Sốc: Nữ tuyển thủ điền kinh Việt bị phát hiện là nam giới

Nhờ một số xét nghiệm chuyên sâu, một VĐV ở Bắc Giang được xác định là nam giới trong khi bản thân và gia đình không hề hay biết - câu chuyện đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Trong 5 trường hợp nghi vấn của điền kinh Việt Nam có một nữ VĐV của Bắc Giang được xác định "nam tính hoàn toàn". Sự phát hiện ngẫu nhiên, mà ngay cả bố mẹ của “chàng” cũng choáng vì không hề biết.

VĐV Nguyễn Thị Thúy An là trường hợp đầu tiên giả gái thi đấu mà cả làng thể thao đều biết danh tính song mới chỉ dừng ở mức nghi vấn và chưa biết cụ thể. Cũng ở môn điền kinh, hơn chục năm trước, có một VĐV có tên đầy nữ tính (bắt đầu với vần H) và cả hình thức lại được phát hiện là nam qua cuộc kiểm tra "toàn bộ".

Trưởng phòng y học Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Trọng Hiền, người theo sát sự vụ từ đầu đến cuối nhớ lại, giới tính thật của tuyển thủ trẻ quốc gia được phát hiện từ một lần VĐV này được đưa đi khám chấn thương vào 2005 khi các bác sĩ thấy ngay một số dấu hiệu bất thường.

Một cuộc siêu âm chuyên sâu được bí mật thực hiện, với kết quả H mang hoóc môn nam, không có tuyến vú. Sau khi vận động để H đồng ý cho làm thêm một số kiểm tra toàn diện khác, càng sốc hơn “cô” không có bộ phận có vẻ giống của nữ, thay vào đó lại có tinh hoàn ẩn sâu.

Lúc được các bác sĩ thông báo, H gần như sụp đổ vì sốc. Thừa nhận bản thân cũng thấy có những điểm khác với các bạn gái, nhưng chỉ nghĩ đơn giản do mình theo thể thao chứ “cô” chưa bao giờ lăn tăn mình không phải phận nữ nhi. Như khẳng định của người đồng đội đồng hương đang là tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Oanh từng nhiều năm tập luyện sinh hoạt cùng, thực tế H vẫn luôn dùng các trang phục, phụ kiện, rồi kể cả son phấn của con gái như thường.

Bàng hoàng giây phút nữ VĐV điền kinh Việt Nam được phát hiện mình là ĐÀN ÔNG!Sau sự cố, H vẫn tha thiết xin ở lại tiếp tục tập luyện thi đấu, song qua cân nhắc kỹ lưỡng, ngành thể thao cùng đơn vị chủ quản cuối cùng phải quyết định cho “cô” nghỉ. Khi ấy với câu chuyện nam giả nữ hay VĐV chuyển giới, những người làm thể thao chưa hề có ý niệm hay hình dung gì, chứ chưa nói đến giải pháp.

Càng bi kịch hơn khi những người có trách nhiệm đưa H về nhà, bố mẹ “cô” mới ngã ngửa vì trước đó họ đinh ninh “cậu” con 17 tuổi của mình là gái. Mẹ của H cho biết cũng thấy con mình có một vài biểu hiện không bình thường ở thời kỳ dậy thì nhưng vẫn nghĩ không có gì bất thường. Với cả nhà, đó chẳng khác gì một tin sét đánh, một nỗi bất hạnh mà số phận giáng lên đầu. Không có ý kiến gì về việc con mình phải thôi nghiệp thể thao, họ chỉ mong các thầy “giấu kín cho” vì nếu dân làng biết “cháu không chịu đựng nổi”.

Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT Dương Đức Thủy cho biết các nhà quản lý huấn luyện điền kinh không còn liên hệ gì với cựu tuyển thủ trẻ quốc gia này sau đó.

Theo VnExpress

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.