chí bình quân đạt mới chỉ có 3,64 tiêu chí/xã; nguồn lực có hạn, tỉnh phải hưởng hỗ trợ từ ngân sách Trung ương. Số xã thực hiện NTM lên đến 431 xã (chỉ sau Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa); trong đó có 125 xã đặc biệt khó khăn và có 27 xã biên giới với hơn 418 km đường biên giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh khảo sát địa điểm quy hoạch thu hút dự án đầu tư trung tâm thương mại của huyện Nam Đàn. Ảnh: Mai Hoa

Sau 6 năm thực hiện, đến thời điểm này, Nghệ An có 152 xã đạt chuẩn NTM, cao nhất các tỉnh, thành trong cả nước; chiếm 35,2% tổng số xã toàn tỉnh; số tiêu chí bình quân đạt 13,5 tiêu chí/xã, tăng 9,86 tiêu chí/xã so với năm 2011.

Cả tỉnh không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí, trong khi đó, mục tiêu mà Trung ương đưa ra phấn đấu đến năm 2020 cả nước không có xã nào đạt dưới 5 tiêu chí. Nghệ An cũng đã có 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, gồm thị xã Thái Hòa và TP. Vinh. 

“Đặc biệt Nghệ An là tỉnh đi tiên phong trong việc xây dựng các tiêu chí xóm, thôn, bản và tập trung xây dựng, công nhận các xóm, thôn, bản hoàn thành các nội dung NTM ở các địa bàn rộng, miền núi khó khăn; từ đó tạo động lực, dấy lên phong trào xây dựng NTM ở các địa phương.

Ngay sau hoàn thành NTM đã quan tâm, nghĩ đến phương án lâu dài, mang tính bền vững thông qua việc thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở 3 xã: Sơn Thành (Yên Thành), xã Kim Liên (Nam Đàn) và xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu)...” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Cần sự trăn trở từ địa phương và Trung ương

Xét về số lượng xã đạt NTM và soi vào tiêu chí bình quân cả nước thì Nghệ An cao hơn. Tuy nhiên, so với chỉ tiêu mà Chính phủ giao cho vùng Bắc Trung bộ và đặt Nghệ An trong mặt bằng chung của vùng, thì tiêu chí NTM bình quân của tỉnh còn thấp, chỉ đạt 13,5 tiêu chí/xã, trong khi tiêu chí chung của vùng đã đạt 13,7 tiêu chí/xã.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý: Tỉnh mới chỉ tập trung vào các chỉ tiêu “cứng”, đó là kết cấu hạ tầng. Còn việc đổi mới tổ chức sản xuất, tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn thì vẫn hạn chế. Vì vậy chỉ số thu nhập bình quân đầu người trong nông nghiệp còn thấp, chỉ có 22,5% triệu đồng/người/năm.

Thực hiện dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới ở xã Nghĩa Khánh (Nghĩa Đàn). Ảnh tư liệu

Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội cũng có ý kiến: “Gốc gác của mỗi người sinh ra đều gắn với gốc lúa, bờ tre. Ở tỉnh thì có 70%, ở huyện thì có 80%, ở xã thì gần như 100% dân làm nông nghiệp. NTM phải bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân. Xây dựng NTM không phải cái gì cũng cần phải có tiền, có những việc không cần tiền như xây dựng văn minh nông thôn, văn hóa ứng xử, lời ăn tiếng nói, bà con láng giềng yêu thương, gắn bó; vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự..., đều là phải từ người dân”.

Nhấn mạnh quan điểm xây dựng NTM phải gắn liền tái cơ cấu nông nghiệp, cơ giới hóa nông nghiệp, nông thôn, áp dụng công nghệ cao, Phó Thủ tướng cho rằng: “Ngay bây giờ, tỉnh, huyện Nam Đàn phải chủ động vào cuộc và có kế hoạch, đề án, chương trình cụ thể để triển khai các mô hình sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp cả 2 hướng, ứng dụng công nghệ cao và tổ chức lại sản xuất trên địa bàn tỉnh và nhất là huyện Nam Đàn. Nếu không đưa công nghệ cao vào ứng dụng thì giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp thấp”.

Trước mắt để giải quyết một số khó khăn cho tỉnh, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành xây dựng đề án, cơ chế đặc thù 27 xã biên giới để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có NTM; đồng thời giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tỉnh Nghệ An trong quá trình xây dựng đề án. 

Đối với huyện Nam Đàn, Phó Thủ tướng thẳng thắn nhận sự thiếu sót của Trung ương chưa quan tâm và hỗ trợ nhiều cho huyện khi đã xác định Nam Đàn là đơn vị điểm xây dựng NTM trong cả nước.

Để Nam Đàn xứng tầm với vai trò, vị trí chính trị đặc biệt quan trọng - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi có Khu Di tích Kim Liên là di tích quốc gia đặc biệt, Phó Thủ tướng khẳng định: Trung ương sẽ có sự quan tâm hỗ trợ cho Nam Đàn về mặt cơ chế, chính sách, nguồn lực; kể cả thu hút các doanh nghiệp đầu tư các dự án cũng như đầu tư các công trình, cơ sở hạ tầng. Đồng thời yêu cầu, xây dựng NTM ở Nam Đàn cần đặt trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện; nhất là sự kết nối nông nghiệp công nghệ cao, du lịch.

Hoa Thành