Quan tâm đổi mới việc quảng bá thương hiệu cam Vinh

(Baonghean) -  (Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Đình Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Hợp)

- Thưa đồng chí, thời gian qua Quỳ Hợp có tổ chức một số cuộc hội thảo để thực hiện Đề án phát triển cây cam trên địa bàn. Lại biết thêm, huyện Quỳ Hợp cùng Sở KH&CN và một số doanh nghiệp sản xuất cam trên địa bàn có chuyến công tác ở tỉnh Hòa Bình để tìm hiểu về hiệu quả trồng cam?

- Đúng thế, tại một hội thảo bàn thực hiện Đề án phát triển cây cam trên địa bàn huyện, chúng tôi được nghe việc tỉnh Hòa Bình thực hiện Lễ hội cam Cao Phong nên đã tổ chức một chuyến đi để xem tận mắt.

- Hẳn sản phẩm cam Cao Phong có những phẩm chất đặc biệt. Tôi có nghe nói, cam Cao Phong đang “lấn sân” cam Vinh ở một số thị trường lớn trong nước?

- Cũng không hẳn như vậy. Chúng tôi đã nắm bắt khá kỹ ở huyện Cao Phong về quy trình sản xuất cam của các nhà vườn. Từ khâu chọn giống, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng các loại chế phẩm sinh học và thuốc bảo vệ thực vật… Mọi người đều có chung nhận định về quy trình sản xuất thì cũng giống như ở địa phương mình. Còn về chất lượng, có thể khẳng định cam Cao Phong không hơn được cam Vinh nói chung, nhất là các loại cam đang được sản xuất trên địa bàn Quỳ Hợp.

Mô hình cam Vinh tại Công ty Nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp). Ảnh: P.V
Mô hình cam Vinh tại Công ty Nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp). Ảnh: P.V

- Cứ cho là thực tế chất lượng cam Cao Phong không bằng cam Vinh và cả giá trị cũng thấp thua. Nhưng việc tiêu thụ sản phẩm của họ lại rất ổn định...

-  Lý do là vì người ta làm thương hiệu cho cam Cao Phong rất tốt. Nhờ quảng bá thương hiệu, cam Cao Phong được người tiêu dùng biết đến nhiều. Thương hiệu cam Vinh có rất sớm, được xếp thứ 13 trong số đặc sản địa phương được xây dựng Chỉ dẫn địa lý. Còn cam Cao Phong, việc xây dựng thương hiệu chưa lâu, nhưng tỉnh Hòa Bình họ có sự quan tâm đặc biệt cho cam Cao Phong. Thể hiện là việc xây dựng lễ hội cho cam. Năm 2015, lễ hội do huyện Cao Phong tổ chức, còn năm 2016 này thì nâng lên tầm cấp tỉnh. Thông qua lễ hội, việc quảng bá thương hiệu rất tốt. Người ta biết đến cam Cao Phong là một loại đặc sản được bảo hành về mọi mặt…

- Như đồng chí trao đổi, theo tôi hiểu là cần phải học tỉnh Hòa Bình để quảng bá thương hiệu cho cam Vinh được tốt hơn.

- Trong sản xuất nông nghiệp, Quỳ Hợp dành sự quan tâm đặc biệt cho cây cam. Chúng tôi đã có nghị quyết, có đề án phát triển vùng cam trong đó hướng đến việc sản xuất cam chất lượng cao để mở rộng thị trường. Qua chuyến đi, Quỳ Hợp xác định sự vào cuộc của chính quyền có một vai trò rất quan trọng trong việc dẫn dắt, kết nối doanh nghiệp, các nhà vườn trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu. Chúng tôi thấy, cần quan tâm đổi mới trong việc quảng bá thương hiệu cho cam Vinh. Như việc tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ hội cho cam Cao Phong thật sự rất đáng để học hỏi. Ở ta, nếu có được một hình thức quảng bá cho cam tương tự như vậy thì rất tốt!

- Cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện!

Tuấn Lân - Minh Sơn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.