Quỳnh Lưu cần đánh giá, xếp loại các cấp trong thực hiện cải cách hành chính

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Đó là đề nghị của đoàn kiểm tra kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của Sở Nội vụ tại huyện Quỳnh Lưu sáng 28/11.

Chuyển biến trong công tác cải cách hành chính

 Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu đã ban hành Chương trình hành động số 25 ngày 19/8/2015 về đẩy mạnh công tác CCHC, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2015 - 2020.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Trong đó, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nội dung được UBND huyện tập trung chỉ đạo trong quá trình triển khai nhiệm vụ CCHC. Hiện nay, UBND huyện Quỳnh Lưu có 303 TTHC.

Các TTHC được niêm yết công khai tại Bộ phận một cửa của UBND huyện thông qua màn hình cảm ứng. Trong thực hiện các TTHC được rút ngắn, giải quyết kịp thời, đáp ứng nhu cầu cá nhân và tổ chức.

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại UBND huyện và 33/33 xã, thị trấn tiếp tục được cải tiến. Đến nay, 100% số TTHC cấp huyện và các xã, thị trấn được đưa ra thực hiện cơ chế một cửa liên thông.

Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ
Đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ báo cáo kết quả kiểm tra công tác CHHC tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê

Kết quả giải quyết TTHC, năm 2017: Tổng số tiếp nhận là 17.334 hồ sơ, trong đó đã giải quyết và trả đúng hạn là 10.746 hồ sơ; giải quyết và trả quá hạn 36 hồ sơ. Năm 2018 (tính đến 30/10/2018), tổng số hồ sơ tiếp nhận là 10.063 hồ sơ. Trong đó giải quyết và trả đúng hạn là 10.003 hồ sơ, giải quyết và trả quá hạn 30 hồ sơ. 

Hiện nay, đã có 100% đơn vị ứng dụng các phần mềm như phần mềm dùng chung Microsoft Office, phần mềm chuyên ngành: quản lý văn bản điều hành trên môi trường mạng, phần mềm quản lý kế toán-tài chính; sử dụng mạng nội bộ (mạng LAN).

Giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu). Ảnh Thanh Lê
Giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thanh Lê

Việc áp dụng phần mềm quản lý văn bản VNPT- Ioffice cho các ngành các cấp và xã, thị trấn thay thế phần mềm HCM. Tiếp tục triển khai thực hiện phầm mềm một cửa liên thông hiện đại tại UBND huyện và 33 xã, thị trấn.

Khắc phục tồn tại, hạn chế

Qua kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC tại các phòng, ban của UBND huyện và 2 xã Ngọc Sơn và Quỳnh Châu, đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ nêu rõ một số cơ quan, chuyên môn, đơn vị sự nghiệp của huyện chưa tích cực trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở; chưa có giải pháp, sáng kiến mới trong công tác CCHC.

Một số thủ tục còn giải quyết tại phòng chuyên môn, trong giải quyết hồ sơ còn thừa thành phần hồ sơ, giải quyết chậm thời gian. Còn một số phòng còn ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ của phòng chuyên môn theo quy định cũ,…

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu báo cáo công tác CCHC. Ảnh Thanh Lê
Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu báo cáo công tác CCHC. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý ghi nhận đánh giá cao kết quả thực hiện công tác CCHC của huyện Quỳnh Lưu; đồng thời đề nghị huyện cần tập trung quan tâm tiếp tục, rà soát đơn giản hóa, giảm thời gian giải quyết TTHC.

Đoàn kiểm tra còn đề nghị huyện Quỳnh Lưu cần khắc phục những hạn chế, tồn tại như: rà soát, bỏ thừa thành phần hồ sơ; sửa đổi, ban hành chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của các phòng chuyên môn theo quy định mới.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Cần có quy định rõ trong phân công, phân cấp nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo về công tác CCHC. Ban hành đầy đủ Bộ TTHC của các phòng, ban, xã, thị trấn; quy định về đánh giá, xếp loại về thực hiện công tác CCHC các cấp trong huyện.

Bố trí, sử dụng, đảm bảo cơ cấu, số lượng, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ. Tăng cường tuyên truyền về triển khai thực hiện công tác CCHC, tiếp tục nâng cao hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi nhiệm vụ...

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.