Sẽ thu hồi đất dự án không khả thi tại TX. Cửa Lò

(Baonghean) - Có tới trên 10 dự án xây dựng nhà nghỉ, cảng cá, khu nghỉ dưỡng, bất động sản... với diện tích hàng trăm nghìn m2 ở Thị xã Cửa Lò chậm tiến độ, thậm chí chưa triển khai xây dựng sau nhiều năm cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong chuyến làm việc mới đây với lãnh đạo thị xã, Chủ tịch UBND tỉnh đã khảo sát thực tế và chỉ đạo các cấp, ngành rà soát, có phương án thu hồi những dự án không khả thi.

Những dự án không khả thi

Thị xã Cửa Lò là điểm du lịch biển hấp dẫn, trọng điểm của tỉnh, do vậy phần lớn diện tích đất thuộc khu vực dọc bãi tắm Cửa Lò được quy hoạch xây dựng các công trình phục vụ du lịch là chính, khiến đất đai ở đây được ví là “tấc đất tấc vàng”. Bởi thế, các doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh, cũng như người dân địa phương đã chú trọng đầu tư xây dựng những công trình nhà hàng, khách sạn... sang trọng, thị xã Cửa Lò vì thế ngày càng đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch ngày càng khó tính.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn không ít những công trình “ôm” hàng nghìn m2, xây dựng dở dang, hoặc bỏ đất hoang bấy lâu nay.

Dự án Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nộimới xây dựng một số hạng mục phụ, đã dừng thi công nhiều năm nay.
Dự án Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội mới xây dựng một số hạng mục phụ, đã dừng thi công nhiều năm nay.

Có tới 10 dự án bất động sản chậm tiến độ trên địa bàn thị xã Cửa Lò, với diện tích đất đã được UBND tỉnh cấp cho các dự án này là gần 400.000 m2. Việc triển khai chậm tiến độ của các dự án đã ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Cửa Lò.

Đơn cử một số dự án chậm triển khai: Dự án BMC Cửa Lò Plaza do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, với diện tích đất hơn 5.000 m2, đến nay chưa triển khai xây dựng hạng mục nào.

Dự án Cảng cầu tàu và cảng cá do Công ty TNHH Hà Dung làm chủ đầu tư với tổng mức hơn 94 tỷ đồng, diện tích quy hoạch cả 2 vị trí gần 30.000 m2, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009; đến nay, vị trí 1 chưa thực hiện xây dựng, một vùng đất đang nguyên vẹn hoang hóa, vị trí 2 đã triển khai một số hạng mục nhỏ.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Sông Hồng do Công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng thực hiện, trên diện tích sử dụng đã được phê duyệt gần 10.000 m2, tiến độ thực hiện xây dựng từ năm 2012 - 2015. Hiện nay, dự án mới chỉ dừng lại ở hoàn thành san lấp, GPMB, xây tường rào bao quanh, các hạng mục khác chưa triển khai. 

Ngoài ra, còn có một số dự án chậm tiến độ như: Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại du lịch do Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân;  Trung tâm chăm sóc người cao tuổi do Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Nghệ An làm chủ đầu tư; dự án Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội được UBND tỉnh cấp hơn 27.000 m2 ...

Dự án Khu Liên hợp khách sạn du lịch và biệt thự chung cư cao cấpTX. Cửa Lò sau khi xây xong phần thô đã dừng thi công nhiều năm nay.
Dự án Khu Liên hợp khách sạn du lịch và biệt thự chung cư cao cấp TX. Cửa Lò sau khi xây xong phần thô đã dừng thi công nhiều năm nay.

Trước thực trạng nhiều dự án chậm tiến độ, không hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định và không thực hiện đúng theo thời gian gia hạn, UBND thị xã Cửa Lò đề xuất với UBND tỉnh thu hồi những dự án chậm tiến độ, không khả thi theo quy định. 

Sẽ kiên quyết xử lý

Trước thực trạng nhiều dự án kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, bất động sản... ở thị xã Cửa Lò chậm tiến độ triển khai, hoặc không khả thi, gây bức xúc đối với cử tri địa phương trong nhiều năm qua, trung tuần tháng 10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì, cùng với các sở, ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 dự án dân sự và một số dự án thuộc quốc phòng, an ninh.

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra thực địa và nghe các ý kiến của UBND thị xã Cửa Lò, các sở, ngành và các chủ dự án. Tại đây, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh không đồng tình trước những dự án triển khai chậm tiến độ, đặc biệt đối với một số dự án chưa triển khai xây dựng, mặc dù UBND tỉnh đã hoàn thành thủ tục pháp lý cách đây nhiều năm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tham mưu với UBND tỉnh giải quyết dứt điểm đối với những dự án không khả thi và chưa hoàn tất các thủ tục về đất đai, chưa thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ báo cáo UBND tỉnh về tiến độ, kết quả thực hiện của các dự án mà đoàn đã đi kiểm tra. Đồng thời gửi văn bản đến các chủ dự án, đối với những dự án mà chủ đầu tư có văn bản gia hạn thì có cam kết  thời gian triển khai và thực hiện theo đúng cam kết; để UBND tỉnh làm cơ sở thu hồi đất sau này (nếu không thực hiện đúng cam kết).

Giao cho UBND thị xã Cửa Lò có văn bản cụ thể đối với từng dự án trong vòng tháng 10 này. 

Với quan điểm đó, trong thời gian tới, những dự án mà chủ đầu tư đã có văn bản cam kết thực hiện nhưng không thực hiện đúng cam kết và những dự án không có cam kết thì UBND tỉnh sẽ tiến hành thu hồi dự án.

 Xuân Hoàng

Tin mới

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.