Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao: Thiếu vốn và khó về đầu ra

(Baonghean) - Nghệ An là tỉnh sớm phát triển nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhu cầu phát triển lĩnh vực này đang rất lớn nếu được tháo gỡ về chính sách mạnh mẽ hơn nữa.

» Thấy gì ở trang trại 'triệu đô' của Tập đoàn TH?

 » Nghệ An có hơn 9.000 ha nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
 

Khó khăn về vốn

Vốn đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) rất lớn, đi cùng với đó là cần có diện tích đất sản xuất lớn. Vì như bình quân một ha rau ứng dụng công nghệ cao hết từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng - một chi phí quá lớn đối với những người mới lập nghiệp. 

Chăm sóc cây măng tây xanh ở Nghi Liên, thành phố Vinh. 	Ảnh: Châu Lan
Chăm sóc cây măng tây xanh ở Nghi Liên, thành phố Vinh. Ảnh: Châu Lan

Những năm qua, Nghệ An đã chỉ đạo xây dựng và phê duyệt các Đề án và Quy hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020; Quy hoạch phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng CNC Phủ Quỳ; ban hành Quyết định số 23/2015 về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư dự án công nghệ cao... Tuy nhiên, hiện nay có rất ít doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. 

Ông Nguyễn Ngọc Trung ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông - người triển khai dự án rau quả an toàn với dưa lưới Mỹ và cà tím tưới nhỏ giọt đầu tiên chia sẻ: “Tôi được huyện Con Cuông hỗ trợ 900 triệu đồng làm dự án nên tôi làm rất quyết tâm, trách nhiệm. Hiện nay, ngoài diện tích dưa lưới của Mỹ vụ thứ 2, tôi đang triển khai dự án trồng cà tím theo công nghệ tưới nhỏ giọt, đầu tư hết 370 triệu đồng, trong đó huyện hỗ trợ 150 triệu đồng, gia đình bỏ ra 120 triệu đồng. Mô hình tôi làm mục đích để nông dân biết cách sản xuất ra sản phẩm sạch, nhưng sản xuất sản phẩm sạch đầu tư chi phí khá lớn nên mong được hỗ trợ từ Nhà nước”. 

Đồng quan điểm này, anh Phan Văn Diện - Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ khoa học công nghệ Nông nghiệp Thành An, đơn vị triển khai sản xuất dược liệu ứng dụng công nghệ cao ở Con Cuông cũng cho biết: “Hiện, tôi đầu tư 1 ha dược liệu với hệ thống nhà màng, phun mưa, chế biến, đóng gói hết khoảng 4 tỷ đồng, sản phẩm đã bán ra thị trường là cà gai leo và dây thìa canh. Tuy nhiên, công ty đang phải vay ngân hàng là chủ yếu nhưng không được vay tín chấp (mà vay bằng thế chấp) nên rất khó khăn. Mong sao doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất ngân hàng”. 

Đóng gói sản phẩm dược liệu ở huyện Con cuông.	Ảnh:B. Hậu
Đóng gói sản phẩm dược liệu ở huyện Con cuông. Ảnh: B. Hậu

Ông Phạm Văn Tiến - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Đầu tư PTNN Tâm Nguyên cũng cho rằng, hiện nay doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp ứng dụng CNC rất thiếu đất để đầu tư sản xuất lâu dài, bài bản. Đi thuê đất của nông dân, của địa phương chỉ được chu kỳ khoảng 5 năm, trong khi đó đầu tư lĩnh vực này tốn kém và thu hồi vốn không dễ. Bên cạnh đó còn thiếu cơ chế rõ ràng cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực rau củ quả, đồng thời các địa phương như xã, huyện cũng bị động trong việc phối hợp với doanh nghiệp xây dựng được vùng sản xuất. Hiện, 1 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC chi phí khoảng chừng 6 tỷ đồng, đó là loại bình quân, tức khoảng 600 triệu đồng cho 1.000m2. Đây là chi phí khá lớn mà chỉ có doanh nghiệp mới kham được. 

