Sau lần đầu xuất kích thành công, tiêm kích F-35 tối tân nhất của Mỹ rơi thảm

Chỉ 1 ngày sau khi F-35B của Mỹ lần đầu xuất kích thành công, một chiếc tiêm kích tàng hình F-35 tối tân khác gặp nạn.
Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ
Tiêm kích F-35 bị phá hủy hoàn toàn trong vụ rơi hôm 28.9 ở North Carolina khi máy bay đang bay huấn luyện. Phi công may mắn thoát ra ngoài an toàn. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.


Một quan chức quân đội Mỹ xác nhận với AFP rằng chiếc F-35 của Thủy quân Lục chiến rơi bên ngoài căn cứ không quân Beaufort ở Nam Carolina. “Máy bay bị phá hủy hoàn toàn” - quan chức cho biết. Phi công đang được khám vết thương.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên của chương trình phát triển F-35 đầy gian truân, đánh dấu một thời khắc đáng tiếc cho chiếc máy bay đắt giá nhất trong lịch sử. Ước tính giá của mỗi chiếc F-35 lên đến 100 triệu USD. 

Hiện trường vụ rơi F-35 hôm 28.9. Ảnh: Twitter

Vụ tai nạn diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Mỹ lần đầu tiên đưa F-35 vào chiến đấu, tấn công các mục tiêu của Taliban ở Afghanistan.

Ra mắt vào đầu những năm 1990, chương trình F-35 được coi là vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ, ngốn tới 400 tỉ USD với mục tiêu sản xuất 2.500 chiếc trong những năm tới.

Nếu tính cả chi phí bảo trì và bảo dưỡng được tính vào tuổi thọ của F-35 đến năm 2070 thì tổng chi phí cho chương trình này dự kiến lên đến 1.5 nghìn tỉ USD.

Việc phát triển F-35 bị chậm trễ nhiều lần trước khi nó thực sự sẵn sàng chiến đấu.

F-35 được coi là tương lai của hàng không quân sự: Một chiếc máy bay có khả năng gây sát thương cao, đa năng, kết hợp khả năng tàng hình, tốc độ siêu âm, cực kỳ linh hoạt, trang bị công nghệ nhiệt hạch cảm ứng hiện đại nhất - theo nhà sản xuất Lockheed Martin.