Quân đội Australia tham gia tập trận tại Biển Đông

Lan Hạ (Theo 9 news)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Toàn bộ 3 quân chủng của lực lượng vũ trang Australia sẽ tham gia cuộc tập trận an ninh quốc tế kéo dài 2 tuần, mang tên Bersama Lima 18, trên Biển Đông từ ngày 2-19/10.
Quân đội Australia tham gia tập trận tại Biển Đông ảnh 1
Đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông. Ảnh: AP

Trong thời gian gần đây Trung Quốc có các hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo của mình tại tuyến đường giao thương quan trọng này, Australia tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động "tự do đi lại" trong khu vực tranh chấp.

Đại tá Không quân Australia Nicholas Pratt ngày 1/10 tuyên bố: "Cuộc tập trận này sẽ bao gồm nội dung huấn luyện trận địa, diễn tập bắn đạn thật cũng như diễn tập sở chỉ huy nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của các lực lượng trên biển, trên mặt đất và trên không của Australia. Các hoạt động diễn tập này sẽ tăng cường sự hiểu biết giữa các quốc gia đối tác về chiến thuật và phương thức hoạt động của nhau".

Australia sẽ cử 9 máy bay tiêm kích Hornet, 4 máy bay khác, 2 tàu hải quân và một trung đội lục quân Australia từ Trung đội Rifle Company Butterworth (một trung đội lục quân của Australia đóng tại Butterworth, Penang, Malaysia).

Cuộc tập trận Bersama Lima 18 sẽ có sự tham gia của quân đội các nước Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh. Biển Đông là khu vực tranh chấp được nhiều nước châu Á tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, song Australia liên tiếp cho rằng khu vực này cần mở cửa đối với tàu thuyền của mọi quốc gia.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.