Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cùng với nguồn vốn từ cấp trên, huyện Quỳnh Lưu được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp tu sửa hệ thống đê biển, đê sông nhằm giảm thiểu các thiệt hại trong mùa mưa bão cũng như chống xâm nhập mặn.

Dự án nâng cấp tuyến đê sông Mơ, đoạn qua các xã ven biển gồm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng vào cuối năm 2021 có nhiệm vụ ngăn nước biển xâm nhập mặn vào đất liền.

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn ảnh 1

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu kiểm tra tiến độ chất lượng các công trình chống xâm ngập mặn. Ảnh: Như Thủy

Theo thiết kế, chiều dài tuyến thi công gần 5km; đắp đê đến cao trình 3,5m; bề rộng mặt đê là 5m kết hợp làm đường giao thông đi lại; kết cấu bằng bê tông dày 20cm. Mái đê được gia cố bảo vệ bằng đá hộc ghép khan dày 30cm. Đây là công trình có khối lượng đào đắp lớn và xây dựng mới nhiều cống tiêu thoát nước nhằm bảo vệ cho hơn 600 ha đất sản xuất rau màu và nuôi trồng thủy sản của 4 xã vùng bãi ngang. Để tiến độ công trình được đảm bảo, UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các xã có công trình đi qua làm tốt công tác tuyên truyền, giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho rằng: Dự án nâng cấp đê sông Mơ hoàn thành sẽ khắc phục được tình trạng sạt lở, nước mặn dâng từ sông sang khu dân sinh, khu vực sản xuất rau màu và nuôi tôm. Do đó, xã Quỳnh Lương quan tâm đến dự án, người dân rất đồng thuận giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn ảnh 2

Đơn vị thi công tập trung máy móc thi công hạng mục láng mặt đê sông Mơ chống lũ. Ảnh: Như Thủy

Xác định dự án nâng cấp tuyến đê sông Mơ có tầm quan trọng không những chống xâm nhập mặn cho hàng trăm ha đất nông nghiệp, mà còn bảo vệ an toàn dân sinh cho hơn 4.000 hộ dân nằm sát biển. Vì vậy, sau khi dịch bệnh ổn định, đơn vị thi công đã huy động nhân lực tăng ca, tập trung các loại máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay, theo đại diện đơn vị thi công cho biết, khối lượng công việc đã thực hiện được 70%, phấn đấu hoàn thành trước thời gian UBND tỉnh giao.

Huyện Quỳnh Lưu có khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp và diện tích nuôi trồng thuỷ, hải sản nằm bao quanh các dòng sông lớn. Thời gian gần đây do tác động của biến đổi khí hậu, triều cường mỗi năm tăng vài cm đã khiến cho nước biển xâm nhập vào đất liền ảnh hưởng đến sản xuất rau màu, nuôi tôm nước lợ của nhân dân.

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn ảnh 3

Công nhân gia cố đê sông Mơ bằng đá hộc ghép khan. Ảnh: Như Thủy

Để đối phó với tình trạng nhiễm mặn, ngăn chặn các nguy cơ thiếu hụt nước ngọt tại các vùng ven biển, từ năm 2020 đến 2022 trên địa bàn huyện có 4 công trình trọng điểm đang triển khai xây dựng như: dự án nạo vét, nâng cấp cảng cá Lạch Quèn tại xã Tiến Thủy; Nâng cấp tuyến đê sông Mơ, xây dựng hệ thống cấp nước biển nuôi tôm công nghiệp theo quy chuẩn VietGAP và dự án xây dựng kè, bảo vệ bờ biển tại xã Quỳnh Bảng.

Tất cả các dự án này đều đảm bảo được vai trò ngăn mặn giữ ngọt khi có triều cường dâng, đồng thời là hệ thống tiêu thoát lũ chống sạt lở cho đê sông khi có lượng mưa lớn nhằm đảm bảo an toàn cho hàng trăm hộ dân sinh sống 2 bên đê.

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn ảnh 4

Đơn vị thi công tập trung máy móc thi công hạng mục mở rộng đê sông Mơ chống lũ. Ảnh: Như Thủy

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Để kịp thời hoàn thiện các công trình trọng điểm trước mùa mưa bão, UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý dự án và các phòng chuyên môn tập trung công tác giải phóng mặt bằng ưu tiên cho các công trình trọng điểm, công trình ách yếu đê biển, đê sông.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thi công vào cuộc tích cực, tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công. Song song với đó, phối hợp với đơn vị tư vấn giám sát tập trung quản lý tốt chất lượng công trình theo yêu cầu kỹ thuật đã được phê duyệt, phấn đấu hoàn thành và đưa các công trình vào sử dụng trong năm 2022.

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.