Quyền nói

(Baonghean) - Mới đây, trên ti vi bắt đầu “rầm rộ” một chiến dịch truyền thông lên án tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm - một vấn nạn phổ biến ở Việt Nam suốt thời gian dài. Điều làm tôi ấn tượng nhất ở chiến dịch này là những thông điệp được gửi đi từ các nhân vật đại diện cho những thành phần xã hội khác nhau. 
Một món ăn đường phố
Những món ăn được chế biến và bán ngay trên đường phố (Nguồn Internet)
Một bác công nhân hùng hồn khẳng định: “Tôi kiên quyết nói không với những quán ăn không đảm bảo vệ sinh”; một bà nội trợ dắt tay cậu con trai dứt khoát tuyên bố: “Tôi không để cho gia đình mình sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc”; một chủ doanh nghiệp cam kết: “Lương tâm của tôi không cho phép mình bán ra những sản phẩm không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng”,… Đi kèm với đó là hình ảnh những người dân miệt mài ăn uống ở nơi hè phố, lề đường, bên cạnh những đống rác hay vũng nước thải; những đống thực phẩm thối được đổ trực tiếp xuống nền đất bẩn để xử lý bằng hoá chất; những căn bếp bẩn thỉu, nhầy nhụa nơi người bán thản nhiên chế biến thức ăn phục vụ người tiêu dùng. Những thông điệp và hình ảnh của chiến dịch truyền thông “chào” hè - mùa cao điểm của những vụ ngộ độc thực phẩm - khiến tôi bất chợt rùng mình. 
Thành thật mà nói, việc các cơ sở kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh theo quy định của các cơ quan chức năng không còn là điều quá xa lạ với tất cả chúng ta. Thậm chí, người ta còn phần nào chấp nhận tình trạng đó như thể một chân lý hiển nhiên, một quy luật của xã hội. Rằng cứ nghĩ đến việc “ăn hàng, ăn quán” là người ta lại tặc lưỡi cho qua vấn đề vệ sinh với lý do: nếu muốn sạch thì hãy ăn ở nhà. Đỉnh điểm là khi tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, dưới một góc nhìn nào đó, trở thành một nét “văn hoá” đặc trưng mà người nước ngoài trước khi đến Việt Nam đều rỉ tai nhau và sau khi rời Việt Nam thường mang theo những kỷ niệm hy hữu gắn liền với vệ sinh thực phẩm. 
Ẩm thực đường phố thực sự là một nét rất riêng của các quốc gia Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Chẳng thế mà những chuyên trang, tạp chí, chương trình thực tế về du lịch nổi tiếng thế giới luôn nhắc đến những món ăn đường phố mà khách du lịch không thể bỏ lỡ khi có dịp đặt chân đến một phần rất “lạ”, rất đặc trưng này của thế giới. Những quốc gia có nền công nghiệp du lịch phát triển trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia,… đều biết tận dụng sự hiếu kỳ của du khách đối với ẩm thực bản địa, biến kinh doanh thực phẩm gần như trở thành một ngành “công nghiệp”, dịch vụ phục vụ nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức văn hoá. Bằng cách đó, họ đã thành công trong việc nâng tầm ẩm thực đường phố - một “lĩnh vực” hết sức dân dã - thành một nét văn hoá được du khách trầm trồ, ngưỡng mộ. 
Tôi cho rằng, để bạn bè quốc tế yêu quý và tôn trọng ẩm thực bản địa, trước tiên chính dân bản địa phải yêu và tôn trọng nền ẩm thực của mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn tôn trọng chính bản thân mình khi quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng, đong đếm lợi - hại của những thức đồ bạn chuẩn bị đưa vào cơ thể mình. Quyền được an toàn của người tiêu dùng - điều mà bấy lâu nay chúng ta bỏ quên, không chỉ thể hiện sự hạn chế trong nhận thức và trách nhiệm của người kinh doanh mà còn là lỗ hổng đáng sợ trong nhận thức của bản thân người tiêu dùng. Đừng lập luận rằng thực phẩm bẩn là lựa chọn duy nhất khi chúng ta luôn có quyền từ chối. Vậy bạn đang làm gì: nói không với thực phẩm bẩn hay nói không với quyền được an toàn của bản thân?
Hải Triều

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.