Phó thủ tướng yêu cầu khắc phục việc 'dân không tin số liệu việc làm'

Lãnh đạo Chính phủ nhắc nhở việc Bộ Lao động chưa tự nắm chính xác số liệu về thất nghiệp, việc làm mà vẫn phải thông qua Tổng cục Thống kê.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ngày 13/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành trong dịp này cần tập trung chăm lo để ai cũng có Tết, đặc biệt là người người có công, người nghèo. Ông không đánh giá lại thành tích Bộ đạt được trong năm qua mà phát biểu đi thẳng vào một số hạn chế.

Phó thủ tướng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của ngành lao động thương binh và xã hội sáng 13/1. Ảnh: P.X.

Phó thủ tướng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của ngành lao động thương binh và xã hội sáng 13/1. Ảnh: P.X.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, các số liệu về thất nghiệp, tạo việc làm lâu nay Bộ Lao động chủ yếu nắm thông qua Tổng cục Thống kê, bản thân ngành lao động chưa tự xây dựng số liệu chính xác. "Tiến tới, cả hệ thống của ngành phải tự làm, vì có những số liệu đưa ra về tình hình việc làm mà người dân không tin tưởng", ông nói.

Hiện Chính phủ đã giao Bộ Lao động quản lý lĩnh vực dạy nghề, do vậy Phó thủ tướng yêu cầu ngành phải mạnh dạn đổi mới. "Trước đây, Bộ Giáo dục còn quản thì nói là do Bộ Giáo dục, nhưng giờ trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về Bộ Lao động. Tôi yêu cầu Bộ phải đổi mới toàn diện đi chứ đừng làm tí một", ông nhấn mạnh.

Về xuất khẩu lao động, Phó thủ tướng cho biết "rất không vui" khi mới đây phải ký văn bản gửi lãnh đạo hai Bộ Giáo dục và Lao động yêu cầu rà soát, chấn chỉnh các đơn vị cử du học sinh, đặc biệt là đưa lưu học sinh, thực tập sinh sang Nhật.

"Sao lại để cho số người nước ngoài vi phạm nhiều nhất ở Nhật Bản lại là người Việt Nam?", ông đặt câu hỏi và nhấn mạnh đây không chỉ là vấn đề  hình ảnh đất nước mà còn liên quan đến thị trường lao động, đừng để như Hàn Quốc phải tạm hoãn tiếp nhận lao động Việt Nam trong nhiều năm. Nếu làm không nghiêm thì thị trường lao động không bền vững.

Giải quyết dứt điểm hồ sơ người có công

Năm 2017, đất nước sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ. Phó thủ tướng hy vọng Bộ Lao động cùng các cơ quan có trách nhiệm giải quyết dứt điểm những hồ sơ người có công còn tồn đọng. Không thể để 70 năm rồi còn nhiều vấn đề nhức nhối, bởi có những người sinh từ thế kỷ 19, qua đời lâu rồi nhưng hồ sơ chưa xong. Đây nhiều khi là vấn đề danh dự của cả dòng họ, có nơi của cả làng xóm.

Trước việc một số tỉnh thí điểm chi trả tiền chính sách cho người có công thông qua bưu điện, dịch vụ, Phó thủ tướng đề nghị phải tiến hành đồng loạt cách thức này trên toàn quốc, "không làm thí điểm nữa vì ứng dụng công nghệ thông tin là xu thế chung". 

Cải cách hành chính còn làng nhàng

Phó thủ tướng nhắc nhở, việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Lao động "còn làng nhàng, xếp hạng trung bình giữa, trong khi Bộ Y tế tăng vượt bậc".

Tiếp thu ý kiến của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Lao động Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ đã giao cho các đơn vị chức năng tham mưu, chọn doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng, thuê đường truyền để ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, chi trả chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội, người có công. Năm tới, phấn đấu trở thành một trong những Bộ ứng dụng công nghệ thông tin hàng đầu.

Thống kê đến tháng 9/2016, cả nước có 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, tăng 29.000 so với quý trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao nhất 7,86%. Riêng tỷ lệ thanh niên thành thị thất nghiệp gấp 4 lần tỷ lệ thất nghiệp chung.

Nhóm trình độ đại học trở lên thất nghiệp cao nhất, hơn 202.000 người. Tiếp đến là cao đẳng 122.000 người và trung cấp chuyên nghiệp 73.800 người.

Theo VNE

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.