Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm thứ 5

(Baonghean.vn) - Sau 1 tuần tạm lắng thì đến ngày 19/2, trên địa bàn Nghệ An lại xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu).

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, mẫu xét nghiệm gia cầm tại xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu) dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6. Điều đáng nói, xã Quỳnh Ngọc có vị trí tiếp giáp với xã Quỳnh Bá - nơi xảy ra ổ dịch trước đó, nên nguy cơ lây lan dịch rất cao.

Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm thứ 5 ảnh 1
Tiêu hủy gia cầm nhiễm dịch H5N6 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Quang An

Trước đó, tại gia đình bà Trần Thị Khuyên ở xóm Thuận Yên, xã Quỳnh Ngọc, đàn gia cầm có biểu hiện lờ đờ, thở khò khè, da tím tái... chủ hộ đã báo với chính quyền địa phương. Cơ quan Thú y huyện Quỳnh Lưu đã vào cuộc, lấy mẫu bệnh phẩm, đồng thời khoanh vùng, dập dịch; tiêm phòng vắc-xin, phun hóa chất khử trùng, tiêu độc trong vùng dịch...

Ông Trần Vinh Trà - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc cho biết: Ngay khi có kết quả dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6 vào chiều 19/2, chúng tôi đã thành lập tổ để tiêu hủy 37 con gà, vịt của gia đình, đồng thời tiêu độc, khử trùng vùng dịch và khu vực lân cận. Điều lo lắng hiện nay là toàn xã có gần 7.000 con gia cầm các loại, tuy nhiên, chủ yếu lại nuôi nhỏ lẻ (chỉ có 4 gia trại) nên khó kiểm soát sự lây lan của dịch.

Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm thứ 5 ảnh 2
Gia cầm cần được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ để phòng dịch. Ảnh: Quang An

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, cả 5 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 trên địa bàn tỉnh đều xuất hiện tại huyện Quỳnh Lưu bao gồm: Quỳnh Hồng, Quỳnh Bá, Quỳnh Hậu, Quỳnh Hưng, Quỳnh Ngọc. Toàn huyện buộc phải tiêu hủy 501 con gia cầm, thủy cầm các loại.

Huyện Quỳnh Lưu hiện đang tập trung chỉ đạo người dân khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng dịch như: không buôn bán, vận chuyển gia cầm  trong vùng dịch ra, vào địa bàn; vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và dùng vôi bột rải xung quanh khu vực chăn nuôi để ngăn chặn dịch cúm gia cầm bùng phát.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.