Quy hoạch vùng Anh Sơn sẽ có 3 đô thị

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo Quyết định 2439 của UBND tỉnh Nghệ An, Anh Sơn được xác định là vùng kinh tế tổng hợp trọng điểm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An gắn với các ngành công nghiệp chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ thương mại và nông lâm ngư nghiệp...

Theo Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, việc quy hoạch xây dựng vùng huyện Anh Sơn nhằm phát huy vị thế và sức mạnh tổng hợp của huyện trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với các định hướng bền vững, khai thác có hiệu quả mối quan hệ nội và ngoại vùng. Trong đó tập trung vào các thế mạnh lâm nghiệp, khai khoáng, nông nghiệp sạch và các loại hình công nghiệp, dịch vụ cho lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó nhằm tạo lập cơ sở pháp lý để triển khai và quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch các khu chức năng (công nghiệp, du lịch- dịch vụ,…) làm tiền đề thu hút đầu tư phát triển trên địa bàn huyện Anh Sơn. Đồng thời, bảo vệ môi trường thích ứng và chống chịu biến đổi khí hậu. Giữ gìn di sản văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên và phát triển bản sắc văn hóa địa phương; Tạo cơ sở pháp lý cho việc hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Anh Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.

Anh Sơn được quy hoạch là vùng kinh tế tổng hợp trọng điểm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An gắn với các ngành công nghiệp chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ thương mại và nông lâm ngư nghiệp...;

Là khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nghệ An, nằm trong vùng tăng trưởng khu vực miền Tây với tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch gắn liền với các cảnh quan thiên nhiên và các di tích lịch sử văn hóa, có mối giao thương hữu nghị với nước Lào, kết nối hiệu quả với thị trường khắp cả nước; Là khu vực phát triển hài hòa các mục tiêu kinh tế, văn hóa, môi trường và an ninh quốc phòng.

Quy hoạch vùng Anh Sơn sẽ có 3 đô thị ảnh 1

Quang cảnh huyện Anh Sơn. Ảnh: Quang Dũng (ảnh tư liệu)

Phạm vi ranh giới lập là toàn bộ diện tích thuộc ranh giới hành chính huyện Anh Sơn. Phía Bắc giáp: Huyện Tân Kỳ và huyện Quỳ Hợp; Phía Nam giáp: Huyện Thanh Chương; Phía Đông giáp: Huyện Đô Lương; Phía Tây, Tây Nam giáp: Huyện Con Cuông và tỉnh Bôlykhămxay nước Lào. Diện tích lập quy hoạch: 60.441,8ha (604,42km2).

Thời hạn lập quy hoạch phục vụ cho giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quan điểm chung trong triển khai nhiệm vụ là triển khai song song và cập nhật số liệu, định hướng phát triển của Quy hoạch tỉnh Nghệ An, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Anh Sơn.

Trong từng phân vùng phải lựa chọn các trọng tâm, chức năng chính làm động lực phát triển cho vùng như: đô thị, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp...;

Tùy điều kiện thực tế để phân vùng phát triển hợp lý (có thể nghiên cứu phân chia thành 02 đến 03 vùng phát triển). Số lượng các vùng phát triển sẽ được xác định cụ thể trong đồ án quy hoạch.

Theo định hướng phát triển không gian vùng: Đô thị trọng tâm là thị trấn huyện lỵ Anh Sơn và định hướng 02 đô thị tại các xã Đỉnh Sơn và Khai Sơn.

- Đề xuất hệ thống không gian công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, cụ thể về quy mô, loại hình, ưu tiên công nghiệp chế biến, dịch vụ nông nghiệp, bố trí các khu vực cần gắn với các địa bàn đô thị, trung tâm cụm xã, nông thôn, vùng sản xuất nông - lâm nghiệp,... đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách an toàn, bảo vệ môi trường;

- Rà soát, xem xét sự hình thành của các trung tâm cụm xã trong định hướng tình hình mới về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp, dịch vụ, du lịch,... đặc biệt đối với các xã đã có quy hoạch được duyệt để xác lập những yêu cầu cần thiết của việc điều chỉnh quy hoạch.

- Rà soát quy hoạch trên địa bàn huyện, các điểm dân cư tập trung có khả năng đô thị hóa, các đô thị mới có khả năng hình thành trên địa bàn huyện.

- Đề xuất mô hình nông thôn mới, các khu tái định cư phục vụ các dự án động lực, quy mô lớn.

Quy hoạch vùng Anh Sơn sẽ có 3 đô thị ảnh 2

Một góc thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Hiện nay Anh Sơn đã tổ chức lễ công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Cây Chanh tại xã Đỉnh Sơn, tổ chức lập đề án phân loại đô thị Cây Chanh (đủ điều kiện theo đô thị loại V), triển khai công tác lập quy hoạch xây dựng vùng theo chỉ đạo của tỉnh.

Tin mới

Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

(Baonghean.vn) - Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.