Bất cập đầu ra sản phẩm

Hiện nay, một số doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp ứng dụng CNC như Tập đoàn TH, Công ty CP Sữa Vinamilk, Công ty cổ phần sản xuất & cung ứng rau quả sạch Quốc tế; Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An hay Công ty CP Đầu tư PTNN Tâm Nguyên... đã có mạng lưới bán hàng cho sản phẩm của mình, đó là các siêu thị, hệ thống phân phối, cửa hàng nông sản sạch... Tuy nhiên đối với nhiều mô hình khởi nghiệp khác, việc tiêu thụ sản phẩm đang hết sức khó khăn. Hầu như các ông chủ trẻ đang phải vừa làm vừa chạy đầu ra, tranh thủ đủ kênh bán hàng từ bán qua Facebook, Zalo hay bán ký gửi, liên hệ tại các nhà hàng, khách sạn...

Địa điểm bán hàng cũng là vấn đề nan giải bởi để có một cửa hàng nằm ở điểm dân cư đông đúc thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm thì giá thuê lại quá đắt đỏ. Bên cạnh đó cần phải có kho bảo quản, cất trữ để hàng hóa luôn đảm bảo tươi ngon. Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều mong có địa điểm sản xuất kinh doanh thuận lợi và hiện chưa có chính sách hỗ trợ vấn đề này. 

Chị Nguyễn Thu Hằng ở phường Đội Cung, thành phố Vinh cho biết: Tôi bây giờ đi chợ rất lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Rau thì phun thuốc trừ sâu, lợn thì cho ăn tăng trọng, ăn uống như rước bệnh vào người.

Suy nghĩ của chị Hằng cũng là lo lắng của nhiều người dân và họ vẫn muốn tìm mua sản phẩm sạch. Tuy nhiên, điều trái ngược là trong khi nhu cầu về sản phẩm sạch trên thị trường là rất lớn thì sản phẩm nông nghiệp sạch lại đang loay hoay tìm thị trường. 1 bó rau bình thường 5.000 đồng nhiều người mua nhưng nếu một bó rau sạch trọng lượng tương đương giá bán 10.000 - 15.000 đồng sẽ rất kén người mua. Giá một kg rau cải sạch của TH hiện bán tại nông trại là 20.000 đồng, nếu bán ở siêu thị thì bán được nhưng nếu đưa ra chợ người dân sẽ cầm lên đặt xuống. Chưa kể tâm lý người dân chưa đủ niềm tin về sản phẩm có sạch thật sự hay không.

Cây dâu tây trong nhà kính.
Cây dâu tây trong nhà kính.

Chi phí sản xuất cao đồng nghĩa với việc giá thành sẽ cao hơn nhiều lần so với sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, hiện nay người tiêu dùng đang khó chấp nhận và chưa đối xử công bằng về giá đối với sản phẩm sạch. Đây là bài toán khá nan giải cho người sản xuất nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, những người sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi phải quản lý tốt, có kỹ thuật, có kiến thức nông nghiệp, thường xuyên trao đổi kiến thức để vận hành nông trại tốt nhất. Việc tiếp cận các chỉ tiêu về rau sạch, an toàn như VietGAP, Global Gap... theo các ông chủ trẻ còn nhiều khó khăn và chi phí lớn. Ngay cả khi có chính sách thì khả năng tiếp cận nguồn vốn vay, các chính sách hỗ trợ cũng rất khó đối với các doanh nghiệp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, tới đây UBND tỉnh sẽ có cuộc họp và đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh quyết nghị một số chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp ứng dụng CNC. Chúng tôi cũng mong tỉnh sẽ quan tâm hơn trong vấn đề này, trong đó có vấn đề vốn và hỗ trợ địa điểm kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Châu Lan

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.