Sẽ chấm dứt hoàn toàn việc nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cần tuyên truyền, vận động hộ nuôi gấu trái phép tự nguyện giao nộp gấu cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam; Kiên quyết ngăn chặn và truy cứu trách nhiệm hình sự, tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc nuôi nhốt gấu bất hợp pháp. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp để nghe và cho ý kiến về việc xử lý tình trạng gấu nuôi nhốt trái phép tại huyện Quỳnh Lưu chiều 22/4.
Ảnh: Đặng Cường
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Đặng Cường

Theo báo cáo, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện có 16 cá thể gấu/4 hộ gia đình (12 cá thể đực, 4 cá thể cái).

Từ ngày 12/12/2015 - 21/12/2018, Cục Kiểm lâm đã chủ trì phối hợp với các tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, Chi cục Kiểm lâm vùng II, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và chính quyền địa phương tiến hành gắn chíp thế hệ mới cho toàn bộ gấu trên địa bàn tỉnh Nghệ An (không gắn chíp cho 2 cá thể được nuôi tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát). Về cơ bản, các hộ đều tuân thủ các quy định về nuôi gấu có gắn chíp, có sự quản lý của Nhà nước.

Tuy nhiên, từ thông báo dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (EVN), vào ngày 10/4/2019, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu, Công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra tại nhà một hộ dân ở xã Quỳnh Ngọc có 9 cá thể gấu được nuôi trong 9 chuồng ở phía sau nhà ở.

Ảnh tư liệu
2 cá thể gấu ngựa được cứu hộ, nuôi dưỡng tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh tư liệu

Sau khi dùng dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra chíp, thì có 2 cá thể gấu hiện đã có chíp (mã chíp: 011584 và 009060) và 7 cá thể gấu chưa hiển thị số chíp. Theo trình bày của hộ nuôi này thì có 6 cá thể gấu được ông vận chuyển từ xã Quỳnh Yên (nơi ông đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền nuôi nhốt gấu) về xã Quỳnh Ngọc và 3 cá thể gấu mới mua từ ngày 2/4/2019, chưa được gắn chíp.

Như vậy, theo quy định hiện hành của pháp luật, chỉ những cá thể gấu có đăng ký và gắn chíp quản lý mới được phép nuôi nhốt tại các cơ sở trên địa bàn. Hành vi nuôi nhốt các cá thể gấu không đăng ký hoặc không được gắn chíp đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Sẽ chấm dứt hoàn toàn việc nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp ở Nghệ An ảnh 3
Xã Quỳnh Ngọc, nơi có hộ dân hiện nuôi 9 cá thể gấu. Ảnh google maps

Sau khi nghe ý kiến các sở, ngành, chính quyền địa phương, kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Viết Hồng khẳng định, việc nuôi gấu không gắn chíp là vi phạm pháp luật, trước mắt cần tuyên truyền, vận động để hộ nuôi gấu này tự nguyện giao nộp gấu cho Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam để tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định của pháp luật về nuôi nhốt gấu, phổ biến các quy định của pháp luật nghiêm cấm các hành vi buôn bán nuôi nhốt gấu; thường xuyên kiểm tra, cập nhật số lượng gấu nuôi nhốt trên địa bàn để từ đó phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi nuôi nhốt gấu trái phép.

Cùng với đó, kiên quyết ngăn chặn và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ thể thực hiện hành vi nuôi nhốt gấu không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp, đảm bảo không tăng số lượng gấu nuôi nhốt và tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc nuôi nhốt gấu bất hợp pháp. 

Tin mới

Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.