Sớm tháo gỡ vướng mắc cho Tiểu dự án đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - "Tiểu dự án đô thị Vinh tiến độ vẫn rất chậm, cần quyết liệt hơn bởi thời gian còn lại rất hạn chế" - đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền tại cuộc kiểm tra tiến độ dự án chiều 4/4.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dự án hồ điều hòa ở xã Hưng Lộc. Ảnh Trân Châu.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ các dự án: Đường nối QL46 với đường ven sông Lam, hồ điều hòa, đường 72 m Vinh - Hưng Nguyên, hào Thành cổ...

Tại các dự án vẫn còn nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng rất khó tháo gỡ.

Dự án đường QL 46 nối đường ven sông Lam ký hợp đồng ngày 28/1/2016, phải hoàn thành ngày 11/6/2017. Khối lượng thi công mới chỉ đạt trung bình 45% trong khi thời gian thi công đã qua 65%. Tiến độ đang chậm trễ nghiêm trọng do không bàn giao được mặt bằng.

Trong đó, đoạn qua 2 xã Nghi Đức, Nghi Ân dài khoảng 1,2 km, có 106 hộ (Nghi Đức 74 hộ, Nghi Ân 32 hộ) và 01 đơn vị Quân đội. Hầu hết các hộ (102 hộ: Nghi Đức 72, Nghi Ân 30) đã được phê duyệt phương án bồi thường và TĐC nhưng mới chỉ 27/74 hộ của Nghi Đức và 7/27 hộ của Nghi Ân chịu nhận tiền bồi thường, còn lại 67 hộ chưa chấp nhận phương án bồi thường. Các khu tái định cư chưa hoàn thành.

Dự án hồ điều hòa vẫn còn một số hộ dân chưa giải tỏa được. 

Đường nối Hưng Tây-Vinh ký hợp đồng ngày 28/1/2016, phải hoàn thành ngày 11/6/2017. Khối lượng thi công mới chỉ đạt trung bình 43% trong khi thời gian thi công đã qua 65%. Tiến độ đang chậm trễ nghiêm trọng do không bàn giao được mặt bằng, đường vào công trường một số đoạn chưa có. Đã tiến hành 2 lần làm mới có 1,5 km đường công vụ đoạn qua Hưng Tây, Hưng Nguyên dẫn vào công trường.

Dự án này hiện có 5 doanh nghiệp gồm Ô tô số 5, Công ty Phú Nguyên Hải, Công ty TNHH Kim Liên, Quỹ tiết kiệm số 6 ngân hàng công thương, Công ty Hùng Sơn (nhà nghỉ Hoa Lý) chưa tháo dỡ mặt bằng.    

a
Đoàn kiểm tra tiến độ dự án đường 72 m đoạn qua Hưng Đông. Ảnh: Trân Châu

Đoạn qua Hưng Tây (Hưng Nguyên) đi qua 02 xóm (xóm Vạc và Nam Phúc Long), thu hồi đất của gần 120 hộ dân, đoạn này dài hơn 600m, tuy nhiên mới có 8/76 hộ chấp nhận nhận tiền, các hộ khác chưa đồng ý. Các khu TĐC tại chỗ chưa hoàn thành. UBND huyện Hưng Nguyên đã có kế hoạch hoàn thành toàn bộ công tác bồi thường GPMB trong tháng 3/2017 tuy nhiên đến nay vẫn chưa xong. 

Dự án Hào thành cổ, ký hợp đồng ngày 27/1/2016, phải hoàn thành ngày 10/8/2017; Khối lượng thi công mới chỉ đạt 30% trong khi thời gian thi công đã 55%. 

Tại cuộc làm việc, Ban quản lý Tiểu dự án Đô thị Vinh báo cáo thời gian còn lại của Tiểu dự án Vinh là rất hạn chế. Để đảm bảo cam kết với Chính phủ và Nhà tài trợ WB, thời gian còn lại của năm 2017 cần sự cố gắng nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống chính trị thành phố.

a
Giám sát của WB cũng có mặt tại hiện trường kiểm tra. 

Tại các công trường, đồng chí Huỳnh Thanh Điền đã gặp gỡ chủ đầu tư, Ban A, nhà thầu để trực tiếp tháo gỡ vướng mắc. Đồng chí chỉ đạo thành phố Vinh, các chủ đầu tư dự án cần quyết liệt hơn, tranh thủ thời tiết để hoàn thành khối lượng công việc đảm tiến độ dự án. Đồng chí cũng yêu cầu thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên phải huy động toàn bộ lực lượng để bám hiện trường, đôn đốc, chỉ đạo dự án, giao đến 10/4 một số vướng mắc phải được tháo gỡ xong.

a
Thi công hào Thành cổ Vinh đoạn qua phường Đội Cung. Ảnh: Trân Châu

Trân Châu

tin mới

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.