Sôi nổi ngày hội 'Cộng đồng chung tay bảo vệ trái đất xanh' tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 27/9, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày hội “Cộng đồng chung tay bảo vệ trái đất xanh”.

Dự chương trình có các đồng chí: Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (BĐKH) Bộ TN&MT; Trần Hữu - Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương; Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An; Chu Đức Thái - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An; Hoàng Văn Phúc -Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cùng đông đảo các đoàn viên trên địa bàn TX. Cửa Lò.

Quang cảnh buổi lễ ra quân ngày hội “Cộng đồng chung tay bảo vệ trái đất xanh”. Ảnh: Lâm Tùng

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT Phạm Văn Tấn nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang tác động nghiêm trọng đến cuộc sống và sự phát triển vững bền của toàn thế giới. Nhiều nền văn hóa, hệ sinh thái đang dần bị mất đi do tác động của BĐKH. BĐKH cũng tác động mạnh mẽ đến quan hệ giữa các nước về mặt chính trị, ngoại giao, thương mại và nảy sinh nhiều vấn đề an ninh, trong đó có an ninh phi truyền thống.

Đối với nước ta, BĐKH không còn là nguy cơ, không chỉ là hiện tượng đơn lẻ mà đã là thực tế hiện hữu, tác động một cách toàn diện, rộng khắp ở các vùng, miền.

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, thiên tai ngày một gia tăng cả về cường độ, cấp độ. Ngập lụt, triều cường, hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt, sạt lở đất mà nguyên nhân một phần do BĐKH cũng liên tục xảy ra đối với các vùng, miền trong cả nước, năm sau nặng nề hơn năm trước.

Đồng chí Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TN&MT phát biểu khai mạc. Ảnh: Lâm Tùng

Xác định được những tác động hiện hữu của BĐKH, Việt Nam đã phê chuẩn và triển khai thực hiện Công ước Khung của Liên hợp quốc về BĐKH năm 1994, Nghị định thư Kyoto năm 2002, Thỏa thuận Paris năm 2016; đã ban hành nhiều văn bản quan trọng để ứng phó với BĐKH.

Hiện nay, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi đang được Quốc hội xem xét và dự kiến thông qua vào tháng 10/2020, trong đó có 1 chương về BĐKH. Việc thực hiện ứng phó với BĐKH đòi hỏi sự chung tay không chỉ của các cơ quan Nhà nước, mà chủ yếu đến từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng…

“BĐKH đã trở thành cuộc chơi của toàn cầu mà không ai có thể đứng ngoài cuộc. Để chuẩn bị cho cuộc chơi mới và lớn này, Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ và sẵn sàng tham gia bình đẳng với các quốc gia khác, vì sự phát triển thịnh vượng của quốc gia, doanh nghiệp và công dân Việt Nam và cũng là vì bảo vệ hệ thống trái đất”.

Đồng chí Phạm Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TN&MT 

Ban Tổ chức trao tặng thị xã Cửa Lò một số thùng rác để thu gom rác thải. Ảnh: Lâm Tùng

Trong nỗ lực ứng phó với BĐKH chung đó, vai trò của thanh niên là hết sức quan trọng. Hoạt động này do Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT và Tỉnh đoàn Nghệ An, Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức, chính là một trong những hoạt động nhằm thực hiện chương trình phối hợp đã được ký kết trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2017-2022.

Các đại biểu cùng đoàn viên tham gia thu gom rác thải trên bãi biển Cửa Lò. Ảnh: Lâm Tùng

Thông qua hoạt động này, nhằm tăng cường hiểu biết của cộng đồng về BĐKH và ứng phó với BĐKH. Đồng thời mong rằng thông qua chương trình sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi, thói quen của cộng đồng trong ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của đất nước.

Tuần hành trên địa bàn thị xã nhằm tuyên truyền về hoạt động ý nghĩa này. Ảnh: Lâm Tùng
Ngay sau lễ ra quân, đoàn viên thanh niên tham gia thu gom rác thải, đất đá trên khu vực bãi biển Cửa Lò và tổ chức tuần hành bằng xe đạp để tuyên truyền nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

Tin liên quan

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Một trong những vấn đề được đại biểu đề xuất tại hội nghị góp ý dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) là cần quy định các lĩnh vực, ngành, nghề sản xuất, kinh doanh không được hoạt động trong khu dân cư nhằm cải thiện môi trường sống trong lành cho nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước…​
Nghệ An chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường ở hồ Tràng Đen, xã Nam Hưng (Nam Đàn)

Nghệ An chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường ở hồ Tràng Đen, xã Nam Hưng (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tại buổi giao ban Khối Nội chính tháng 8, lãnh đạo tỉnh Nghệ An thông tin: Đang chỉ đạo xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường liên quan đến trại chăn nuôi lợn ở ở xã Nam Hưng (Nam Đàn), trong đó, đề nghị doanh nghiệp giảm quy mô hoặc áp dụng công nghệ sử dụng nước tuần hoàn, không xả ra hồ Tràng Đen.
'Nóng' tình trạng đầm tôm xả thải gây ô nhiễm môi trường

'Nóng' tình trạng đầm tôm xả thải gây ô nhiễm môi trường

(Baonghean.vn) - Nuôi tôm công nghiệp do mật độ cao và quá trình nuôi phải sử dụng các loại thuốc và hóa chất để xử lý nên nguồn nước thải ra môi trường có nguy cơ gây ô nhiễm rất cao. Hiện nay, các đầm nuôi tôm ở Nghệ An đang báo động tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường...

Các tin khác