Quế Phong: Hơn 2.000 cử tri chuẩn bị đi bỏ phiếu sớm

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, huyện vùng biên Quế Phong có 16 thôn bản thuộc 5 xã với hơn 2.000 cử tri đi bỏ phiếu sớm. Đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Người dân bản Huồi Mới 1, xã Tri Lễ theo dõi danh sách của các ứng cử viên.
Người dân bản Huồi Mới 1, xã Tri Lễ theo dõi danh sách của các ứng cử viên.

Những khu vực được phép bỏ phiếu sớm của huyện Quế Phong đa số là những bản cách xa trung tâm, đường sá đi lại khó khăn, có những bản bản chưa có sóng điện thoại. Vì thế, huyện đã cử cán bộ chỉ đạo về bám địa bàn trước đó vài ngày.

Xã giáp biên giới Tri Lễ có 8 bản của đồng bào Mông được phép bầu cử sớm vào ngày 20/5. Do đặc thù của địa phương, Ủy ban bầu cử xã đã có nhiều cách làm hay như thông qua các trưởng họ vận động bà con trong dòng họ mình tham gia bỏ phiếu đầy đủ. Song song với việc tuyên truyền bằng tiếng phổ thông là sử dụng tiếng dân tộc.

Quế Phong có tất cả 16 thôn bản được bỏ phiếu sớm, đó là: Mường Lống, Nậm Tột, Huôi Xái 1, Huôi Xái 2, Huồi Mới 1,2, Pà Khổm, Piêng Luống xã Tri Lễ; Pà Lâu, Na Khích xã Nậm Nhóng;  Huồi Máy xã Cắm Muộn; Đai, bản Cọc, Piếng Mòn xã Quế Sơn và Na Sành, Sốp Sành xã Tiền Phong, với 2.089 cử tri được chia thành 10 điểm bỏ phiếu. 

Anh Và Bá Dê, Bí thư Chi bộ bản Huồi Mới 2 cho biết để công tác chuẩn bị cho bầu cử diễn ra thuận lợi, bản đã cùng với ban chỉ đạo của xã họp dân, tuyên truyền về ngày bầu cử. Hướng dẫn bà con cách cách viết và bỏ phiếu vào hòm phiếu.

Chị Già Thị Nhia, bản Huồi Mới 2, xã Tri Lễ cho biết: “Đây là lần thứ 2 chị được bỏ phiếu bầu cử. Mặc dầu tập quán của người dân bản địa là làm rẫy ở xa bản. Nhưng tôi và bà con đã trở về bản để tham gia bỏ phiếu đầy đủ vào ngày mai”.

Còn tại xã Cắm Muộn, địa phương có các cử tri bản Huôi Máy đi bầu cử sớm, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Trao đổi nhanh, ông Lữ Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Cắm Muộn cho biết:

“Có 105 cử tri Huôi Máy tham gia bầu trước ở điểm Cắm Nọc. Do địa hình xa xôi, cách trung tâm xã 25km nên ngày hôm qua (18/5), Ủy ban bầu cử xã đã giao cho lực lượng đoàn thanh niên vào trước để chuẩn bị . Và chiều nay (19/5), các thành viên ban chỉ đạo điểm tiếp tục vào để hỗ trợ cho việc bầu cử”.

Băng rôn, biểu ngữ cờ tổ quốc tuyên truyền cho bầu cử được treo ở các thôn bản
Băng rôn, biểu ngữ cờ tổ quốc tuyên truyền cho bầu cử được treo ở các thôn bản ở xã Nậm Nhoóng.

Còn tại xã Quế Sơn, cử tri Mong Văn Xiếng, bản Piếng Mòn cho biết: “Cháu ta lên rẫy bảo ngày 20/5 về bầu cử, nó còn bảo trong làng mọi người treo cờ, công bố danh sách ứng cử viên nhộn nhịp lắm! Do đó, mấy hôm nay ta về nhà xem danh sách, thông tin ứng cử viên để đi bỏ phiếu vào ngày mai”.

Song song với việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bỏ phiếu đầy đủ thì công tác đảm bảo an ninh trật tự ở các điểm bỏ phiếu cũng được các xã quan tâm, đặt lên hàng đầu.

Ông Sầm Lê Lương, Trưởng công an xã Quế Sơn cho biết: Công an xã đã phối hợp với Quân sự xã chia thành các tổ cắm chốt ở 5 điểm bầu cử của xã. Chủ động nắm tình hình thực tế, chuẩn bị đầy đủ mọi phương tiện, công cụ hỗ trợ để bảo vệ an ninh trật tự cho ngày bầu cử, đặc biệt là ở 3 bản bầu cử sớm.

Ông Lữ Đình Thi, Bí thư Huyện ủy Quế Phong, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện Quế Phong cho biết: Để cho ngày bầu cử sớm thành công, chúng tôi  yêu cầu các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử xem xét, kiểm tra lại công tác chuẩn bị. Cùng với đó huyện cũng đã lập danh sách và cắt cử cán bộ trong cơ quan Huyện ủy, UBND, Khối dân cùng với cấp xã về bám, nắm tình hình hỗ trợ cho 10 điểm bỏ phiếu sớm, đảm bảo cho việc bầu cử ngày mai được diễn ra thuận lợi và thành công.

Thúy Hằng

Đài Quế Phong

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.