Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An bàn giao đạo cụ trình diễn cho bà con bản Na Xai ​

(Baonghean.vn) - Ngày 7/12, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quế Phong tổ chức lễ bàn giao thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang phục, đạo cụ trình diễn nghệ thuật dân gian các đồng bào dân tộc thiểu số cho bản Na Xai, xã Hạnh Dịch - Quế Phong.

Dự lễ bàn giao có đồng chí  Hồ Mậu Thanh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Chính quyền địa phương huyện Quế Phong và đông đảo bà con bản Na Xai – Hạnh Dịch – Quế Phong.

Đại diện Sở Văn hóa & Thể thao bàn giao nhạc cụ cho bà con bản Na Xai. Ảnh: Bích Hậu
Đại diện Sở Văn hóa & Thể thao bàn giao nhạc cụ cho bà con bản Na Xai. Ảnh: Bích Hậu

Gói trang phục, thiết bị hỗ trợ cho bản Na Xai gồm 33 bộ trang phục nam, nữ dân tộc Thái, 01 bộ cồng chiêng; 01 bộ khắc luống; 01 bộ trống, 20 cái sáo, khèn, xì lò, xơ lo; hệ thống âm thanh, ánh sáng, máy phát điện, Ti vi... có tổng giá trị hơn 400.000.000 đồng.

Đây là địa phương đầu tiên được khảo sát, lựa chọn thụ hưởng chương trình triển khai Đề án "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2023” của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An.

Bản Na Xai gồm 125 hộ, 566 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Thái bản địa, là địa phương đang lưu giữ được những phong tục, tập quán truyền thống văn hóa người Thái cổ, có Câu lạc bộ dân ca, dân nhạc, dân vũ gồm 21 thành viên hoạt động tích cực; đã được Sở Văn hóa và Thể thao công nhận là mô hình văn hóa cấp tỉnh, là địa phương được huyện chọn làm điểm phát triển du lịch cộng đồng.

Sau lễ bàn giao bà con bản Na Xai đã trinh diễn nhiều tiết mục dân ca Thái cổ đặc sắc từ đạo cụ vừa được bàn giao. Ảnh: Bích Hậu
Sau lễ bàn giao, bà con bản Na Xai đã trình diễn nhiều tiết mục dân ca Thái cổ đặc sắc từ đạo cụ vừa được bàn giao. Ảnh: Bích Hậu

Được hưởng lợi từ  Đề án sẽ tạo điều kiện rất lớn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong nói chung, bà con dân bản Na Xai, xã Hạnh Dịch nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái gắn với đẩy mạnh các hoạt động kinh tế-xã hội, đặc biệt là hoạt động phát triển du lịch.

Tiết mục biểu diễn đặc sắc. clip: Bích Hậu

Sau lễ ký kết bàn giao, Câu lạc bộ Dân ca, Dân nhạc, Dân vũ bản Na Xai cùng bà con dân bản đã sử dụng  thiết bị âm thanh, ánh sáng, trang phục, đạo cụ... tổ chức biểu diễn chương trình văn nghệ với các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái như hát múa mừng được mùa, nhảy sạp, khắc luống, hát nhuôn, suối, lăm, khắp cùng vũ hội rượu cần... tạo nên không khí đoàn kết, sum vầy như bản làng vào Hội./.

Tin mới

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.