Robot tự hành của Trung Quốc tìm thấy đá lạ trên Mặt Trăng

Thiết bị thám hiểm tự hành Thỏ Ngọc của Trung Quốc phát hiện một loại đá bazan mới trong khi tìm kiếm khoáng vật trên bề mặt Mặt Trăng.
 Robot thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc. Ảnh: CNSA.
Robot thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc. Ảnh: CNSA.
Cách đây 40 năm, Mỹ và Nga cũng thu thập được mẫu đá bazan trên Mặt Trăng. Nhưng thiết bị thám hiểm Thỏ Ngọc của Trung Quốc phát hiện một loại đá mới có thành phần khoáng chất hoàn toàn khác, theo Christian Science Monitor.
"Chúng tôi nhận thấy một loại đá bazan mới có tổ hợp khoáng chất đặc biệt so với các mẫu từ tàu Apollo, Luna và các thiên thạch từ Mặt Trăng", các nhà khoa học cho biết trong nghiên cứu công bố hôm 22/12 trên tạp chí Nature Communications.
Những viên đá được phát hiện khi thiết bị thám hiểm kiểm tra các miệng núi lửa ở khu vực Mare Imbrium trên Mặt Trăng. Đây là nơi có đặc điểm địa chất trẻ, hình thành khoảng 2,9 tỷ năm trước.
Nghiên cứu kỹ về thành phần khoáng chất trong đá có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của Mặt Trăng, vệ tinh tự nhiên của Trái Đất. "Các thông tin hóa học và khoáng vật học từ thiết bị thám hiểm tự hành Thỏ Ngọc cung cấp kiến thức nền tảng về sự hình thành một số núi lửa trẻ nhất trên Mặt Trăng", các nhà nghiên cứu chia sẻ.
Sự hình thành của Mặt Trăng từ lâu vẫn là một bí ẩn. Một trong những giải thích thuyết phục nhất là Mặt Trăng được hình thành từ những mảnh vụn trong vụ va chạm giữa hai hành tinh. Theo giả thuyết lực va chạm khổng lồ, một trong hai hành tinh chính là Trái Đất thủa sơ khai. Thiên thể còn lại là Theia, một hành tinh lớn bằng sao Hỏa.
Hiểu biết về thành phần của Mặt Trăng có thể giúp các nhà khoa học xác định những gì đã xảy ra. Nếu có thể xác định những vật chất kết hợp tạo thành Mặt Trăng, họ có thể tìm ra nguồn gốc của nó.
Do hoạt động của núi lửa giúp mang khoáng chất từ ​​lõi của một hành tinh tới bề mặt, nghiên cứu đá núi lửa cũng là chìa khóa để xác định thành phần cấu tạo của Mặt Trăng. Đá bazan tìm thấy bởi thiết bị tự hành Thỏ Ngọc có thành phần khoáng chất khác với những phát hiện trước đó và sự khác biệt này nói lên nhiều điều.
"Sự đa dạng cho chúng ta biết thành phần khoáng chất của lớp vỏ Mặt Trăng ít đồng nhất hơn so với Trái Đất. Khi đặt song song thành phần hóa học với độ tuổi, chúng ta có thể thấy kết cấu núi lửa của Mặt Trăng thay đổi theo thời gian", The Guardian dẫn lời Bradley Joliff ở Đại học Washington tại St Louis, Mỹ, một thành viên trong nhóm nghiên cứu.
Do các khoáng chất kết tinh ở nhiệt độ khác nhau khi đá núi lửa nguội đi, các viên đá có thành phần khác biệt có thể hé lộ thông tin về những gì diễn ra sâu bên trong Mặt Trăng.
Theo VnExpress

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...