Sự cố vỡ đập chứa bùn thải: Phát hiện đập chứa không có trong thiết kế

(Baonghean.vn) - Thực hiện việc kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh tại Quyết định số 377/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT ngày 13/3/2017, Đoàn kiểm tra phát hiện ngay dưới khu vực sàng tuyển có một đập chứa bùn thải không có trong thiết kế.

 » Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo xử lý sự cố vỡ đập ở Quỳ Hợp

 » Nhìn lại toàn cảnh vụ vỡ đập chất thải quặng thiếc Quỳ Hợp
 

Sáng 15/3, tại trụ sở Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh (TT Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp), ông Nguyễn Thượng Hiền - Cục trưởng Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (Tổng cục Môi trường), Trưởng đoàn kiểm tra đã thực hiện việc công bố Quyết định số 377/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT.

Đoàn kiểm tra theo Quyết định 377/QĐ-BTNMT thực hiện thực hiện công tác kiểm tra hiện trường vỡ đập chứa bùn thải.
Đoàn kiểm tra theo Quyết định 377/QĐ-BTNMT thực hiện công tác kiểm tra hiện trường vỡ đập chứa bùn thải (Cục trưởng Nguyễn Thượng Hiền là người thứ hai, bên trái sang). Ảnh: Nhật Lân

Tại Quyết định 337, thành viên Đoàn kiểm tra ngoài sự tham gia của Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường còn có Cục Kiểm soát hoạt động Khoáng sản miền Bắc (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam); đại diện Sở TN&MT, Chi cục Bảo vệ môi trưởng; Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh; đại diện UBND huyện Quỳ Hợp và hai xã Châu Thành, Châu Quang. Đơn vị tham gia lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường là Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam.

Khi kiểm tra tại vị trí sàng tuyển thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh), đoàn kiểm tra phát hiện dưới hệ thống sàng tuyền có một bãi thải nối với một đập chứa bùn thải. Tại bãi thải và đập chứa, có nhiều bùn thải màu xám đen, bốc phùi Sunfua. 

Đoàn kiểm tra xác định bãi chứa và đập chứa thải này không có trong thiết kế và thực hiện việc lấy mẫu để giám định.

Và phía dưới chân bãi thải khoảng 5m, đoàn kiểm tra phát hiện có một đập chứa bùn thài. Người có trách nhiệm của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc thừa nhận, bùn thải ở đập thải này là từ bãi thải xả xuống.
Đập chứa bùn thải không có trong thiết kế bị đoàn kiểm tra phát hiện. Ảnh: Nhật Lân
Cũng tại đây, Cục trưởng Nguyễn Thượng Hiền chỉ đạo cán bộ Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu để thực hiện giám định.
Cán bộ Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu giám định. Ảnh: Nhật Lân

Cũng qua kiểm tra, bước đầu các thành viên của đoàn có nhận định, nước thải của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc không được sử dụng tuần hoàn như Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt./.

Nhật Lân - Đức Chuyên

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.